Thứ Hai, 10/08/2020 00:28 SA
Quá thiếu khách sạn phục vụ du khách
Chủ Nhật, 13/05/2018 07:00 SA

Nhiều người bạn biết tôi là phóng viên theo dõi du lịch nên trước khi đến Phú Yên họ thường nhờ đặt giúp phòng khách sạn. Nhưng dù thân quen với các sơ sở lưu trú, trong dịp Tuần VH-DL và nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua tôi cũng đành bó tay, vì tất cả các phòng đã được đặt kín từ trước đó.

 

Thông tin từ Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT-DL Phú Yên) và phản hồi từ các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh cho biết, thời điểm vừa rồi đã có khá nhiều tour bị hủy vì không đặt được phòng. Với những người làm du lịch mà nói đây là tin vui, rất đáng phấn khởi vì sự chuyển động tích cực của du lịch, nhưng cũng là thông tin chưa vui vì cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhất là trong lĩnh vực lưu trú còn thiếu và yếu. Thống kê cho thấy sự phát triển hạ tầng kỹ thuật ở lĩnh vực lưu trú khá chậm. Cuối năm 2015, toàn tỉnh có 130 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với 2.660 buồng, trong đó có 500 buồng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao. Hiện tại con số này là 142 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với 2.947 buồng, trong đó có 567 buồng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao.

 

Trong số những hạn chế về cơ sở lưu trú hiện nay có thể thấy, một là rất ít khách sạn có quy mô lớn. Từ khi du lịch Phú Yên phát triển (từ năm 2011) đến nay, số khách sạn quy mô phòng lớn, đạt chuẩn từ 3-5 sao không tăng thêm (2 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 1 khách sạn 3 sao). Nhiều đoàn khách tour số lượng lớn đã phải chia nhiều khách sạn để ở. Điểm hạn chế thứ hai là quá thiếu các khách sạn ven biển, dẫu Phú Yên có một bờ biển dài 189km. Trong cuộc gặp mặt với doanh nghiệp du lịch gần đây, đồng chí Võ Minh Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhìn nhận, du lịch Phú Yên đang từng bước phát triển khởi sắc là thành quả của nhiều yếu tố, trong đó có sự tiên phong đầu tư của các do­anh nghiệp. Một trong những điểm yếu nhất của du lịch chính là khách sạn. Các đoàn khách lớn đã không thể đến Phú Yên do khách sạn không đủ phòng. Một số khách sạn chưa chăm chút đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng chưa tương xứng với hạng sao đã được công nhận... Còn nhớ trong các cuộc gặp mặt với lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh, nhiều lần các đơn vị lữ hành, Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã phản ánh về nhu cầu khách sạn ven biển.

 

Năm 2017, một vài doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng khách sạn quy mô 4 sao như Dũng Tiến, Đắc Lộc... nhưng đến nay cả hai dự án này vẫn chưa thể triển khai bởi những lý do chủ quan lẫn khách quan.

 

 

Đầu năm 2018, ngành Du lịch tỉnh nhà ghi nhận tín hiệu vui là một số dự án du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn ven biển đã khởi công và ráo riết đẩy nhanh tiến độ như dự án Rosa Alba Resort, triển khai trên diện tích hơn 5,6ha tại phường 9 (TP Tuy Hòa). Rosa Alba Resort là dự án du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng và cho thuê gắn với du lịch biển, gồm khách sạn 4 sao, villa độc lập, hometel, nhà hàng, bar ngầm, hồ bơi... Dự án khách sạn Sala trên đường Độc Lập quy mô 4 sao vừa đưa vào hoạt động, góp phần giải quyết nhu cầu khách du lịch đang mùa cao điểm.

 

Một tín hiệu vui nho nhỏ khác là nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã và đang đầu tư phát triển phòng lưu trú phục vụ du khách dưới hình thức homestay. Đây cũng là loại hình lưu trú đang được du khách lựa chọn, nhất là khách phượt, khách đi theo nhóm gia đình.

 

Trước đây, ngành Du lịch Phú Yên gặp khó khăn khi đối mặt với câu chuyện quả trứng - con gà, xây dựng hạ tầng trước để đón khách hay chờ có khách mới xây dựng hạ tầng, dịch vụ thì bây giờ thực tế đã trả lời khá rõ ràng. Chúng ta không thể chờ đợi có khách mới lo hạ tầng, dịch vụ, trong khi khách chỉ đến khi có dịch vụ và hạ tầng tươm tất.

 

QUỲNH MAI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek