Thứ Hai, 25/05/2020 04:58 SA
Sức sống văn hóa văn nghệ trong lực lượng vũ trang tỉnh
Thứ Bảy, 01/09/2018 11:00 SA

Khen thưởng các tập thể, cá nhân, tiết mục xuất sắc tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng LLVT tỉnh lần thứ VII - 2018 - Ảnh: XH

Vượt qua nhiều đơn vị có thực lực và phong trào văn hóa văn nghệ (VHVN) mạnh như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Sư đoàn BB2…, Đoàn nghệ thuật quần chúng LLVT Phú Yên đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng LLVT Quân khu 5 lần thứ XII, năm 2018. Điều này minh chứng cho sức sống của phong trào VHVN của LLVT tỉnh trong thời gian qua.

 

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng LLVT Quân khu 5 lần thứ XII, năm 2018 với chủ đề “Âm vang Khu 5” diễn ra tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai từ ngày 17-19/8 . Tham gia hội diễn có hơn 400 diễn viên của 14 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc BộCHQS các tỉnh và các sư đoàn, lữ đoàn đứng chân ở khu vực Tây Nguyên và Nam Quân khu. Mỗi đoàn tham gia một chương trình gồm 7 tiết mục ca, múa, nhạc, kịch với chủ đề xuyên suốt ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tình yêu quê hương đất nước, hình tượng người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới…

 

Nét đẹp truyền thống

 

Nhờ có nền móng và gốc rễ vững chắc từ phong trào VHVN được gầy dựng từ nhiều năm qua, chương trình có sự đầu tư, dàn dựng công phu, bám sát quy chế, chủ đề của hội diễn, nhiều tiết mục đạt chất lượng nghệ thuật cao, trong đó có 3 tiết mục đạt giải A, Đoàn nghệ thuật quần chúng LLVT Phú Yên đã chinh phục được ban giám khảo và khán giả, xuất sắc giành vị thứ đầu tiên trên bảng xếp hạng toàn đoàn. Thượng úy Kiều Thị Thu Hương (Trường Quân sự tỉnh), thành viên của đoàn chia sẻ: “Chúng tôi đến với hội diễn không phải để giành giải này giải kia mà chủ yếu là để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, vì đây là sân chơi nghệ thuật hấp dẫn và hữu ích. Các đoàn luôn cổ vũ cho nhau rất nhiệt tình, đầy “chất lính”. Đây cũng chính là nét đẹp truyền thống của phong trào văn nghệ quần chúng LLVT Quân khu 5 nói chung và LLVT tỉnh nói riêng”.

 

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng LLVT tỉnh lần thứ VII, năm 2018 do Bộ CHQS tỉnh tổ chức mới đây cũng minh chứng hùng hồn cho sức sống của phong trào VHVN và nét đẹp truyền thống của LLVT tỉnh. Tham gia hội diễn có sự tham gia đầy đủ của 15 cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy. Trong đó phần thi bắt buộc, gồm hát có 48 tiết mục, kịch 15 tiết mục, múa 15 tiết mục. Ngoài ra, một số đơn vị còn tham gia một số tiết mục độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, thể hiện năng khiếu đa dạng về nghệ thuật của người lính. Qua gần 3 ngày đêm diễn ra, quần chúng nhân dân và cán bộ chiến sĩ (CBCS) các đơn vị được thưởng thức những màn trình diễn với nhiều sắc màu, bằng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đề tài người lính, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ và Mẹ Việt Nam anh hùng là chủ đề trung tâm, xuyên suốt nhưng không thiếu những đề tài khác trong xã hội phức hợp, rất sinh động và lôi cuốn người xem. Các tiết mục tự biên, đặc biệt là tiểu phẩm/kịch dân ca bài chòi mang đặc trưng bản sắc riêng của Phú Yên và Liên khu 5 được những người lính thể hiện với giọng ca ngọt ngào, chất lượng nghệ thuật cao khiến nhiều khán giả trầm trồ, tán thưởng.

 

“Hội diễn lần này đã thể hiện rất rõ về đời sống tinh thần của CBCS trong LLVT tỉnh. Qua đó cũng cho thấy, nhu cầu thưởng thức VHVN trong bộ đội và quần chúng nhân dân hiện nay là rất lớn. Không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, hạn chế tình trạng vi phạm kỷ luật của CBCS mà một khi phong trào VHVN phát triển mạnh mẽ còn góp phần đấu tranh, bài trừ những sản phẩm phi văn hóa, độc hại, xây dựng môi trường văn hóa quân sự phong phú, lành mạnh, tham gia đấu tranh có hiệu quả trước âm mưu “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch”, đại tá Hoàng Phi Long, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

 

Xây dựng phong trào VHVN rộng khắp

 

Đề cập đến việc xây dựng phong trào VHVN trong LLVT tỉnh, đại tá Hoàng Phi Long cho biết: Nhận thức rõ vai trò xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội vừa là động lực, vừa là mục tiêu để xây dựng, hoàn thiện nhân cách người quân nhân cách mạng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác quân sự, quốc phòng của mỗi đơn vị; Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào VHVN trong LLVT gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và luôn chú trọng các hoạt động VHVN cho CBCS trong từng đơn vị. Ngoài phục vụ tốt đời sống tinh thần cho CBCS, Đội văn nghệ xung kích của Bộ CHQS tỉnh còn góp phần làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân địa phương.

 

Còn thượng tá Mô Lô Y Phương, Chính ủy Trung đoàn BB888 chia sẻ: Trên cơ sở các tiêu chuẩn xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội, cấp ủy, chỉ huy trung đoàn đã quán triệt các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên tới toàn thể CBCS trong đơn vị, nhằm định hướng nhận thức và thực hiện các nội dung như: giáo dục chính trị, tuyên truyền cổ động, tổ chức văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng... Từ đó, các hoạt động VHVN với phương châm: “Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã trở thành phong trào rộng khắp trong toàn đơn vị. Qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, bồi dưỡng tâm hồn, phẩm chất, đạo đức của người quân nhân cách mạng trong tình hình mới.

 

Tiêu biểu trong phong trào văn nghệ quần chúng trong LLVT tỉnh như: thượng úy Lê Văn Minh (Trường Quân sự tỉnh), thiếu tá Kiều Trinh Nương (Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu), thượng úy Hồ Sỹ Sơn (Phòng Chính trị)… trong đó “đầu tàu” là đại úy Nguyễn Thị Phụng Bích Ly, “thủ thư” kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh. Có “gen” hát hay từ người cha là nghệ sĩ Nguyễn Phụng Kết (TX Sông Cầu) và được đào tạo cơ bản chuyên ngành Văn hóa cơ sở trong quân đội, trong thời gian qua, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, nữ đại úy sinh năm 1985 này luôn là người “giữ lửa” cho phong trào VHVN của Cơ quan Bộ Chỉ huy cũng như trong LLVT tỉnh. Bất cứ chương trình văn nghệ nào do Bộ CHQS tỉnh tổ chức phục vụ họp mặt truyền thống, ra quân huấn luyện, phục vụ CBCS và đồng bào ở vùng sâu, vùng xa… chị đều tham gia với vai trò “đầu tàu”, dẫn dắt chương trình cho toàn đội. Chị còn xuất hiện trong các cuộc giao lưu văn nghệ ngoài lực lượng, mới đây là tại Triển lãm tranh khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tại Bảo tàng tỉnh do UBND tỉnh và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức. Có thể nói, sự nhiệt huyết, đam mê ca hát phục vụ bộ đội và quần chúng nhân dân lúc nào cũng “cháy” trong tim của nữ quân nhân chuyên nghiệp này. CLB Hát ru, hát dân ca trong LLVT tỉnh do chị làm chủ nhiệm được thành lập vào năm 2017, ngay “trận đầu ra quân” tham gia Liên hoan CLB Hát ru, hát dân ca do Quân khu 5 tổ chức cũng đã giành giải xuất sắc toàn đoàn.

 

“Là quân nhân như chúng tôi, sau việc quân và việc nhà, thời gian còn lại là tập luyện thể thao và hát với hát. Trong chiến tranh “tiếng hát át tiếng bom”, động viên cán bộ chiến sĩ xung phong ra trận tuyến, tiến lên phía trước. Còn trong thời bình, tiếng hát làm vơi đi những giọt mồ hôi trên thao trường, động viên CBCS vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, chị Nguyễn Thị Phụng Bích Ly tâm sự.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek