Thứ Năm, 09/07/2020 11:18 SA
Chung tay xây dựng du lịch Phú Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Thứ Năm, 17/10/2019 07:00 SA

Ngày càng có nhiều du khách đến Phú Yên thông qua đường hàng không. Ảnh: MINH NGUYỆT

Là địa phương có nhiều tiềm năng, tài nguyên phong phú để đầu tư phát triển du lịch, tuy nhiên du lịch Phú Yên mới chỉ phát triển trong những năm gần đây. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh du lịch chưa nhiều, chủ yếu là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Hiệp hội Du lịch Phú Yên ra đời năm 2013, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tập hợp doanh nghiệp, hội viên chung tay xây dựng, góp phần đưa du lịch trở thành nền kinh tế quan trọng của tỉnh và hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn.

 

 

Nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Báo Phú Yên phỏng vấn ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, xung quanh nội dung này.

 

* Thưa ông, trong bối cảnh cả nước và tỉnh dành sự quan tâm cho phát triển du lịch, Hiệp hội Du lịch Phú Yên có được những thuận lợi nào?

 

- Hoạt động du lịch cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng thời gian qua có sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Du lịch. Luật Du lịch sửa đổi bổ sung được ban hành; Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành Du lịch..., và đặc biệt là Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là nghị quyết quan trọng mang dấu ấn lịch sử cho ngành Du lịch Việt Nam.

 

Tỉnh ủy Phú Yên (khóa XVI) ngay từ đầu nhiệm kỳ cũng ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch Phú Yên trở thành ngành kinh tế quan trọng.

 

Hiệp hội Du lịch Phú Yên sau khi được thành lập từ cuối năm 2013 đã bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch hoạt động, kết nối các doanh nghiệp thành viên, vận động thúc đẩy các doanh nghiệp nâng cao chất lượng và phát triển, mở rộng sản phẩm du lịch; nắm bắt các vướng mắc của doanh nghiệp, đề xuất Sở VH-TT-DL, UBND tỉnh kịp thời giải quyết, tháo gỡ; đẩy mạnh chương trình liên kết, hợp tác với hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố, với vận tải đường sắt, diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ… Tất cả cho thấy một không khí rất sôi động và tích cực.

 

Phú Yên là vùng đất mới còn hoang sơ có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch, trong thời gian tới chắc chắn du lịch Phú Yên sẽ có bước phát triển đột phá mới.

 

* Những kết quả nào của hiệp hội theo ông là quan trọng và hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua?

 

Ông Nguyễn Thành Tâm (trái), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên ký kết hợp tác phát triển du lịch với Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

- Nhiệm kỳ vừa qua là nhiệm kỳ đầu tiên của hiệp hội, tuy có những khó khăn nhất định, nhưng hiệp hội đã từng bước đưa hoạt động đi vào quy củ và đạt được những kết quả quan trọng. Có thể kể đến như: Công tác tập hợp phát triển hội viên; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với cơ quan chức năng, xây dựng thương hiệu; công tác quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch tạo ra các gói sản phẩm ưu đãi, có sự tham gia điều phối của hiệp hội và nhiều doanh nghiệp thành viên...

 

Hiệp hội thực hiện chủ trương kích cầu du lịch nội địa, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch đến các tỉnh, thành phố, vận động các doanh nghiệp thành viên tham gia các hội chợ du lịch quốc tế tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hàng năm, đưa thông tin các doanh nghiệp du lịch lên website du lịch Phú Yên… Nhờ đó, cùng với sự quan tâm của tỉnh trong việc tổ chức các sự kiện, đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư du lịch… đã góp phần quan trọng thu hút khách du lịch đến Phú Yên ngày càng tăng. 

 

* Với đặc thù hiệp hội, công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội và hội viên là rất quan trọng. Trong nhiệm kỳ qua, công tác này đạt được những kết quả như thế nào?

 

- Sau đại hội, ban chấp hành hiệp hội thông qua các quy chế hoạt động; hình thành các ban chuyên môn, phân công phân nhiệm cụ thể cho từng ủy viên ban chấp hành, thành lập văn phòng đi vào hoạt động; xây dựng chương trình hành động của hiệp hội.

 

Hiệp hội tích cực vận động các doanh nghiệp, cá nhân có tâm huyết, có ý thức hợp tác, đoàn kết xây dựng hội đăng ký tham gia thành viên. Từ năm 2013 đến nay, hơn 34 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và 8 cá nhân được kết nạp mới; tổng số hội viên của hiệp hội là 69 hội viên, trong đó 54 hội viên tổ chức, doanh nghiệp và 15 hội viên cá nhân. Hoạt động của hiệp hội ngày càng có chất lượng, các thành viên đều có tinh thần hợp tác, kết nối, thực hiện các chương trình, kế hoạch của hiệp hội...

 

Nhiệm kỳ qua, vận động và tổ chức thành công Đại hội thành lập Chi hội Đầu bếp Phú Yên vào đầu năm 2015 và đi vào hoạt động rất tốt; thành lập Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Phú Yên.

 

Ngoài ra còn phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức Hội thao ngành Du lịch hàng năm, tạo điều kiện để nhân viên, người lao động các doanh nghiệp du lịch kết nối, giao lưu, tạo sân chơi tinh thần bổ ích.

 

* Được biết, trong công tác phối hợp với Sở VH-TT-DL, Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã tham gia có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động, ông có thể cho biết cụ thể hơn?

 

- Trong nhiệm kỳ qua, hiệp hội đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền và cơ quan chức năng, nhất là Sở VH-TT-DL và làm tốt nhiều hoạt động phối hợp. Cụ thể như: Công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh; tham gia các lễ hội hàng năm (Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên, Tuần VH-DL hàng năm, liên hoan văn hóa - ẩm thực...), kỷ niệm Ngày Du lịch Việt Nam, thế giới; triển khai bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch do UBND tỉnh ban hành với chủ đề: “Phú Yên - hấp dẫn và thân thiện”; vận động các doanh nghiệp du lịch tham gia cuộc thi “Chiếc thìa vàng” nhằm giới thiệu các món ngon đặc sản, hội chợ du lịch, tham dự Chương trình kích cầu du lịch nội địa tại TP Hồ Chí Minh; mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ...

 

* Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh du lịch Phú Yên đang phát triển mạnh mẽ, Hiệp hội Du lịch Phú Yên sẽ đề ra phương hướng hành động và mục tiêu trong thời gian đến như thế nào, thưa ông?

 

- Giai đoạn 2019-2024, Du lịch Phú Yên có những khó khăn và thuận lợi: việc thu hút đầu tư phát triển cơ sở vật chất về du lịch còn chậm, các khách sạn 3-5 sao ở ven biển còn ít, chất lượng nguồn nhân lực du lịch hạn chế, sản phẩm du lịch chưa phong phú, nhất là các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm... Tuy nhiên, Phú Yên là vùng đất mới còn hoang sơ có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch trong thời gian tới, chắc chắn du lịch Phú Yên sẽ có bước phát triển đột phá mới.

 

Công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết hợp tác; phát triển phong phú sản phẩm du lịch là một trong những nội dung trọng tâm. Hiệp hội Du lịch Phú Yên tiếp tục thể hiện tốt vai trò cầu nối của mình nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, đầu tư phát triển, từng bước góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Du lịch Phú Yên. Hiệp hội cũng tăng cường phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các cơ quan liên quan của tỉnh, liên kết hợp tác với các tỉnh, thành phố thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến... Chung tay xây dựng phát triển du lịch Phú Yên trở thành ngành kinh tế quan trọng, hướng đến là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Những con số ấn tượng của ngành Du lịch Phú Yên giai đoạn 2014-2019

 

- Tổng lượt khách năm 2014: 755.200 lượt, năm 2018: hơn 1,6 triệu lượt, tăng gấp 2,1 lần so với năm 2014.

 

- Doanh thu du lịch năm 2014: 675 tỉ đồng, năm 2018: 1.556 tỉ đồng, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2014.

 

- Năm 2019, du lịch Phú Yên tiếp tục có bước phát triển đáng kể, lượng du khách đến Phú Yên 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 915.000 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, nhiều cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ mới, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách.

 

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek