Thứ Tư, 27/01/2021 07:16 SA
Hội nghị Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh lần 13
Thứ Ba, 03/03/2020 17:28 CH

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: Hợp tác Quốc phòng ASEAN đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và càng ngày càng đạt hiệu quả thiết thực hơn.

 

Ngày 3/3, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI).

 

Dự hội nghị có thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng hàng trăm đại biểu đến từ các Viện, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh các nước trong khu vực ASEAN.

 

Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: Hợp tác Quốc phòng ASEAN đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và càng ngày càng đạt hiệu quả thiết thực hơn. Trong đó, NADI với tư cách là kênh học giả, kênh hỗ trợ tham mưu cần đề xuất các ý tưởng sáng kiến thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đang triển khai hướng tới.

 

NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng an ninh và đề xuất các giải pháp ứng phó, tư vấn xây dựng hợp tác quốc phòng an ninh cho từng nước và cả ASEAN.

 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tin tưởng rằng, những nội dung được đưa ra thảo luận trong Hội nghị lần này sẽ là những tham vấn quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, vì một ASEAN gắn kết, tự cường, thích ứng với những biến đổi địa chính trị khu vực và vì một Đông Nam Á hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng.

 

Hội nghị NADI lần này diễn ra từ ngày 3/3 đến ngày 4/3, với chương trình nghị sự gồm: cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và chuyển dịch địa chính trị ở khu vực, cơ hội và thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN; tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực trong thời gian vừa qua và những vấn đề an ninh đang nổi lên ở khu vực; hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự chủ thích ứng với biến động địa chính trị khu vực; và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN đối với ADMM+.

 

Trải qua 13 năm kể từ khi được thiết lập, NADI đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) cũng như tư vấn chính sách cho Chính phủ các quốc gia ASEAN.

 

Năm 2020, Việt Nam là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN, cũng là năm đánh dấu nhiều cột mốc sự kiện quan trọng: 5 năm xây dựng Cộng đồng ASEAN, 10 năm thành lập ADMM+, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

 

Là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề năm 2020 là "Hợp tác Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek