Thứ Ba, 23/04/2019 07:48 SA
Cảnh giác với thủ đoạn phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc qua internet
Thứ Tư, 10/05/2017 08:25 SA

Cán bộ an ninh thăm hỏi già làng buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội (ANTT) trên địa bàn Tây Nguyên nói chung, ở các huyện miền núi Phú Yên nói riêng cơ bản được giữ vững ổn định song vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn đến an ninh quốc gia. Các thế lực phản động FULRO lưu vong vẫn rắp tâm dùng mọi thủ đoạn thâm độc để lôi kéo, kích động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vượt biên trái phép; lợi dụng internet để tuyên truyền chống phá, xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước ta; chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc nhằm gây bất ổn về tình hình ANTT. Nhưng âm mưu thâm độc của chúng đã bị quần chúng nhân dân lên án, vạch trần.

 

Nhận diện hoạt động tổ chức FULRO

 

FULRO là một tổ chức chính trị phản động núp dưới chiêu bài “dân tộc” hình thành từ cuối những năm 50 thế kỷ XX. Từ năm 1964, dưới sự hậu thuẫn của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, số đối tượng có tư tưởng ly khai, tự trị hoạt động ở Tây Nguyên đã thành lập tổ chức “Nhà nước dân tộc độc lập ở Tây Nguyên”.  Ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, FULRO đã đẩy mạnh các hoạt động chống phá chính quyền, chế độ mới. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, bằng các biện pháp đấu tranh, truy quét và vận động, đến cuối những năm của thập kỷ 90, ta đã cơ bản kết thúc cuộc đấu tranh giải quyết vấn đề FULRO có vũ trang.

 

Từ năm 2000 đến nay, các đối tượng FULRO lưu vong nhận được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch tiếp tục tuyên truyền kích động, lôi kéo đồng bào DTTS nhẹ dạ, cả tin; móc nối sử dụng “tà đạo Hà mòn” gây ra các cuộc biểu tình bạo loạn với âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê gar tự trị” ở Tây Nguyên. Đỉnh điểm vào tháng 2/2001 và tháng 4/2004, các đối tượng FULRO đã tuyên truyền, lôi kéo một số đồng bào DTTS tiến hành hai cuộc bạo loạn chính trị. Tháng 4/2008, chúng lại tiến hành các vụ gây rối an ninh, biểu tình, bạo loạn ở các buôn, làng. Nhưng tất cả những vụ bạo loạn trên đều bị thất bại.

 

Tuy vậy, các thế lực thù địch, phản động, chống đối trong và ngoài nước, đặc biệt là số FULRO lưu vong vẫn đang nuôi dưỡng âm mưu, ý đồ hòng chống phá chính quyền với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi để lôi kéo những đối tượng nhẹ dạ, cả tin, mơ mộng hão huyền về cuộc sống giàu sang nơi đất khách quê người nhằm kích động, phát triển tổ chức, tập hợp lực lượng gây rối, gây mất ổn định ANTT vùng đồng bào DTTS.

 

Cảnh giác trước âm mưu thâm độc

 

Trên địa bàn tỉnh, từ năm 2004 đến nay, một số đối tượng FULRO, “Tin lành Đê ga” ở huyện miền núi Sông Hinh đã tuyên truyền, lôi kéo một số bà con DTTS nhẹ dạ, cả tin tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga” với âm mưu chống phá chính quyền. Chúng đã gây ra hai cuộc biểu tình, gây rối vào ngày 31/8/2006 và 13/4/2008 ở xã Ea Lâm. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp cùng lực lượng Công an Phú Yên đã kịp thời tuyên truyền, giáo dục, vận động, giải tán, ngăn chặn có hiệu quả; bắt, xử lý hầu hết số đối tượng vi phạm, góp phần làm ổn định tình hình. Cuối tháng 8/2009, các đối tượng FULRO, “Tin lành Đê ga” đã nhận được sự chỉ đạo của đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ để phát triển lực lượng ở các huyện giáp ranh Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai nhưng âm mưu của chúng đã bị lực lượng an ninh Công an Phú Yên và công an các tỉnh bạn kịp thời phát hiện, tổ chức tấn công chính trị 11 đối tượng và bắt, xử lý hình sự 2 đối tượng.

 

Đa số những đối tượng lầm đường lạc lối bị xử lý vi phạm sau khi đi cải tạo, được cảm hóa, giáo dục, đã nhận ra lỗi lầm của mình, chí thú làm ăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các đối tượng FULRO lưu vong lại tiếp tục tuyên truyền, kích động tư tưởng ly khai, tự trị, lôi kéo đồng bào DTTS trốn ra nước ngoài với nhiều thủ đoạn khác nhau, đặc biệt là thông qua internet, mạng xã hội facebook, email. Thủ đoạn hoạt động này của chúng rất nguy hiểm, có sức lan tỏa nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Thượng tá Trần Văn On, Phó Trưởng Phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố Công an Phú Yên, cho biết: “Trong thời gian qua, hoạt động của số đối tượng FULRO, “Tin lành Đê ga” ở địa bàn huyện Sông Hinh có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng này thường xuyên liên lạc với đối tượng FULRO lưu vong và số đối tượng FULRO ở Tây Nguyên để hoạt động, trao đổi thông tin, chờ thời cơ phục hồi tổ chức. Một số đối tượng trốn sang Thái Lan, Campuchia đã sử dụng facebook tuyên truyền cuộc sống sai sự thật để lừa bịp một số bà con người DTTS nhẹ dạ, cả tin vượt biên trái phép sang các nước này nhằm tham gia các hoạt động chống chính quyền. Khi đến nơi đất khách quê người, họ mới biết mình bị lừa. Bên cạnh những người lầm đường lạc lối như Ma H’Dót, Ma Phương… nhận ra lỗi lầm của mình, tu chí làm ăn lương thiện, hòa nhập cuộc sống cộng đồng thì vẫn còn một số đối tượng như Ksor Y Choách, Kpă Nhan, Ksor Y Blia (Ma Oanh) vẫn tiếp tục nuôi ảo vọng, sử dụng facebook để tuyên truyền thất thiệt về cuộc sống sung sướng nơi đất khách quê người nhằm kích động, lôi kéo một số người nhẹ dạ, cả tin vượt biên trái phép ra nước ngoài.

 

Mới đây, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ksor Y Blia (tức Ma Oanh, SN 1975, ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm) về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị truy nã đối với Ksor Y Blia về tội danh này. Già làng Oi Mai (tức Ma Sương), ở xã Ea Lâm nói: “Thời gian qua, các đối tượng như Ksor Y Choách, Kpă Nhan, Ma Oanh đã nghe theo lời kẻ xấu làm chuyện có hại cho buôn làng, vi phạm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chia rẽ sự đoàn kết của buôn làng. Cái gọi là “Nhà nước Đê gar” chỉ là ảo tưởng. Bọn chúng chỉ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của mọi người để gây mất ANTT ở các buôn làng. Bà con buôn làng đừng mắc mưu bọn chúng, hãy ở nhà làm ăn để cuộc sống được no đủ, gia đình hạnh phúc”.

 

Các làng, buôn ở Tây Nguyên nói chung, các huyện miền núi của tỉnh ta nói riêng đã và đang thay da đổi thịt, đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên. Thế nhưng các thế lực thù địch, bọn phản động vẫn cố tình xuyên tạc, kích động, thông qua mạng xã hội facebook, email để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước ta đàn áp người DTTS, tung tin thất thiệt về cuộc sống của bà con; kích động người DTTS vượt biên trái phép, âm mưa chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

 

Âm mưu thâm độc, thủ đoạn xảo quyệt của chúng là vậy nhưng cái gọi là vì “Nhà nước Đê gar tự trị” ở Tây Nguyên của chúng chỉ là để chiếm dụng tiền của. Gần đây, dư luận trong đồng bào DTTS trong và ngoài nước xôn xao về số đối tượng cầm đầu tổ chức phản động FULRO lưu vong chiếm dụng tiền, tài sản của tổ chức để sử dụng vào mục đích cá nhân, gây ra mâu thuẫn trong nội bộ, kiện cáo nhau ra tòa. Tòa án dân sự Mỹ đã xét xử và tuyên Ksor Kơk, đối tượng cầm đầu tổ chức phản động FULRO lưu vong, phải hoàn trả 200.000 USD cùng một số tài sản do Ksor Kơk đứng tên như đất, nhà thờ, siêu thị, ô tô… Thực tế bọn cầm đầu sống sung sướng với những đồng tiền mà bọn chúng đã lừa phỉnh một số đồng bào đóng góp trong khi những người bị chúng lừa rời khỏi quê hương đất nước đang phải lang thang đói khát nơi đất khách quê người.

 

Đằng sau những lời hứa hão của các đối tượng FULRO lưu vong là sự lừa phỉnh. Những người đã từng sai lầm nghe theo FULRO, họ hiểu hơn ai hết, cái mà họ nhận được chỉ là những lời hứa suông và cái giá phải trả thì quá đắt. Có người đã phải rời bỏ quê hương gia đình, thậm chí phải trả bằng cái chết nơi đất khách quê người. Không nơi nào bao dung như đất mẹ Việt Nam, không ai đùm bọc cưu mang như bà con dân tộc mình, chỉ có được cuộc sống hạnh phúc khi của cải do chính đôi tay ta làm ra trên mảnh đất quê hương. Mọi người hãy tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, kịp thời phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm; phối hợp, giúp đỡ cùng chính quyền và các đoàn thể ở địa phương vạch trần âm mưu thâm độc của kẻ xấu, cùng chung sức chung lòng xây dựng buôn làng ngày càng bình yên, giàu đẹp.

 

Từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, đề ra nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên vùng đồng bào DTTS. Mặc dù là huyện miền núi mới được thành lập trên 30 năm nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con ở các buôn làng trên địa bàn huyện Sông Hinh không ngừng thay da, đổi thịt. Tổng nguồn vốn đầu tư các hạng mục, công trình giao thông trên địa bàn huyện Sông Hinh giai đoạn 2010-2015 trên 90 tỉ đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Trên địa bàn huyện Sông Hinh đã hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp gắn với nhà máy chế biến mía đường, tinh bột sắn, mủ cao su. Diện tích lúa nước tiếp tục được mở rộng, sản lượng lương thực đạt trên 21.000 tấn; tăng 43% so với năm 2010. Hệ thống thủy lợi được đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng như thủy điện Sông Hinh, hồ chứa nước buôn Đức, hồ chứa nước buôn La Bách, đập dâng buôn Kít, trạm bơm Bến Trâu… Hệ thống điện lưới quốc gia được ưu tiên đầu tư hàng ngàn tỉ đồng đã phủ khắp các buôn làng xa xôi hẻo lánh. Bộ mặt nông thôn miền núi có sự thay đổi rõ nét; đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo; các điều kiện về giáo dục, y tế, văn hóa có nhiều khởi sắc, ANTT được giữ vững.

 

HỒNG PHƯƠNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek