Chủ Nhật, 27/09/2020 08:29 SA
Kiên quyết xử lý xe tự ý cơi nới thùng, chở quá tải
Thứ Bảy, 10/08/2019 08:00 SA

CSGT kiểm tra xe tải chở hàng trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Đông Hòa - Ảnh: NHƯ THANH

Hiện một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong tỉnh tự ý thay đổi thùng xe quá khổ giới hạn. Trước tình trạng này, cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các xe quá khổ, quá tải.

 

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, xe quá tải là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông (ATGT). Tình trạng xe chở hàng quá tải trọng lưu thông trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh vẫn thường xuyên tiếp diễn.

 

Nhiều vi phạm

 

Theo Sở GT-VT, dù các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhưng hầu hết các doanh nghiệp vận tải, đầu mối hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết không xếp hàng quá tải, nhưng nhiều nơi vẫn cố tình không thực hiện.

 

Đây chính là nguyên nhân khiến trên đường vẫn xuất hiện xe tải chở vượt quá thùng xe, không che đậy cẩn thận. Đơn cử như trên một số tuyến đường như quốc lộ 25, quốc lộ 29… tình trạng phương tiện chở đất, đá rơi vãi xuống đường vẫn diễn ra thường xuyên, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

 

Thực tế, từ khi cầu Dinh Ông đưa vào sử dụng, nối với quốc lộ 25 thì tình trạng các xe tải chở vật liệu không đảm bảo an toàn cũng như vệ sinh môi trường trở nên phổ biến.

 

Ông Nguyễn Văn Tiến ở huyện Phú Hòa, cho biết: Lợi dụng phục vụ công trình đang thi công, nhiều xe chở vật liệu ngang nhiên không che chắn thùng xe kỹ, khiến đất, đá, cát từ xe rơi xuống đường, bụi bay mù mịt trên quốc lộ 25. Mỗi lần thấy bóng dáng lực lượng chức năng, họ dừng xe bên đường rồi đợi đến khi không có ai kiểm tra thì lại tiếp tục cho xe lưu thông. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng này, bảo đảm ATGT cho người dân.

 

Không chỉ trên quốc lộ 25, ngay tại TP Tuy Hòa, tình trạng xe chở vật liệu gây mất an toàn giao thông cũng khiến nhiều người dân bức xúc. Chị Phạm Quỳnh Anh ở phường 5, cho biết: Tôi thường xuyên chứng kiến cảnh các xe tải chở cát nhưng không che chắn thùng xe hoặc chỉ che chắn tạm bợ bằng những tấm bạt nhựa cũ rách ở khu vực đường Trần Phú. Trời gió, bụi cát bay mù mịt khắp cả đoạn đường dài. Không chỉ vậy, đường còn bị hằn lún sâu, tạo thành những “sống trâu” trên đường, rất nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

 

 

Theo Sở GT-VT, từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 4.587 phương tiện, phát hiện và xử lý 762 trường hợp vi phạm, xử phạt với số tiền trên 2,5 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 112 trường hợp.

Cùng vào cuộc xử lý vi phạm

 

Theo ông Nguyễn Thành Trí, Phó Trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở GT-VT, các trường hợp vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng xe chủ yếu là các doanh nghiệp, mỏ khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng hoặc hàng hóa nông sản các loại.

 

Vừa qua, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị triển khai lắp đặt hệ thống camera tại các mỏ khai thác vật liệu nhằm bảo đảm sự đồng bộ trong công tác quản lý và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, việc xử lý phương tiện chở hàng quá tải cũng được Thanh tra GT-VT, Cảnh sát giao thông triển khai thực hiện liên tục trên các tuyến quốc lộ cũng như tỉnh lộ.

 

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 7801S - Phú Yên, theo ông Lê Văn Vượng, Phó Giám đốc phụ trách đơn vị này, với chủ trương siết chặt kiểm tra tải trọng phương tiện giao thông đường bộ, Trung tâm Đăng kiểm kiên quyết không đăng kiểm và không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện không đúng kích cỡ, thay đổi thiết kế của nhà sản xuất. Đối với những phương tiện có kích thước thùng hàng không đúng quy định, lắp thêm ghế, giường nằm, đơn vị yêu cầu khôi phục lại nguyên trạng mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 

Trong khi đó, theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, địa phương này đã làm việc với các nhà thầu đang thi công các công trình do UBND thành phố làm chủ đầu tư để ký cam kết không cơi nới thùng xe, chở quá tải, gây mất vệ sinh môi trường trên đường phố. Nếu đơn vị nào vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định, đồng thời không được tiếp tục thực hiện các dự án tiếp theo của thành phố. Đối với các dự án của tỉnh đang triển khai trên địa bàn, UBND thành phố cũng sẽ làm việc với các chủ đầu tư về yêu cầu thực hiện nghiêm vấn đề này.

 

Ông Nguyễn Thành Trí cũng cho biết: Để siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát, Sở GT-VT đã đưa Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 43 vào hoạt động. Sở GT-VT phối hợp với Công an tỉnh và UBND các địa phương thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xử lý ô tô vi phạm về tải trọng, quá khổ giới hạn. Vừa qua, đơn vị cũng đã tổ chức ký cam kết không xếp hàng quá tải trọng cho phép, không cơi nới kích thước thành thùng xe với các doanh nghiệp vận tải, đơn vị kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, đầu mối bốc xếp hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

 

Các đơn vị đã ký cam kết có trách nhiệm phổ biến cho lái xe việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trọng tải của phương tiện lưu thông trên đường, không được tổ chức bốc xếp và vận chuyển hàng hóa vượt quá khối lượng cho phép theo quy định của pháp luật.

 

Đối với các đơn vị có xe tải vi phạm, Sở GT-VT sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho lái xe, chủ xe thông qua công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

 

NHƯ THANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek