Thứ Ba, 26/05/2020 19:56 CH
Phát huy vai trò của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo
Thứ Tư, 30/10/2019 08:32 SA

Một buổi tuyên truyền về chủ quyền biển đảo tại phường Phú Đông. Ảnh: HÀ ANH

Hoạt động tuyên truyền về biển đảo được MTTQ thành phố, Đồn Biên phòng Tuy Hòa phối hợp tổ chức nhiều năm nay. Qua đó giúp người dân phát huy vai trò trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

 

Tuyên truyền nhiều nội dung

 

“Tình hình về biển Đông cũng như tình hình an ninh khu vực, các vấn đề tranh chấp giữa các nước trên biển Đông đã ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trên vùng biển Việt Nam. Để giúp ngư dân hiểu và thực hiện tốt các văn bản, quy định của pháp luật về chủ quyền biển đảo, thời gian qua, MTTQ thành phố và Đồn Biên phòng Tuy Hòa phối hợp tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền vấn đề này.

 

Tại các hội nghị, chúng tôi đã đề cập nhiều nội dung và qua đó giải thích cho ngư dân một số thắc mắc, cách ứng xử khi hành nghề trên biển”, Phó Trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa Trần Quốc Việt cho biết.

 

Tại buổi tuyên truyền, các báo cáo viên của Đồn Biên phòng Tuy Hòa và lãnh đạo thành phố truyền đạt khá chi tiết về Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Thủy sản Việt Nam năm 2017; Nghị định 26/2019/NĐ-CP, ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; Nghị định 42/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Bên cạnh đó, các nội dung về tình hình biển Đông hiện nay, tình hình an ninh khu vực, các vấn đề tranh chấp giữa các nước có ảnh hưởng lớn đến vùng biển Việt Nam được người dân quan tâm. Lãnh đạo hai cơ quan đã truyền đạt về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ; tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

 

Đồng thời tại hội nghị, người dân cũng phản ánh, kiến nghị những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện như: việc cấp chứng chỉ thợ máy, việc cải hoán tàu cá cho phù hợp với quy định, cách xử lý các tình huống như khi gặp các tàu cá Trung Quốc cản trở, đe dọa; cách nhắn tin, nhận tin từ biển với đất liền… Các ý kiến, kiến nghị của nhân dân được lãnh đạo Đồn Biên phòng Tuy Hòa tiếp thu, có văn bản kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đồng thời tận tình hướng dẫn bà con cách thức tổ chức đánh cá, nhất là phải phát huy tinh thần đoàn kết khi ra khơi để bảo vệ mình và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

 

Ngư dân vững tin khi hành nghề trên biển

 

“Năm nào cũng vậy, dù rất bận rộn, lo lắng cho những chuyến biển của gia đình, nhưng khi được cán bộ Mặt trận gửi giấy mời dự hội nghị, gia đình tôi đều cử người tham gia. Qua các đợt tuyên truyền, chúng tôi được lãnh đạo các cơ quan truyền đạt nhiều nội dung của các nghị định, quy định, luật cũng như cách hành nghề trên biển để tránh việc vi phạm vùng biển của các nước bạn. Nhờ vậy khi ra khơi, tôi cảm thấy tự tin hơn, cố gắng bám biển để hành nghề mưu sinh, cũng là việc làm góp phần bảo vệ biển, đảo”, ông Trần Văn Bảy, ngư dân phường Phú Đông chia sẻ.

 

Các buổi tuyên truyền đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Hầu hết tại các hội nghị đều đảm bảo sự có mặt đông đủ và nhận được sự quan tâm lo lắng, những ý kiến tâm huyết của bà con gửi đến các cấp lãnh đạo. Những cụm từ khó hiểu, chưa hiểu, chưa phù hợp với thực tế trong các nghị định, đều được nhiều người đưa ra bàn bạc thảo luận.

 

Ông Hai Thửng, ngư dân phường 6, chia sẻ: “Tôi đã cao tuổi, cũng ít đi biển. Tôi tham gia các buổi tuyên truyền này để về truyền đạt lại cho con cháu hiểu khi vươn khơi bám biển. Lâu nay, chúng tôi cảm thấy khó hiểu nhất là trong một số văn bản luật, nghị định có nhiều cụm từ dài, khá chi tiết, bây giờ bắt buộc bà con hiểu, thực hiện như vậy rất khó. Nhờ tham gia các buổi tuyên truyền, tôi mới vỡ ra được nhiều điều lâu nay mình hiểu sai và thực hiện chưa tốt, tôi hứa sẽ nhắc nhở người thân trong gia đình thực hiện đúng theo tinh thần của các nghị định, quy định này”.

 

Thực hiện các chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển, chương trình phối hợp giữa hai cơ quan Mặt trận thành phố, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, nhiều năm nay, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền. Riêng năm 2019 đã tổ chức 2 đợt ở hầu hết địa bàn thuộc vùng biển và biên giới biển như phường 6, Phú Đông, Phú Thạnh, xã An Phú, Bình Kiến. Đây là một hoạt động góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, lợi ích tài nguyên quốc gia; góp phần ngăn chặn mọi hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ biên giới biển.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa Phạm Hiểu

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek