Thứ Bảy, 17/04/2021 18:57 CH
Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến:
Cách làm hay trong cải cách thủ tục hành chính
Thứ Tư, 18/11/2020 12:36 CH

Công an tỉnh hướng dẫn nhân viên khách sạn Hồng Ngọc sử dụng “Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến”. Ảnh: HOÀNG XUÂN

Nhằm từng bước đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) trên lĩnh vực cư trú, bảo đảm khách quan, chính xác, góp phần kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm trên địa bàn, công an các đơn vị, địa phương đã đưa ra nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.

 

Một trong số đó phải kể đến mô hình “Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến” vào công tác quản lý hành chính trên địa bàn tỉnh do Phòng Tham mưu, Công an tỉnh thực hiện.

 

Nhằm quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh trong công tác cải cách TTHC, từ năm 2018, Đội Công nghệ thông tin (Phòng Tham mưu) đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện “Ứng dựng quản lý lưu trú trực tuyến”. Ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ trực tiếp sử dụng ứng dụng tại cơ sở, Phòng Tham mưu đã tiến hành cài đặt thí điểm ứng dụng tại các trụ sở công an cũng như một số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian triển khai thí điểm, Công an tỉnh tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, khắc phục những thiếu sót, hoàn thiện các chức năng của ứng dụng.

 

Hiện “Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến” đã được cài đặt sử dụng tại các trụ sở công an từ tỉnh đến xã và gần 300 cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh. Tiện ích, dễ sử dụng, chi phí thấp, mô hình này đã thực sự thể hiện được tính sáng tạo, nhanh nhạy, hiệu quả trong công tác quản lý hành chính; góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách TTHC. Đồng thời nâng cao chỉ số cạnh tranh và hiệu lực quản lý nhà nước, đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh.

 

Kể từ khi sử dụng “Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến”, công việc kinh doanh của chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Trước đây, khi chưa có ứng dụng này, mỗi đêm, các nhân viên khách sạn phải trực tiếp đến trụ sở công an để thông báo thông tin khách lưu trú, rất phiền phức và tốn nhiều thời gian.

 

Anh Nguyễn Mạnh Cường, quản lý khách sạn Hồng Ngọc, TP Tuy Hòa

Trung tá Ngô Thị Hồng Thắm, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TX Sông Cầu, cho biết: Chỉ cần nhấp vào giao diện của ứng dụng, toàn bộ danh sách, thông tin chi tiết của từng khách du lịch, khách vãng lai đến lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn, resort, homestay… trên địa bàn đều lần lượt hiện ra trong vòng vài phút. Việc này giúp lực lượng công an dễ dàng tra cứu thông tin, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

 

Còn đối với cơ sở kinh doanh lưu trú, ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến không chỉ đơn giản hóa thủ tục khai báo tạm trú, tạm vắng mà còn có thể quản lý tất cả các công việc qua môi trường mạng, như giá phòng, thực đơn, thu chi, số lượng đội ngũ nhân viên, phục vụ… Anh Nguyễn Mạnh Cường, quản lý khách sạn Hồng Ngọc, TP Tuy Hòa tâm đắc: “Kể từ khi sử dụng “Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến”, công việc kinh doanh của chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Trước đây, khi chưa có ứng dụng này, mỗi đêm, các nhân viên khách sạn phải trực tiếp đến trụ sở công an để thông báo thông tin khách lưu trú, rất phiền phức và tốn nhiều thời gian”.

 

Chị Nguyễn Thị Hồng Điệp, quản lý lễ tân, Công ty TNHH Astop, TX Sông Cầu chia sẻ: Thông qua ứng dụng này, chúng tôi có thể kết nối với cơ quan công an bất cứ lúc nào và thường xuyên được các anh cung cấp thông tin, hướng dẫn cách xử lý đối với các thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Từ đó tôi và các nhân viên nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa cũng như phối hợp tốt với lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

 

Theo trung tá Lê Viết Lập, Trưởng Công an phường 7, TP Tuy Hòa, nhờ “Ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến” mà trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 vừa qua, công an phường dễ dàng kiểm tra, kiểm soát được số lượng, hoạt động xuất nhập cảnh, thời gian cách ly của các du khách đến du lịch và làm việc; kịp thời truy xuất những du khách thuộc diện nghi vấn là trường hợp F1, F2. Đồng thời thông qua ứng dụng này, công an phường cũng đã kịp thời phối hợp với Công an thành phố nhanh chóng phát hiện, xử lý một số đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn.

 

HOÀNG XUÂN - LƯU HẠNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek