Thứ Bảy, 23/01/2021 23:58 CH
Sĩ quan trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác
Thứ Sáu, 18/09/2020 13:00 CH

Đại úy Nguyễn Mạnh Cường (giữa) kiểm tra, hướng dẫn chiến sĩ trong đơn vị sắp xếp nội vụ theo đúng quy định. Ảnh: LẠC HỒNG

Đó là đại úy Nguyễn Mạnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn BB85, Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh. Hơn 10 năm trong quân ngũ, anh Bộ đội Cụ Hồ này luôn nỗ lực học tập và rèn luyện, nói đi đôi với làm, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

 

Sinh ra ở Nghệ An, theo cha mẹ vào Phú Yên lập nghiệp từ khi mới hơn 1 tuổi, cả tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Mạnh Cường gắn với phố núi Hai Riêng, huyện Sông Hinh.

 

Tiếp bước cha anh

 

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu học trò là anh cả trong gia đình có 3 anh em này đã có ý định nối tiếp sự nghiệp dở dang của đấng sinh thành là bộ đội phục viên và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, Cường đăng ký và thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 (nay là Trường đại học Nguyễn Huệ). Trong 4 năm học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội với không ít thử thách, Nguyễn Mạnh Cường vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

Ra trường với tấm bằng Cử nhân Quân sự Chỉ huy tham mưu Lục quân cấp phân đội, Nguyễn Mạnh Cường được phân công về nhận nhiệm vụ tại Đại đội 3, Tiểu đoàn BB85, Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh. Lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: trung đội trưởng, đại đội phó và hiện tại là đại đội trưởng. Dù ở bất kỳ cương vị, chức trách nào anh cũng luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Với cương vị ban đầu là trung đội trưởng đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, mặc dù đã có vốn kiến thức cơ bản được trang bị tại trường, nhưng thực tiễn công tác đã đặt ra cho anh không ít những khó khăn, bỡ ngỡ, đặc biệt là lần đầu tiên làm công tác quản lý và huấn luyện. Đại úy Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ: Để khắc phục khó khăn, với tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, tôi chủ động trao đổi với những cán bộ đi trước và đồng chí, đồng đội trong đơn vị để học tập kinh nghiệm về phương pháp, tác phong chỉ huy, quản lý và huấn luyện. Đồng thời luôn sâu sát, bám đơn vị để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ; quan tâm giúp đỡ, nhất là những chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Kết quả, qua các đợt huấn luyện, trung đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, không có hiện tượng đào bỏ ngũ hay vi phạm kỷ luật nghiêm trọng phải xử lý.

 

Tham mưu đúng, huấn luyện giỏi

 

Theo yêu cầu nhiệm vụ, tháng 11/2013, Nguyễn Mạnh Cường được phân công vừa đảm nhiệm trung đội trưởng vừa kiêm trợ lý tham mưu giúp việc cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn trong công tác huấn luyện, tác chiến. “Xác định là người cán bộ trong quân đội thì dù được giao công việc gì cũng phải cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ nên khi tiếp cận công việc, nhiệm vụ mới, tôi luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội và các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, hướng dẫn của các cấp. Từ đó tham mưu cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn xây dựng đầy đủ các loại văn kiện về công tác tham mưu huấn luyện, tham mưu tác chiến và xây dựng chính quy để triển khai thực hiện trong đơn vị nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Qua các lần kiểm tra của cấp trên vềcông tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đơn vị luôn được đánh giá cao”, đại úy sinh năm 1988 này chia sẻ.

 

Tháng 9/2016, Nguyễn Mạnh Cường được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm Phó Đại đội trưởng Đại đội 3. Trên cương vị công tác mới, là người giúp việc cho đại đội trưởng trong công tác huấn luyện, anh luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách khắc phục những khó khăn, tồn tại, nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới đòi hỏi ngày càng cao. Các giải pháp được anh đưa ra, trước tiên là: hướng dẫn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội phương pháp, tác phong trong huấn luyện; thường xuyên bồi dưỡng phương pháp cho các cán bộ mới ra trường, cán bộ được tăng cường về đơn vị huấn luyện. Đồng thời thường xuyên củng cố thao trường, bãi tập theo đúng quy định; hướng dẫn cán bộ khung soạn thảo và thực luyện giáo án, bài giảng huấn luyện chặt chẽ, đúng quy định. Quá trình tổ chức huấn luyện, anh luôn theo sát đơn vị, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót; cùng với Ban Chỉ huy đại đội động viên cán bộ chiến sĩ khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhất từng nội dung, khoa mục huấn luyện. Mặt khác, để nâng cao chất lượng đời sống vật chất cho bộ đội, anh tham mưu Chi ủy, Ban Chỉ huy đại đội đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Kết quả, hàng năm ngoài việc bảo đảm chỉ tiêu đưa vào ăn thêm cho bộ đội, đơn vị còn trích một phần kinh phí để đầu tư làm mô hình học cụ, đảm bảo tốt cho công tác huấn luyện.

 

Với sự nỗ lực của bản thân, đại úy Nguyễn Mạnh Cường đã được Trung đoàn BB888 tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến các năm: 2013, 2015 và 2017; Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm: 2014, 2016, 2018 và 2019. Ngoài ra, anh còn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên và nhiều giấy khen của Bộ CHQS tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Cuối năm 2019, từ Phó Đại đội trưởng, đại úy Nguyễn Mạnh Cường được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm Đại đội trưởng Đại đội 3. Đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, đơn vị đạt loại khá. Trong 11 nội dung có 9 nội dung đạt khá, 2 nội dung (ném lựu đạn và gói buộc, đánh thuốc nổ) đạt giỏi. 

 

Ngoài tham mưu đúng, huấn luyện giỏi, là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đại úy Nguyễn Mạnh Cường còn là hạt nhân nòng cốt của đơn vị trong các hội thi, hội thao do các cấp tổ chức. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với sự đam mê học hỏi, trong các hội thi, hội thao anh luôn đạt thứ hạng cao, đem về nhiều thành tích cho đơn vị.

 

Đại úy Nguyễn Quốc Hội, Chính trị viên Tiểu đoàn BB85

 

LẠC HỒNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek