Thứ Hai, 22/07/2019 08:50 SA
Gặp tác giả đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quảng bá du lịch
Chủ Nhật, 22/10/2017 08:14 SA

Trong số 235 bức ảnh gửi đến cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch Phú Yên lần thứ I-2017, ban giám khảo đánh giá rất cao giá trị nghệ thuật và ý tưởng của từng tác phẩm. Chung cuộc, tác phẩm “Đêm trại Hòn Yến” của tác giả Lê Hồng Nguyễn đoạt giải nhất. Báo Phú Yên có cuộc trò chuyện với tác giả xoay quanh câu chuyện về tác phẩm đoạt giải cao nhất này.

 

* Anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi biết được tác phẩm “Đêm trại Hòn Yến” đạt điểm cao nhất cuộc thi?

 

- Đương nhiên là rất vui rồi, bởi đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp cấp tỉnh. Không chỉ đoạt giải mà còn đoạt giải cao, tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc.

 

* Anh mới bắt đầu đến với nhiếp ảnh và ảnh nghệ thuật, cơ duyên nào gắn kết anh với lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với một doanh nhân luôn bận rộn?

 

- Tôi là người mới tập tành chơi ảnh. Trong một dịp tình cờ, qua một người bạn tôi tham gia một buổi offline nói chuyện, phân tích ảnh, kỹ thuật chụp của các anh em nhiếp ảnh trong CLB Góc Phú Yên. Sau buổi đó, tôi thấy rất hứng thú, một lĩnh vực hoàn toàn mới với một người làm kinh doanh như tôi. Tôi được anh em không chê “dân tay ngang” mà kết nạp vào CLB.

 

Tôi quê gốc ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), nhưng đã có hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất Phú Yên để làm ăn. Tôi xem Phú Yên là quê hương thứ hai của mình và giờ đây có thêm niềm đam mê cùng những người bạn nhiếp ảnh nên sẽ thêm lý do để tôi gắn bó, cống hiến sức mình trong điều kiện cho phép.

 

Tác phẩm “Đêm trại Hòn Yến” đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật Phú Yên lần thứ I-2017 - Ảnh: LÊ HỒNG NGUYỄN

 

* “Đêm trại Hòn Yến” là bức ảnh được thực hiện vào ban đêm và đòi hỏi kỹ thuật chụp không dễ với những người mới chơi ảnh, nhưng anh đã xử lý rất tốt từ chọn bối cảnh, bố cục và kỹ thuật phơi sáng, tạo nên một bức tranh biển đảo lung linh. Anh có thể chia sẻ về điều này?

 

- Tôi nhớ bức “Đêm trại Hòn Yến” bấm máy khoảng 8 giờ tối vào một đêm không trăng. Từ chiều, tôi và những người bạn ở CLB Góc Phú Yên đã hành quân từ TP Tuy Hòa, chuẩn bị lều trại dựng sẵn và khi trời chập choạng mỗi anh em chọn cho mình một góc máy. Là người mới, tôi khá loay hoay với công việc này, phải thay đi đổi lại và cuối cùng cũng chọn được góc máy tốt.

 

Phải nói rằng, có được bức ảnh đoạt giải lần này tôi là chính danh tác giả, nhưng trong đó có một sự hỗ trợ rất lớn của các anh em trong CLB, nhất là chủ nhiệm CLB Huỳnh Lê Viễn Duy, từ việc tổ chức sáng tác thực tế đến những buổi nói chuyện hướng dẫn kỹ thuật.

 

Việc bố trí các lều trại cũng là ý tưởng chung của anh em trong nhóm để tạo “yếu tố con người” trong một không gian biển đảo ban đêm rất khó thể hiện. Thêm nữa, với kỹ thuật phơi sáng rất chậm tôi đã bắt được rõ từng chi tiết về sự di chuyển của dải sao đêm. Tôi rất vui khi bức ảnh chỉ thực hiện một lần và đây cũng là lần đầu tiên tôi chụp Hòn Yến ban đêm.

 

* Ngoài tác phẩm “Đêm trại Hòn Yến” đoạt giải nhất, anh còn tham gia khá nhiều ảnh ở cuộc thi này, trong số đó anh thích nhất “đứa con” nào nữa của mình?

 

- Tôi có 8 bức tham gia cuộc thi lần này, trong đó có 2 bức chụp Hòn Yến, còn lại là các điểm đến khác như: Gành Đá Đĩa, gành Đèn, Bãi Môn - Mũi Điện, làng rau Ngọc Lãng… Thật khó nói về sự yêu thích những “đứa con” của chính mình, tất cả đều dành tâm huyết và tình cảm. “Đêm trại Hòn Yến” được giới chuyên môn công nhận, nhưng cá nhân tôi vẫn thấy thích bức “Biển hoa Hòn Yến” (giải ba) chụp những rạn san hô tuyệt đẹp ở đây.

 

* Khác với các cuộc thi ảnh nghệ thuật khác, ảnh nghệ thuật du lịch liên quan nhiều hơn đến đời sống, sinh hoạt, văn hóa…, hình như anh có thế mạnh về thể loại này?

 

- Tôi mới bắt đầu chơi ảnh nghệ thuật nên thật sự mà nói về điểm mạnh hay sở trường, phong cách riêng thì chưa thể định hình. Tuy nhiên tôi nghĩ việc đưa được yếu tố con người hay chụp những bức ảnh đời sống, nêu bật được nét đẹp văn hóa, vẻ đẹp con người vào bức ảnh là rất hay và rất khó mà người cầm máy nào cũng hướng tới.

 

* Anh đã có một khởi đầu rất tốt, vậy anh đã có những dự định gì trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật này trong thời gian tới?

 

- Ngoài công việc kinh doanh nuôi sống gia đình, giờ đây tôi có thêm một niềm đam mê mà tôi nghĩ sẽ dành nhiều tâm huyết cho nó: Nhiếp ảnh. Cũng như bất kỳ môn nghệ thuật nào cũng đòi hỏi người theo nó phải không ngừng trau dồi kiến thức, cọ xát thực tiễn và không ngừng sáng tạo. Tôi đã có những bức ảnh đẹp về du lịch Phú Yên. Nhưng vẻ đẹp thiên nhiên và con người nơi đây sẽ không dừng lại ở những khoảnh khắc tôi và các anh em nhiếp ảnh đã bắt được, mà vẻ đẹp ấy bao la rộng lớn lắm đòi hỏi mình phải sáng tạo không ngừng. Hy vọng những lao động thầm lặng cho ra những tác phẩm ảnh chân thực của những người cầm máy góp phần quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Phú Yên đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

 

* Xin cảm ơn anh!

 

CHỦ TỊCH HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ YÊN TRẦN QUỐC CƯỠNG: Cuộc thi thu hút sự quan tâm của nhiều người

 

Có thể nói cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch Phú Yên lần thứ I-2017 đã thành công cả về quy mô, cách thức tổ chức và chất lượng ảnh tham gia. Đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên đề về du lịch và trong thể lệ cuộc thi cũng có phần hạn chế đối tượng tham gia (các hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam không được tham gia dự thi). Vậy nhưng, cuộc thi phát động chỉ trong thời gian từ 27/4 đến 16 giờ ngày 10/9, ban tổ chức đã nhận được 235 tác phẩm của 35 tác giả trong và ngoài tỉnh. Quan trọng hơn là những tác phẩm dự thi lần này được giới chuyên môn đánh giá là chất lượng rất tốt, đều tay. Một kết quả theo tôi cũng rất ý nghĩa, đó là qua cuộc thi đã phát hiện nhiều tay máy trẻ đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh và có sự am hiểu về kỹ thuật khá tốt.

 

Một trong những yếu tố mang đến thành công này đó là chủ đề của cuộc thi rất thời sự là quảng bá du lịch tỉnh nhà nên đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người yêu thích du lịch và nhiếp ảnh. Thành công từ cuộc thi lần đầu này, với tư cách là đơn vị phụ trách chuyên môn, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh sẵn sàng đồng hành cùng Sở VH-TT-DL tổ chức những cuộc thi tiếp theo.

 

PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VH-TT-DL PHÚ YÊN PHẠM VĂN BẢY: Góp phần quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả

 

Phải nói các tác phẩm ảnh dự thi lần này phản ánh những nét đặc sắc, phong phú, đa dạng về cuộc sống, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống, làng nghề, ẩm thực, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch của tỉnh Phú Yên; khám phá “Phú Yên - Xứ sở hoa vàng cỏ xanh”; các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch; chung kết Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 tại Phú Yên. Nhìn chung các tác phẩm nhiếp ảnh tham gia cuộc thi đã thể hiện rất tốt chủ đề: “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”; “Chung tay hành động vì Phú Yên xanh - sạch - đẹp”…

 

Cuộc thi khép lại, những bức ảnh đẹp đã được trao giải, nhưng cũng từ đây mở ra một hành trình mới, đó là những tác phẩm ảnh nghệ thuật tiếp tục sứ mệnh quảng bá du lịch Phú Yên. Cùng với nhiều kênh quảng bá du lịch khác, những tác phẩm ảnh nghệ thuật về cảnh đẹp đất nước, con người luôn là một kênh quảng bá du lịch quan trọng và hiệu quả…

 

NSNA VÕ VĂN THÀNH: Tác phẩm “Đêm trại Hòn Yến” đạt cả tiêu chí nghệ thuật lẫn quảng bá du lịch

 

Với tư cách là thành viên ban giám khảo, tôi thấy cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch Phú Yên lần thứ I-2017 vừa qua rất thành công. Về tác phẩm đoạt giải nhất “Đêm trại Hòn Yến”, tôi và các giám khảo, những nghệ sĩ nhiếp ảnh kỳ cựu (đều ở ngoài tỉnh Phú Yên) đều gặp nhau trong nhận định nghệ thuật và cho điểm rất cao. Tác phẩm có bố cục chặt chẽ, được chụp vào buổi tối và tác giả đã sử dụng một trong những kỹ thuật khó là kỹ thuật phơi sáng. Phải với một tốc độ rất chậm có thể bắt được những vết di chuyển của dải thiên hà. Một chi tiết mà giám khảo cũng đánh giá cao về sự sáng tạo đó là tác giả đã có sự xếp đặt những lều trại sáng đèn nổi bật trên gành đá tạo nên một cảnh sắc lung linh cho Hòn Yến. Về mặt ý nghĩa, tác giả đã bám sát tiêu chí cuộc thi mà ban tổ chức đưa ra là giới thiệu quảng bá điểm đến du lịch, mà ở đây là Hòn Yến, một điểm đến rất hoang sơ, được du khách quan tâm khi đến Phú Yên.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek