Thứ Ba, 23/07/2019 01:25 SA
Lực lượng vũ trang Sông Hinh dân vận khéo
Thứ Sáu, 17/08/2018 14:00 CH

Cơ quan Quân sự huyện Sông Hinh tặng xe đạp cho con của vợ chồng Ma Lúi - Ảnh: QUỐC TUẤN

Đi đôi với thực hiện tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, LLVT huyện Sông Hinh còn làm tốt công tác dân vận (CTDV), thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn ngày càng vững chắc. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng trong lòng người dân địa phương.

 

Sông Hinh là huyện miền núi, đời sống của nhân dân nhất là những xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; là địa bàn thường xuyên bị các thế lực thù địch, phản động lôi kéo, kích động, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Phát huy vai trò “đội quân công tác”

 

Xác định rõ vai trò quan trọng của CTDV trong tình hình mới, những năm qua, Đảng ủy - Ban CHQS huyện Sông Hinh thường xuyên quán triệt, tuyên truyền các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tổ chức và mỗi cán bộ đảng viên, đoàn viên trong LLVT về CTDV của Đảng; vận dụng sáng tạo các loại hình CTDV tại cơ sở phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

 

Thiếu tá Chu Quốc Tuấn, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Sông Hinh, cho biết: “CTDV đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng, được đưa vào chương trình hành động của Ban CHQS huyện. Hàng năm, Đảng ủy - Ban CHQS huyện xây dựng nghị quyết chuyên đề về tiếp tục đổi mới và tăng cường CTDV trong LLVT huyện. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương hướng về cơ sở cùng triển khai thực hiện, góp phần đưa CTDV trong LLVT huyện ngày càng khởi sắc”.

 

Cùng với nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, LLVT huyện Sông Hinh tập trung đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, thực hiện tốt chức năng là “đội quân công tác”, tích cực trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và giúp dân xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện phương châm “Khéo làm, khéo vận động”, mỗi năm, Cơ quan Quân sự huyện đều tổ chức nhiều đợt, đưa bộ đội thường trực, dân quân về các xã khó khăn, giúp dân bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

 

Đặc biệt, đối với các địa bàn dễ bị kẻ xấu lợi dụng trong những thời điểm nhạy cảm, LLVT tập trung tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Từ năm 2015 đến nay, LLVT huyện Sông Hinh đã huy động 39.395 ngày công, giúp địa phương xây dựng các công trình phúc lợi, sửa chữa 10km đường giao thông nông thôn; làm mới, sửa chữa gần 10 ngôi nhà cho dân… Đồng thời cán bộ, chiến sĩ trong LLVT huyện còn hướng dẫn, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó góp phần thắt chặt tình nghĩa quân dân, giảm bớt khó khăn cho các thôn/buôn, góp phần cùng địa phương từng bước thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Giúp dân thoát nghèo bền vững

 

Chúng tôi theo đoàn công tác của Cơ quan Quân sự huyện Sông Hinh đến thăm gia đình anh Ma Lúi ở buôn Ly, xã Ea Trol. Gia đình anh trước đây thuộc diện hộ nghèo có mã số của xã, nguyên nhân chính là do sản xuất theo phương thức cũ, lạc hậu, chưa biết cách làm ăn sao cho hiệu quả. Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về LLVT tham gia xóa đói giảm nghèo, Ban CHQS huyện Sông Hinh đã hỗ trợ giống, vật tư, phân bón và trực tiếp hướng dẫn gia đình Ma Lúi trồng gần 2ha sắn mì. Từ đó Ma Lúi dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết cách tổ chức sản xuất tiến bộ và đã thoát nghèo.

 

Ma Lúi vui mừng thổ lộ: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, con cái thiếu sách vở, không có phương tiện đến trường. Nhờ cán bộ chiến sĩ LLVT huyện Sông Hinh giúp đỡ, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, không còn phải lo chạy ăn từng bữa như trước và bắt đầu khấm khá. Không chỉ hướng dẫn cách thức làm ăn hiệu quả, Cơ quan Quân sự huyện còn tặng một chiếc xe đạp và sách, vở tạo điều kiện cho các con tôi đi học. Tôi hứa sẽ chăm chỉ làm ăn, xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy và quan tâm đến việc học hành của con cái tốt hơn”.

 

Ngoài gia đình Ma Lúi, thực hiện Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, Cơ quan Quân sự huyện Sông Hinh cũng đã giúp hơn 12 hộ dân khác trên địa bàn từng bước thoát nghèo bền vững. Đại úy La Ô Y Hối, Trợ lý chính trị, Ban CHQS huyện Sông Hinh, nói: “Chúng tôi đã hướng dẫn và cùng lực lượng dân quân giúp các hộ dân này và xã Ea Trol nói riêng, các xã, thị trấn trong toàn huyện nói chung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng địa phương hoàn thành một số tiêu chí về xây dựng nông thôn mới”.

 

“Nhờ sự chung tay góp sức của Cơ quan Quân sự huyện Sông Hinh nói riêng, LLVT huyện nói chung mà xã Ea Trol đã từng bước vượt qua khó khăn, có sự khởi sắc; tình hình an ninh trật tự, hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố vững chắc. Nhiều hộ đã thoát được nghèo và vươn lên khá. Những việc làm của LLVT huyện tạo được niềm tin với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường đoàn kết quân - dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận lòng dân trên quê hương cách mạng ngày càng vững chắc”, Bí thư Đảng ủy xã Ea Trol Ksor Y Tleng tâm đắc.

 

LẠC VIỆT - SĨ SƠN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek