Thứ Bảy, 04/07/2020 03:00 SA
Đồn Biên phòng An Hải: Xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp
Thứ Sáu, 18/05/2018 14:00 CH

CBCS Đồn Biên phòng An Hải và đoàn viên thanh niên địa phương trồng cây xanh xung quanh doanh trại - Ảnh: HIẾU VY

Cùng với làm tốt công tác biên phòng, là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ven biển huyện Tuy An, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng An Hải còn tích cực xây dựng môi trường, cảnh quan đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp.

 

Đồn là nhà…

 

Tuần nào cũng vậy, cứ đến thứ bảy, chủ nhật là CBCS của Đồn Biên phòng An Hải lại tranh thủ đi “săn” cây xanh về trồng trong khuôn viên doanh trại. Mới đây, một số hộ dân trên địa bàn vì nhu cầu xây dựng nhà mới, định triệt hạ một số cây xanh đã nhiều năm tuổi. Không bỏ lỡ cơ hội, Ban chỉ huy đồn cử CBCS của đơn vị đến giúp dân giải tỏa mặt bằng, đồng thời đào lấy từng gốc cây đưa về do­anh trại trồng lại.

 

Binh nhất Huỳnh Bá Sơn, chiến sĩ liên lạc đang làm nhiệm vụ tưới tắm cho cây và những luống hoa trong doanh trại, cho biết: “Mấy tháng gần đây, rất nhiều công trình, nhất là nhà dân được xây mới nên đồn cũng được “hưởng sái”. Đào lấy những gốc cây rất vất vả, nhọc công và phải làm việc ngoài giờ, nhưng anh em rất vui vì tạo thêm cây xanh, bóng mát cho doanh trại”. Còn Phó Đồn trưởng đại úy Kso Bin, chia sẻ: “Cũng có khi người dân gọi chúng tôi đến để tặng cây vì lỡ trồng quá dày. Còn việc anh em trong đơn vị tự tìm cây xanh, cây ăn trái, cây cảnh… là việc làm thường xuyên”.

 

Trước năm 2003, Đồn Biên phòng An Hải đóng quân ở cạnh chân núi Hòn Bù (thôn An Vũ, xã An Ninh Đông) và tên gọi lúc đó là Đồn Biên phòng An Ninh Đông. Sau khi chuyển về đây, doanh trại khang trang, nằm trên đồi cao và rộng hơn nhiều nhưng xung qua­nh chỉ toàn là cát với cát, không một bóng cây, không một mảng cỏ. Mùa đông tuy mưa gió ì đùng nhưng còn dễ chịu, mỗi khi đến mùa hè, với cái nắng nóng thường lên đến 37, 38 độ C cộng với cát bay nên rất khó chịu.

 

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, trong suốt 15 năm qua, cùng với tập trung làm tốt công tác biên phòng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, CBCS Đồn Biên phòng An Hải tích cực xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp. “Những ngày đầu doanh trại được chuyển đến đây, anh em còn khổ hơn chúng tôi bây giờ. Chỉ huy đồn và các đội công tác lặn lội ra tận Lao Mái Nhà và nhiều nơi khác, vừa làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn, vừa “sưu tầm” các loại cây phù hợp đưa về đồn để trồng”, đại úy Kso Bin thổ lộ.

 

Ngoài trích quỹ để mua cây giống, Ban chỉ huy phát động trong toàn đơn vị mỗi người đóng góp (hoặc vận động người dân hỗ trợ), trồng và chăm sóc mỗi năm ít nhất một cây xanh trở lên, bảo đảm cây sống và phát triển tốt. Trồng thì không khó, nhưng để cây sống và phát triển được trên đất cát khô hạn lại là một vấn đề nan giải. Cái khó không bó cái khôn. Ngoài đưa đất từ nơi khác về trộn với cát, đơn vị còn tổ chức làm phân hữu cơ để cải tạo đất bằng cách khai thác bèo tây (lục bình) ở các ao, hồ… trộn với rơm khô, phân bò (xin của dân), đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi lấy phân bón cho cây. Câu chuyện về nước tưới cũng không đơn giản. Thời gian đầu, ngày hai buổi bộ đội xách xô, xách gàu đi lấy nước tưới cây nên vô cùng vất vả mà chẳng thấm vào đâu. Về sau, đơn vị đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống đường ống nước chạy khắp trong khuôn viên doanh trại. Một số điểm còn được lắp đặt hệ thống tưới tự động, bộ đội không mất nhiều công sức vừa tiết kiệm được nước tưới cho cây. “Ban đầu, một số cây khô héo, số cây sống được thì như... cây dại. Vậy là, những đồng chí “khéo tay” ngoài nhiệm vụ chuyên môn, còn lĩnh nhiệm vụ “làm đẹp” cho vườn hoa, cây cảnh mỗi ngày”, Chính trị viên phó đại úy Nguyễn Đặng Quốc Cường cho biết thêm.

 

Xây dựng điểm sáng văn hóa

 

Đến với Đồn Biên phòng An Hải hiện nay, tuy đang vào mùa hè nhưng không còn có cảm giác oi bức, khó chịu vì nắng nóng. Thay vào khoảng cát trắng ngày nào là một không gian xanh tuy “mới chỉ là thành công bước đầu”, như cách nói của đại úy Nguyễn Đặng Quốc Cường. Từ phía ngoài cổng doanh trại, rất nhiều cây lưỡi hổ - một loài cây quen sống ở vùng nhiệt đới, có khả năng chịu nóng, khô hạn rất tốt, có sức sống bền bỉ ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng - được trồng ở hai bên, đang lên xanh. Bên trong doanh trại là hệ thống biển bảng chính quy và xung quanh khuôn viên đồn là những hàng cây phi lao cùng hàng chục cây bàng, tra, lộc vừng, sắc máu…, được trồng từ những ngày đầu lập đồn đã phủ bóng xanh mát, xen lẫn những bồn hoa, cây cảnh và có cả vườn rau xanh, vườn thuốc nam, ao cá, giàn hoa lan. Một số cây xoài cũng bắt đầu ra hoa, cho quả…

 

Thượng tá Ngô Ngọc Quý, Trưởng Đồn Biên phòng An Hải tâm huyết: “Ở đây toàn là cát, nắng nóng gay gắt nên trồng cây rất khó sống. Song, khó khăn ban đầu đơn vị đã vượt qua. Xác định xây dựng cảnh quan doanh trại xanh, sạch, đẹp là góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, không chỉ chống nắng mà còn ngăn gió, chống bão, nên cấp ủy, chỉ huy đồn đã và sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư đúng mức cho việc này. Toàn đơn vị đang tập trung đẩy mạnh phong trào trồng và chăm sóc cây xanh; phát huy mọi nguồn lực, huy động công sức bộ đội và vận động quần chúng nhân dân đóng góp để tôn tạo khuôn viên xanh trong doanh trại, xây dựng đơn vị thực sự chính quy, xanh, sạch, đẹp trở thành một điểm sáng văn hóa ở tuyến biên phòng”.

 

HIẾU VY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek