Thứ Năm, 04/06/2020 10:05 SA
Cứu nạn phải kịp thời
Thứ Sáu, 18/05/2018 13:46 CH

Năm 2017 được đánh giá là năm kỷ lục về số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, thông thường, trên biển Đông chỉ có khoảng 10-11 cơn bão hoạt động mỗi năm. Năm 2013, bão vượt qua con số 12. Nhưng năm 2017, vùng biển này có 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, các tỉnh Nam Trung Bộ là khu vực chịu ảnh hưởng đầu tiên và nhiều nhất. Trong đó, nhiều cơn bão có sức mạnh “siêu bão” và di chuyển không theo quy luật, rất khó dự đoán chính xác hướng đi. Đặc biệt, cơn bão số 12 (Damrey) đổ bộ trực tiếp vào 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên gây hậu quả nghiêm trọng, có nơi hiện chưa khắc phục hoàn toàn. Còn những nạn nhân thiệt mạng do bão khi đang đi biển, bám giữ các lồng bè nuôi hải sản, không chỉ mất đi những lao động chính mà nỗi đau còn để lại dai dẳng trong lòng người thân, gia đình họ.

 

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo trên địa bàn tỉnh, BĐBP Phú Yên còn là lực lượng nòng cốt phối hợp cùng các lực lượng cảnh sát biển, hải quân…, đặc biệt là Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) trên biển. Theo đó, với chức năng nhiệm vụ được giao và tinh thần trách nhiệm cao trước dân, các đơn vị đã phối hợp ngày càng chặt chẽ, kịp thời, tổ chức, quán triệt, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của Tư lệnh BĐBP, Quân khu 5, kế hoạch, chỉ đạo của UBND tỉnh; luôn thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN; chủ động xây dựng các mô hình “Tổ tàu thuyền an toàn”, “Tổ đoàn kết trên biển”, “Tổ sản xuất trên biển” phát huy tốt lực lượng tại chỗ hỗ trợ, ứng cứu khi có tai nạn, sự cố trên biển. Trong năm 2017, BĐBP tỉnh và các lực lượng đã trao đổi, xử lý 25 vụ việc sự cố, tai nạn trên biển, kịp thời cứu sống hàng chục người, cùng phương tiện; phối hợp chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống thiên tai, an toàn hàng hải, TKCN trên biển cho nhân dân khu vực biên giới biển trên địa bàn. Tuy nhiên, do còn thiếu các phương tiện chuyên dùng có khả năng hoạt động an toàn trong điều kiện bão lớn nên hoạt động TKCN có mặt còn hạn chế, nhất là đối với những trường hợp bị nạn ở xa bờ, trong điều kiện sóng to gió lớn.

 

PCTT là yếu tố hàng đầu, cũng như “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Theo dự báo, tình hình thời tiết trong thời gian đến tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Yêu cầu đặt ra đối với công tác TKCN là phải kịp thời, có như vậy mới hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, cùng với tiếp tục duy trì mối quan hệ hiệp đồng chặt chẽ giữa BĐBP với Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực IV trong diễn tập, tập huấn, trao đổi thông tin và xử lý sự cố tai nạn trên biển, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ ngư dân một cách hiệu quả khi có tình huống xảy ra; cơ quan chuyên ngành các cấp cần có sự quan tâm đặc biệt, đầu tư trang thiết bị, phương tiện chuyên dùng cho BĐBP và các điều kiện cần thiết kèm theo.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek