Thứ Sáu, 07/08/2020 01:44 SA
Hiệu quả từ các mô hình an ninh trật tự
Thứ Tư, 02/10/2019 13:00 CH

Một “Tổ điểm tựa 1+2, 1+3” ở xã Hòa Kiến phối hợp tuần tra địa bàn. Ảnh: ĐẶNG SỸ

Thời gian qua, nhiều đơn vị được biểu dương khen thưởng về việc xây dựng các mô hình góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới. Trong đó thuyết phục nhất là các mô hình về an ninh trật tự (ANTT), mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống cộng đồng các khu dân cư.

 

Phong phú mô hình

 

Là tổ chức chính trị - xã hội, thành viên của MTTQ tỉnh, Hội CCB tỉnh luôn là điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện các chương trình phối hợp với công an về bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm ANTT, Hội đã xây dựng nhiều mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững tình hình ANTT, an toàn xã hội tại địa phương.

 

“Để phong trào này được xây dựng và phát triển vững chắc, Hội CCB tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm. Đến nay, Hội và lực lượng công an các cấp đã tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng củng cố 112 hội đồng ANTT cấp xã, 625 tổ tự quản, dân phòng, dân quân tuyến biển với trên 2.300 CCB tham gia. 665 tổ đội công tác ở cơ sở hoạt động hiệu quả với việc xây dựng được nhiều mô hình góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trần Minh Từ cho biết.

 

Theo đó, những năm qua, các cấp Hội CCB tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình như “Tự phòng, tự quản”; “Chi hội 4 không” (không phạm pháp hình sự, không tệ nạn cờ bạc, số đề, ma túy; không có người vi phạm trật tự an toàn giao thông; không có người tham gia khiếu nại vượt cấp); “Tự quản lồng bè trên biển về ANTT”; “Hội viên, gia đình hội viên không vi phạm pháp luật”.

 

Đến nay, Hội CCB và lực lượng công an các cấp đã tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng củng cố 112 hội đồng ANTT cấp xã, 625 tổ tự quản, dân phòng, dân quân tuyến biển với trên 2.300 CCB tham gia. 665 tổ đội công tác ở cơ sở hoạt động hiệu quả với việc xây dựng được nhiều mô hình góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Hội đã phối hợp Công an tỉnh xây dựng mô hình “Tổ điểm tựa 1+2, 1+3”. Mô hình này được xây dựng trên cơ sở một gia đình CCB gương mẫu phối hợp với 2, 3 hộ liền kề tạo thành cụm điểm tựa về phòng chống tội phạm tại xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa). Từ việc xây dựng mô hình điểm tại địa phương này, đến nay đã xây dựng được 315 tổ điểm tựa ở TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu, huyện Đồng Xuân và đang được nhân rộng trên toàn tỉnh.

 

Ở huyện Phú Hòa, để góp phần bảo đảm ANTT, MTTQ các cấp đã xây dựng được các tổ hòa giải cơ sở, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, hạn chế đơn thư khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Mặt trận phối hợp với chính quyền hướng dẫn rà soát củng cố, kiện toàn đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở. Các tổ hòa giải được cơ cấu đầy đủ các thành phần như bí thư chi bộ, trưởng thôn, buôn, khu phố, trưởng ban công tác Mặt trận, các hội, đoàn thể, người có uy tín, mỗi tổ có từ 7-9 thành viên.

 

Trong 5 năm qua, hội đồng hòa giải, các tổ hòa giải ở các xã, thị trấn đã hòa giải thành công 756 trường hợp về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nhân dân. “Hiện nay, huyện Phú Hòa đã xây dựng được 39 tổ hòa giải cơ sở. Các tổ này phân loại và giải quyết kịp thời đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Đồng thời qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, tình hình vi phạm pháp luật giảm nhiều so với trước”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Hòa Trần Văn Phương nhận xét.

 

Còn ở xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa), Mặt trận đã phối hợp với chính quyền, công an xã xây dựng được 2 mô hình “Phối hợp bảo vệ ANTT vùng giáp ranh” và “Tổ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đến nay, các mô hình này xây dựng được 6 tổ/6 khu dân cư với 72 thành viên.

 

Nhiệm vụ chính của các tổ là phối hợp tuyên truyền, phát động phong trào, thông báo hoạt động của các loại tội phạm và hướng dẫn nhân dân phương pháp tự phòng, tự bảo vệ, tố giác, truy bắt tội phạm. Từ năm 2017 tới nay, các tổ này đã giải tán hơn 30 nhóm thanh thiếu niên có những biểu hiện xấu, phát hiện, ngăn chặn kịp thời 4 nhóm với hơn 20 thanh thiếu niên tụ tập chuẩn bị đánh nhau gây rối, bắt quả tang 1 trường hợp cướp giật tài sản. Các đối tượng phạm tội được vận động đã giao trả 3 súng tự chế, ký cam kết chấp hành tốt các quy định pháp luật tại địa bàn cư trú.

 

Lan tỏa ý thức giữ gìn ANTT trong nhân dân

 

Từ hiệu quả thiết thực của việc xây dựng các mô hình đã nhân lên ý thức, tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm trong nhân dân. Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Hòa Thành, từ năm 2017 đến nay, nhân dân đã cung cấp cho công an 170 nguồn tin, trong đó có hơn 80 nguồn tin có giá trị. Nhờ nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, Hội CCB tỉnh cùng các lực lượng chức năng đã cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ hơn 1.100 thanh thiếu niên tiến bộ, giải tán 25 vụ tuyên truyền đạo trái phép, phối hợp truy bắt 12 đối tượng trộm cắp, thu hồi nhiều vũ khí, đạn các loại.

 

Bà Nguyễn Thị Năm ở xã Hòa Kiến vui vẻ cho biết: “Từ khi có mô hình phòng chống tội phạm do Hội CCB xây dựng, tình hình trộm cắp, cướp giật đã giảm nhiều. Chúng tôi yên tâm làm ăn để phát triển kinh tế. Ngoài việc giáo dục con cháu trong gia đình sống tốt, chúng tôi cũng để ý các biểu hiện xấu của các đối tượng, kịp thời cung cấp cho Hội để giáo dục, ngăn ngừa kịp thời”.

 

“Hiện nay, các mô hình về ANTT đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời qua đó nhân lên tinh thần tự phòng, tự quản, ý thức gìn giữ ANTT trong đời sống cộng đồng các khu dân cư”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Quốc Hoàn khẳng định.

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek