Chủ Nhật, 24/01/2021 00:25 SA
Kỳ vọng vào sự quyết tâm
Chủ Nhật, 19/03/2017 07:00 SA

Du lịch, ngành kinh tế tổng hợp có tính chất liên ngành liên vùng, mang bản chất văn hóa sâu sắc. Ở cấp độ quốc gia, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 khi Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang lấy ý kiến dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, còn Chính phủ thì lấy ý kiến các bộ ngành Trung ương, địa phương để xây dựng chương trình hành động… Điều này cho thấy ngành Du lịch có vị trí, vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế quốc dân. Và Đảng, Nhà nước đang quan tâm đầu tư để đưa du lịch phát triển xứng tầm với tiềm năng của nó. Đây là quyết tâm chính trị của toàn hệ thống và nhận được sự đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân.

 

Đối với Phú Yên, tháng 5/2016, Tỉnh ủy đã ban hành chương trình hành động về đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng giai đoạn 2016-2020. Từ đó, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ của mình đã triển khai các chương trình hành động, những phần việc cụ thể. Quyết định thu hồi 6 dự án du lịch ven biển chậm triển khai với diện tích hàng chục héc ta là một ví dụ. Mặc dù Phú Yên đang rất cần thu hút các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch, nhưng nếu nhà đầu tư thiếu thiện chí thì tỉnh kiên quyết từ bỏ. Việc thu hồi dự án “xí đất nhưng không triển khai” là cách cứu ngành Du lịch, cứu hàng chục héc ta đất vàng ven biển bị bỏ hoang lâu nay, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực thực sự tham gia đầu tư.

 

Một câu chuyện khác là tỉnh quyết định thực hiện công trình đường đi bộ ven biển dọc đường Độc Lập. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch rất hoan nghênh, người dân đồng tình ủng hộ vì công trình này sẽ tạo một diện mạo mới cho khu vực bờ biển TP Tuy Hòa, phục vụ nhu cầu tham quan, tắm biển của du khách và nhân dân. Tuy nhiên, cũng có dư luận trái chiều về con đường chỉ hơn 1km, nhưng dự toán đầu tư đến hơn 68 tỉ đồng! Sở dĩ có dư luận này là bởi thông tin tiếp nhận chưa đầy đủ, vì đây không chỉ là con đường lát đá, hay tráng xi măng để đi bộ, mà trong chiều dài hơn 1km đó còn có rất nhiều hạng mục phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng lãm như: cây xanh, sân chơi công cộng, nhà tắm nước ngọt, nhà vệ sinh, quầy thực phẩm nhanh, gian hàng kinh doanh sản phẩm lưu niệm, 15 tiểu cảnh với các mô hình gành Đá Đĩa, núi Đá Bia, núi Nhạn..., bãi đậu xe, hệ thống điện chiếu sáng nghệ thuật... Trong một diễn đàn, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt nói đại ý, bất cứ việc gì cũng có những dư luận trái chiều, vấn đề là chúng ta có thực hiện một cách dân chủ, công khai minh bạch, giải thích rõ cho dư luận hiểu, cho nhân dân biết hay không. Công trình có thể tốn kém nhưng mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho người dân, cho địa phương thì không phải ngại…

 

Đối với các dự án du lịch có vướng mắc, không chỉ bộ máy chính quyền vào cuộc xử lý mà đích thân lãnh đạo cao nhất của Tỉnh ủy đã có sự chỉ đạo kịp thời. Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp ven biển của Công ty TNHH New City Việt Nam là một ví dụ. Đích thân Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt đã hai lần làm việc thực địa, lắng nghe đối thoại giữa nhà đầu tư và người dân để có hướng chỉ đạo cụ thể.

 

Hiện cộng đồng doanh nghiệp, người dân và du khách đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào quyết tâm chính trị đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và hành động quyết liệt, cụ thể từ lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ở cấp Trung ương đến địa phương.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek