Thứ Ba, 18/06/2019 23:53 CH
Khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42
Thứ Hai, 20/08/2018 17:05 CH

Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì buổi họp báo - Ảnh: TTXVN

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng tổ chức khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) với chủ đề “Hợp tác giữa lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa".

                                                      

Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng chủ trì hội thảo. 

 

Hội thảo diễn ra từ ngày 20-23/8 với sự tham dự của đại biểu lục quân 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương, gồm: Anh, Ấn Độ, Úc, Bangladesh, Campuchia, Canada, Chile, Fiji, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, Nhật Bản, New Zealand, Papua New Guinea, Pháp, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga, Trung Quốc, Việt Nam. 

 

Chương trình PAMS-42 có 3 phiên họp toàn thể với các nội dung chính: ứng phó ban đầu của các lực lượng lục quân trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; hợp tác đa phương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; nâng cao vai trò của hợp tác khu vực trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. 

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh những sự cố và thảm họa thiên tai xảy ra gần đây trong khu vực cho thấy việc lựa chọn chủ đề cho PAMS-42 là rất thời sự, thiết thực. 

 

Khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai khác nhau như bão, lũ, động đất, núi lửa phun trào, sóng thần...

 

Biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất khiến thảm họa thiên nhiên xảy ra với tần suất dày hơn, sức tàn phá nặng nề hơn, càn quét cơ sở hạ tầng, nền kinh tế của các quốc gia bị ảnh hưởng, gây chết người, làm hàng triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa. 

 

Là lực lượng đặc thù, lực lượng quân sự thường được huy động để phản ứng nhanh, hỗ trợ y tế, hậu cần... khi xảy ra thảm họa thiên tai. 

 

Nhận thức được sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong và ngoài khu vực nhằm ứng phó với thách thức phi truyền thống nói chung và trong công tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa nói riêng, quân đội các nước trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua đã thúc đẩy nhiều sáng kiến như thiết lập Nhóm Thường trực quân đội ASEAN trong ứng phó thảm họa, Bộ Quy tắc hoạt động chung về sử dụng tài sản quân sự trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa… 

 

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định đây là những hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa mục tiêu “Một ASEAN - Một ứng phó” đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Vientiane (Lào) năm 2016. 

 

Hội thảo là cơ hội quý giá để đại biểu lục quân các nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm không chỉ trong việc phối hợp giữa các lực lượng quân sự với nhau, mà còn giữa các lực lượng quân sự và các lực lượng, tổ chức khác cùng thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. 

 

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu, các ý tưởng sáng tạo sẽ được các đại biểu trình bày tại hội thảo, hướng tới mục đích chung nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, để quân đội thực sự là địa chỉ tin cậy của người dân khi xảy ra tình huống. 

 

Việc cùng sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng quân sự của các nước thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định, phát triển. 

 

Bên lề PAMS-42, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam cử cán bộ tham dự với tư cách quan sát viên. Ngoài ra, Chương trình phu nhân (PAMS-42 và SEL-4), các phiên thảo luận nhóm, các cuộc tiếp xúc song phương, một số hoạt động giao lưu tập thể... cũng được tổ chức.

 

Ngay sau lễ khai mạc, thượng tướng Phạm Hồng Hương và đại tướng Robert B.Brown đã đồng chủ trì họp báo cung cấp thông tin cơ bản về hội thảo. Phát biểu tại họp báo, thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết PAMS-42 được tổ chức nhằm tạo diễn đàn, cơ hội để lực lượng lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác nhằm đối phó với thảm họa thiên tai, góp phần duy trì ổn định khu vực; tạo cơ hội thiết lập, tăng cường mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo lục quân trong tương lai. 

 

Đồng thời, PAMS 42 góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương; thể hiện vai trò tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực; góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, con người, Quân đội nhân dân Việt Nam. 

 

Tại họp báo, thượng tướng Phạm Hồng Hương và đại tướng Robert B.Brown đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí về những giải pháp cơ bản để thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; việc tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa quốc tế...

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek