Thứ Ba, 02/06/2020 13:02 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng:
Tuần Văn hóa - Du lịch phải mang dấu ấn văn hóa đặc sắc
Chủ Nhật, 15/04/2018 08:46 SA

Từ ngày 25/4-1/5, Tuần Văn hóa - Du lịch (VH-DL) Phú Yên năm 2018 sẽ diễn ra với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao quy mô cấp tỉnh. Đây là năm thứ hai Phú Yên tổ chức Tuần VH-DL với hơn 10 hoạt động liên quan diễn ra trong thời gian này. Báo Phú Yên phỏng vấn đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lich tỉnh về nội dung này.

 

Đồng chí Phan Đình Phùng

* Ý nghĩa, yêu cầu của Tuần VH-DL Phú Yên 2018 là gì, thưa đồng chí?

 

- Tuần VH-DL diễn ra từ ngày 25/4-1/5, đây là khoảng thời gian có nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước, khởi đầu là Giỗ Tổ Hùng Vương vào mùng 10 tháng 3 âm lịch (nhằm ngày 25/4), Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Quốc tế lao động 1/5. Đồng thời, đây cũng là mùa du lịch cao điểm của Phú Yên.

 

Như vậy, Tuần VH-DL Phú Yên 2018 được tổ chức với các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch để kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018); tạo không khí vui tươi, khởi động mùa du lịch Phú Yên 2018. Hoạt động này nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của Phú Yên, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, kích cầu du lịch và từng bước xây dựng thương hiệu du lịch “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”.

 

Tuần VH-DL được tổ chức gắn liền với sự kiện quan trọng của tỉnh, vì vậy cần có sự chỉ đạo của Tỉnh ủy; sự lãnh đạo, điều hành của UBND tỉnh; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, các tổ chức hội nghề nghiệp. Ngoài ra, chương trình này phải thu hút được sự tham gia của cộng đồng và du khách; tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông trong công tác tuyên truyền, quảng bá; đồng thời được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thông qua các hoạt động xã hội hóa...

 

* Những hoạt động chính nào sẽ diễn ra trong Tuần VH-DL, thưa đồng chí?

 

- Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã giao Sở VH-TT-DL chủ trì tham mưu việc tổ chức các hoạt động trong Tuần VH-DL trên cơ sở đóng góp ý kiến của các sở ngành, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh. Theo đó, Tuần VH-DL năm 2018 có 10 sự kiện chính diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh. Tất cả các hoạt động đều có quy mô cấp tỉnh, nhưng tùy tính chất mỗi hoạt động có sự đầu tư khác nhau.

 

Văn hóa cồng chiêng thể hiện trên sân khấu Tuần VH-DL năm 2017 - Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Đối với hai hoạt động đón Bằng xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia Quần thể Hòn Yến (huyện Tuy An) và Lễ công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030 (TX Sông Cầu), ngoài phần lễ, hai địa phương còn phối hợp tổ chức các hoạt động hội như chương trình nghệ thuật, hát lăng, cúng thần Nam Hải, triển lãm ảnh... trước để phục vụ nhân dân sau nhằm quảng bá rộng rãi với bạn bè về sự vinh danh này.

 

Về kinh phí thực hiện, do địa phương còn khó khăn nên kinh phí khá khiêm tốn. Tổng kinh phí dự kiến tổ chức Tuần VH-DL 2018 khoảng 2 tỉ đồng, từ hai nguồn, một là ngân sách tỉnh hai là vận động xã hội hóa.

 

* Đây là năm thứ hai Tuần VH-DL được tổ chức. Đồng chí cho biết nét mới của Tuần VH-DL năm nay là gì?

 

- Mặc dù đây làm năm thứ hai tổ chức, nhưng tất cả các sự kiện, hoạt động trong Tuần VH-DL năm nay đều gần như mới hoàn toàn. Năm trước, Tuần VH-DL chỉ được tổ chức trong 3 ngày với một số hoạt động. Năm nay rút kinh nghiệm từ lần trước, tỉnh đã chủ động kế hoạch từ sớm với số lượng các hoạt động nhiều hơn, quy mô hơn. Lĩnh vực VH-DL như là món ăn tinh thần vậy. Món ăn để no có thể lặp đi lặp lại, nhưng món ăn tinh thần để thưởng thức cái đẹp, nghệ thuật đòi hỏi phải luôn mới lạ trong cách thể hiện.

 

Đón Bằng xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia Quần thể Hòn Yến (huyện Tuy An) là một trong những hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch - Ảnh: LÊ MINH

 

Trong số 10 hoạt động chính của Tuần VH-DL năm nay, có thể thấy một số hoạt động sẽ thu hút sự quan tâm của công chúng, du khách như: Chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc kết hợp với việc đón nhận Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Giải Việt dã về nơi đón ánh bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam: Mũi Đại Lãnh - Phú Yên; Liên hoan bài chòi; Liên hoan ẩm thực xứ nẫu; biểu diễn nghệ thuật đường phố...

 

Bên cạnh công tác tổ chức với yêu cầu vui tươi, hiệu quả, tiết kiệm nhất thì một trong những công tác rất quan trọng để các hoạt động đến được với nhân dân, du khách, lưu lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp đó là công tác tuyên truyền, quảng bá. Trong nội dung này rất mong các cơ quan truyền thông địa phương và Trung ương đứng chân trên địa bàn đồng hành, tuyên truyền một cách đậm nét các hoạt động trong Tuần VH-DL. Các công ty kinh doanh du lịch, lữ hành trên cơ sở các hoạt động của Tuần VH-DL có kế hoạch giới thiệu, quảng bá với du khách, đưa vào chương trình tour, giúp du khách trong và ngoài nước có được trải nghiệm thú vị và chân thực nhất với văn hóa và cảnh đẹp xứ nẫu.

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

 

10 hoạt động chính diễn ra trong Tuần VH-DL Phú Yên 2018

 

1. Lễ khai mạc Tuần VH-DL Phú Yên 2018 và chương trình nghệ thuật kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch): Khai mạc lúc 19 giờ 30 ngày 25/4 (mùng 10/3 âm lịch), tại Quảng trường 1 Tháng 4, TP Tuy Hòa.

 

2. Giải Việt dã về nơi đón ánh bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam: Mũi Đại Lãnh - Phú Yên 2018 Cúp PTP: Khai mạc lúc 7 giờ ngày 25/4.

 

3. Lễ công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030: Tổ chức ngày 26/4, tại công viên phía bắc, TX Sông Cầu.

 

4. Liên hoan Nghệ thuật Bài chòi tỉnh Phú Yên 2018: Diễn ra từ ngày 26-28/4; khai mạc lúc 19 giờ 30 ngày 26/4, tại Quảng trường 1 Tháng 4.

 

5. Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia Quần thể Hòn Yến: Khai mạc lúc 8 giờ ngày 29/4, tại khu vực Lăng Ông, Hòn Yến, xã An Hòa, huyện Tuy An.

 

6. Liên hoan Văn hóa ẩm thực xứ Nẫu: Khai mạc lúc 16 giờ ngày 29/4, tại khu ẩm thực 3 miền, Khu du lịch sinh thái Thuận Thảo.

 

7. Liên hoan Câu lạc bộ Đội - Nhóm - Thanh thiếu nhi tỉnh Phú Yên năm 2018: Bắt đầu lúc 19 giờ 30 ngày 29/4, tại Quảng trường 1 Tháng 4.

 

8. Lễ hội âm nhạc đường phố TP Tuy Hòa lần thứ I năm 2018: Bắt đầu lúc 19 giờ ngày 30/4, tại một số điểm trên đường phố Tuy Hòa.

 

9. Giải Bóng bàn đồng đội nam Phú Yên mở rộng - Cúp Xi măng Phúc Sơn: Tổ chức từ ngày 28-29/4; khai mạc lúc 7 giờ 30 ngày 28/4, tại Nhà thi đấu Lê Trung Kiên, TP Tuy Hòa.

 

10. Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ bế mạc Tuần VH-DL Phú Yên 2018: Tổ chức lúc 19 giờ 30 ngày 1/5, tại Quảng trường 1 Tháng 4.

 

Ngoài một số hoạt động chính đã nêu trong kế hoạch, có thể sẽ có thêm một số hoạt động khác do các địa phương, doanh nghiệp đăng cai tổ chức hưởng ứng hoạt động Tuần VH-DL Phú Yên 2018.

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek