Thứ Sáu, 24/01/2020 14:13 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà:
Nếu nhà đầu tư không quyết tâm, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi dự án
Chủ Nhật, 11/03/2018 08:26 SA

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà (giữa) kiểm tra thực địa tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp vườn Phượng Hoàng, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) - Ảnh: TRẦN QUỚI

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà vừa cùng với lãnh đạo các sở, ngành đi kiểm tra thực địa các dự án du lịch đã được cấp chủ trương đầu tư ở TX Sông Cầu và huyện Tuy An. Trong chuyến thực tế này, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương sớm tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng; đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ, kiên quyết đến các nhà đầu tư: Nếu các anh thiếu tâm huyết, thiếu tiềm lực, tỉnh sẽ thu hồi dự án.

 

Kết thúc chuyến kiểm tra thực địa, phóng viên Báo Phú Yên phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà về nội dung này.

 

* Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một trong những việc ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo UBND tỉnh là kiểm tra, đôn đốc các công trình, dự án. Trong đó, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các dự án du lịch quy mô lớn ở TX Sông Cầu và huyện Tuy An. Vì sao?

 

- Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI 2015-2020 cũng như chương trình hành động của Tỉnh ủy đã xác định, du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và cần phải đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh cũng đã có Kế hoạch 119, cụ thể hóa các nhiệm vụ để thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Hiện nay, chúng ta có hai khâu yếu trong quá trình phát triển du lịch đó là hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực. TX Sông Cầu và Tuy An là hai địa phương có nhiều dự án du lịch quy mô. Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi muốn tạo khâu đột phá để thúc đẩy hạ tầng du lịch ở những nơi này.

 

* Đồng chí đánh giá như thế nào sau 2 ngày kiểm tra thực địa các dự án du lịch có quy mô lớn?

 

- Hiện nay, trên địa bàn TX Sông Cầu cũng như huyện Tuy An xem như đã phủ kín các dự án, chủ yếu là du lịch, dịch vụ. Có dự án mới được cho phép tiếp cận nghiên cứu, có dự án đã được cấp chủ trương đầu tư, có dự án đã triển khai thực hiện. Đây là tín hiệu đáng mừng cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và lĩnh vực du lịch của tỉnh nói riêng. Tuy nhiên qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy có mấy vấn đề nổi lên. Về phía nhà đầu tư, bên cạnh một số nhà đầu tư nhiệt tình, tâm huyết đã bắt tay ngay vào việc triển khai dự án sau khi có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, thì một số nhà đầu tư vẫn chưa thật sự quyết tâm. Hoặc có thể nói nhà đầu tư chưa có năng lực, kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án, nên dẫn đến chậm tiến độ so với mục tiêu, kế hoạch cam kết ban đầu.

 

Về phía các cơ quan chức năng của tỉnh, chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng có khâu yếu trong quá trình thẩm định, phê duyệt, giải quyết thủ tục hành chính, đánh giá tác động môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao “đất sạch” cho nhà đầu tư... Ngoài ra, về phía người dân, vì một số người chưa nhận thức đầy đủ vai trò của du lịch nói chung và các dự án du lịch quy mô lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên chưa ủng hộ, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng, nhà đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng.

 

* Hầu hết các dự án kiểm tra đều chậm tiến độ, có dự án gần 10 năm nay chưa chuyển biến. Điểm tắc này từ cơ quan chức năng và địa phương hay do chủ đầu tư, thưa đồng chí?

 

- Tinh thần của tỉnh Phú Yên là hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không quyết tâm, không có năng lực tài chính, kinh nghiệm để triển khai thì tỉnh sẽ thu hồi để ưu tiên cho các nhà đầu tư khác.

 

Trong chuyến thực địa vừa rồi, chúng tôi nhận thấy có một số dự án đã triển khai nhưng nhìn chung tiến độ còn chậm, chưa đúng tiến độ cam kết với UBND tỉnh. Bên cạnh đó, một số dự án gần như giậm chân tại chỗ. Lỗi một phần do cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, phần khác do nhà đầu tư thiếu quyết tâm. Đối với các dự án chậm tiến độ vì vướng thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng liên quan đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm, giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Còn đối với các dự án chậm nguyên nhân từ phía nhà đầu tư, chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ, “tuýt còi” nếu không có chuyển biến và kiên quyết thu hồi dự án.

 

* Để giải quyết những tồn tại, hạn chế nói trên, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ có những giải pháp cụ thể nào, thưa đồng chí?

 

- Tới đây, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn để giải quyết những tồn đọng, hạn chế, yếu kém chủ quan. Thứ nhất, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở, nhất là chính quyền cơ sở phải thực sự vào cuộc, tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; thành lập tổ công tác để giải quyết các vấn đề vướng mắc thuộc các dự án lớn.

 

Về phía nhà đầu tư, chúng tôi yêu cầu thực hiện nghiêm các cam kết ban đầu, theo đúng quyết định chủ trương đầu tư. Tỉnh sẽ đưa các dự án quy mô lớn, có dấu hiệu chậm tiến độ vào “danh mục giám sát đặc biệt” để đôn đốc nhắc nhở. Qua xem xét, nếu nhà đầu tư không có tâm huyết, thực sự thiếu năng lực, nhất là năng lực về tài chính và kinh nghiệm thực hiện dự án, tỉnh kiên quyết thu hồi dự án, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư có tâm huyết và năng lực thay thế. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, nhìn thấy được lợi ích lâu dài của việc phát triển du lịch, phát huy được tiềm năng thế mạnh; đoàn kết chung sức, chung lòng cùng với toàn bộ hệ thống chính trị tập trung phát triển hạ tầng du lịch.

 

Hy vọng với khí thế mới, đặc biệt là sau hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút được nhiều nhà đầu tư ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, sự đồng thuận, chia sẻ của nhân dân, Phú Yên sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu ưu tiên phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

 

* Cảm ơn đồng chí!

 

Trong hai ngày 6-7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà cùng lãnh đạo một số sở, ngành và chính quyền địa phương đã đi kiểm tra thực địa một số dự án du lịch lớn tại TX Sông Cầu và huyện Tuy An như Vịnh Hòa Emerald Bay Resort (xã Xuân Thịnh), Khu du lịch Bãi Nồm (xã Xuân Hòa), Khu du lịch, nghỉ dưỡng biển cao cấp Bãi Bàng (xã Xuân Hải), Khu nghỉ dưỡng cao cấp vườn Phượng Hoàng (xã An Ninh Đông), Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà (xã An Hải)... Đến nay, hầu hết các dự án này đều chậm tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương thành lập tổ công tác chuyên biệt xử lý các vướng mắc liên quan. Đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư huy động tài chính, nhân lực khẩn trương triển khai và đẩy nhanh tiến độ dự án đúng với quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh...

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Về xứ… người đẹp!
Chủ Nhật, 25/02/2018 09:07 SA
Giấc mơ du lịch xanh ở xứ sở hoa vàng
Thứ Bảy, 17/02/2018 14:00 CH
Mùa xuân nghĩ về du lịch sinh thái
Thứ Bảy, 17/02/2018 07:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek