Thứ Ba, 28/01/2020 05:21 SA
Trợ cấp tai nạn lao động
Thứ Năm, 27/08/2015 07:59 SA

Hỏi: Xin hỏi chế độ trợ cấp tai nạn lao động được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

 

- Ngày 2/2/2015, Bộ LĐTBXH ban hành Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó, người lao động (NLĐ) được trợ cấp tai nạn lao động khi thuộc một trong những trường hợp sau:

 

- NLĐ bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết thì được trợ cấp khi xảy ra một trong những trường hợp sau:

 

- Tai nạn lao động mà nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động hoàn toàn do lỗi của chính NLĐ bị nạn theo kết luận của biên bản điều tra tai nạn lao động.

 

- Tai nạn xảy ra đối với NLĐ khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở, tại địa điểm và thời gian hợp lý (kể cả trường hợp do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn).

 

Việc trợ cấp tai nạn lao động được thực hiện từng lần. Tai nạn lao động xảy ra lần nào thực hiện trợ cấp lần đó, không cộng dồn các vụ tai nạn đã xảy ra từ các lần trước đó.

 

Mức trợ cấp được tính như sau:

 

- Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc chết do tai nạn lao động: Ít nhất bằng 12 tháng tiền lương;

 

- Đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%: Ít nhất bằng 0,6 tháng tiền lương;

 

- Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%: theo mức bồi thường tại bảng phụ lục 2 ban hành kèm theo thông tư này.

 

* Đối với trường hợp NSDLĐ đã mua bảo hiểm tai nạn cho người bị tai nạn lao động tại các đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, thì người bị tai nạn lao động được hưởng các khoản chi trả bồi thường, trợ cấp theo hợp đồng đã ký với đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo hiểm. Nếu số tiền mà đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo hiểm trả cho người bị tai nạn lao động thấp hơn mức quy định tại thông tư này, thì NSDLĐ phải trả phần còn thiếu để tổng số tiền người bị tai nạn lao động hoặc thân nhân của người bị tai nạn lao động nhận được ít nhất bằng mức bồi thường, trợ cấp được quy định tại thông tư này.

 

Nếu NSDLĐ không đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy định tại thông tư này, NSDLĐ phải trả chế độ bảo hiểm xã hội thay cơ quan bảo hiểm xã hội cho NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau: Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì NSDLĐ phải trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần bằng mức quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì NSDLĐ phải trả trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng bằng mức quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hàng tháng theo thỏa thuận của các bên. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/3/2015.

 

VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT LĐLĐ TỈNH

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Phải ký thỏa ước lao động tập thể
Thứ Năm, 06/08/2015 10:55 SA
Thẩm quyền giải quyết tố cáo
Thứ Tư, 22/07/2015 10:04 SA
Chế độ an dưỡng tập trung
Thứ Sáu, 17/07/2015 09:43 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek