Thứ Ba, 19/01/2021 09:07 SA
Siết chặt đăng kiểm phương tiện: Giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông
Thứ Bảy, 13/07/2019 14:31 CH

Cán bộ đăng kiểm hướng dẫn xe vào vị trí kiểm tra 4 hệ thống phanh - Ảnh: NHƯ THANH

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra mà nguyên nhân chính là do các phương tiện mất an toàn kỹ thuật. Để tránh tình trạng này, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 7801S - Phú Yên (Trung tâm Đăng kiểm) đã siết chặt công tác đăng kiểm phương tiện, nâng cao chất lượng đăng kiểm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

 

Đảm bảo chất lượng đăng kiểm

 

Theo ông Lê Văn Vượng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm, thực hiện nhiệm vụ Năm An toàn giao thông 2019, đơn vị đã xây dựng chương trình hành động nhằm siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông và tình trạng xe quá tải.

 

Cụ thể, trung tâm đầu tư 2 dây chuyền kiểm định xe cơ giới hiện đại, có phần mềm điều khiển kết nối, thống nhất trong toàn quốc và đầy đủ các thiết bị theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT… để nâng cao chất lượng đăng kiểm.

 

Bên cạnh đó, việc kiểm định, đánh giá các tiêu chuẩn được công khai, thông qua hệ thống camera kết nối với màn hình lớn đặt tại phòng chờ khách hàng để chủ xe có thể quan sát quá trình kiểm định các phương tiện, cũng như kết nối với mạng giám sát của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tránh tình trạng tiêu cực trong công tác kiểm định và tránh tình trạng bỏ sót các công đoạn kiểm tra trong kiểm định.

 

Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã kiểm định cho hơn 11.490 phương tiện xe cơ giới, trong đó có gần 9.490 phương tiện đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình kiểm định, các đăng kiểm viên đã phát hiện các vi phạm về nhận dạng, khung, ghế, thân vỏ, hệ thống lái, điện, phanh, đèn, khí xả... và yêu cầu chủ phương tiện khắc phục sửa chữa để đạt yêu cầu kiểm định.

Ngoài ra, Trung tâm Đăng kiểm luôn chú trọng đến yếu tố con người. Bởi có cán bộ giỏi về chuyên môn, chuẩn mực về đạo đức sẽ là điều kiện quyết định chất lượng kiểm định, uy tín của trung tâm. Chính vì vậy, cán bộ công nhân viên trong đơn vị được tạo điều kiện để tham dự các khóa đào tạo, cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ do Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức, đảm bảo nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Ông Lê Văn Vượng cho biết: Trung tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, triển khai hiệu quả cơ chế “một cửa”, ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo phần mềm quản lý kiểm định do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Thay vì xếp hàng chờ đợi như trước đây, trung tâm đã đưa máy bấm số thứ tự đặt tại phòng một cửa để tạo điều kiện thuận lợi cũng như trật tự khi người dân đăng ký các thủ tục đăng kiểm.

 

Để chống tiêu cực và giám sát công tác đăng kiểm, mọi quy trình, trình tự, thủ tục về công tác đăng kiểm đều được niêm yết công khai và truyền thẳng tín hiệu camera về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Qua đó nâng cao năng lực và chất lượng đăng kiểm, bảo đảm chính xác, đúng quy trình, công khai, minh bạch, tăng năng suất lao động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.

 

Ông Trần Văn Tiến, một lái xe ở huyện Đông Hòa cho biết: Trước đây, muốn đăng kiểm xe tại trung tâm, chúng tôi phải chờ đợi khá lâu, khu vực chờ lại khá lộn xộn. Còn hiện nay, các thủ tục hành chính đã thuận lợi hơn rất nhiều, trung bình mỗi phương tiện kiểm định tại trung tâm nếu đủ giấy tờ hợp lệ, bảo đảm an toàn kỹ thuật chỉ mất khoảng 50 phút/lượt.

 

Nói không với xe không đạt

 

Với chủ trương siết chặt kiểm tra tải trọng phương tiện giao thông đường bộ, Trung tâm Đăng kiểm kiên quyết không đăng kiểm và không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện không đúng kích cỡ, thay đổi thiết kế của nhà sản xuất. Đối với những phương tiện có kích thước thùng hàng không đúng quy định, lắp thêm ghế, giường nằm, đơn vị yêu cầu khôi phục lại nguyên trạng mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 

Ông Phan Hoài Vũ, một lái xe tải cho biết: “Mọi quy trình kiểm định xe tại trung tâm khá chặt chẽ. Từ việc kiểm tra kích cỡ thùng xe, hệ thống phanh, khí thải xả ra… Xe của tôi phải chỉnh sửa đến lần thứ hai mới đạt yêu cầu. Việc xe không đảm bảo yêu cầu phải sửa chữa lại là chuyện bình thường, do xe không đảm bảo chất lượng chứ không phải họ gây khó khăn. Tôi thấy một số tài xế tỏ thái độ khó chịu với nhân viên đăng kiểm nhưng sau khi được giải thích rõ ràng, họ cũng chấp thuận”.

 

Theo thống kê của Trung tâm Đăng kiểm, một trong những hạng mục hầu hết các xe đều không đạt tiêu chuẩn là hệ thống phanh sau, thậm chí ngay cả một số xe mới xuất xưởng cũng không đạt. “Việc siết chặt công tác đăng kiểm là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm tai nạn giao thông và xe quá tải trọng phá đường. Vì vậy, lãnh đạo trung tâm luôn quán triệt, chỉ đạo các đăng kiểm viên cần kiểm tra đầy đủ, kỹ các thông số kỹ thuật. Đối với xe tải, phải đặc biệt chú ý hệ thống nhíp xe, kích cỡ thùng xe so với thiết kế ban đầu.

 

Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện sai phạm sẽ yêu cầu lái xe tháo dỡ và quay lại đăng kiểm sau khi đã khắc phục, sửa chữa những sai sót. Đối với xe khách, phải lắp thiết bị giám sát hành trình và phải truy xuất được dữ liệu; số ghế ngồi cần đảm bảo đúng theo nguyên bản của nhà sản xuất. Sau khi đăng kiểm, các kiểm tra viên sẽ chụp ảnh tất cả các xe để lưu trong hồ sơ đăng kiểm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng kiểm tra trong quá trình lưu thông của phương tiện, đảm bảo không có sửa chữa so với khi đăng kiểm”, ông Lê Văn Vượng nói.

 

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek