Thứ Bảy, 11/07/2020 15:39 CH
Đồng hương “Nẫu” ở Trường Sa
Thứ Bảy, 12/05/2018 08:19 SA

Những đồng hương “Nẫu” ở đảo Song Tử Tây - Ảnh: XUÂN HIẾU

Đoàn công tác trên tàu HQ571 do đại tá Bùi Đình Dương, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa làm trưởng đoàn ra Trường Sa lần này đến từ nhiều địa phương, đơn vị khác nhau ở cả ba miền của đất nước. Trong niềm vui chung được đến với Trường Sa, người nào cũng bày tỏ nguyện vọng được gặp đồng hương.

 

Hiểu được nguyện vọng của nhiều người nên ngay từ đầu, Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân đã chuẩn bị sẵn danh sách “đồng hương” theo từng tỉnh, thành phố để cung cấp cho các phóng viên và thành viên của đoàn công tác; đồng thời điện báo cho chỉ huy các đảo sắp xếp, bố trí, tạo điều kiện để những người đồng hương với nhau có cuộc gặp riêng, trong đó có Phú Yên.

 

Ấm tình đồng hương

 

Bộ đội là người xứ Nẫu Phú Yên hiện có mặt ở tất cả 21 đảo, 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa. Riêng Song Tử Tây - điểm đến đầu tiên của tàu HQ571 là một trong những đảo có khá đông đồng hương “Nẫu”. Tàu ghé đảo vào lúc sáng sớm thì trưa hôm đó, đồng hương “Nẫu” được Ban Chỉ huy đảo bố trí gặp nhau ngay tại “khu vườn sinh thái” của đảo, bên cạnh cột mốc chủ quyền. Nhận được thông tin, tôi lập tức đến nơi thì ở đó nhiều đồng hương đã có mặt. “Phú Yên ở đây nè chú ơi!”. Nghe giọng nói “Nẫu” không lẫn vào đâu được, tôi nhận ra đồng hương ngay. Còn họ nhận ra tôi vì tôi mặt áo có logo Báo Phú Yên.

 

Tuy chưa từng quen biết hay gặp nhau lần nào nhưng tình đồng hương đã kết nối chúng tôi lại với nhau rất thân thiết, gần như không có khoảng cách. Trung sĩ Lê Minh An mở lời: “Từ xa bọn cháu đã nhận ra chú là đồng hương vì trên áo có dòng chữ “Giải việt dã Báo Phú Yên…”. Sinh năm 1997, người lính đảo có nước da ngăm đen săn chắc, quê xã Xuân Thọ 2, TX Sông Cầu này cho biết đã gắn bó với Song Tử Tây từ ngày 5/8/2016 và là Khẩu đội trưởng DKZ của đảo bộ.

 

Ngoài ra, An còn là một “cây văn nghệ” và tham gia đội lân của đảo với nhiều vai trò, nhất là điều khiển đầu lân. “Còn binh nhất, pháo thủ tăng Dương Văn Tịnh (sinh năm 1996, quê phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa), thổ lộ: “Trên đảo, tuy khác đơn vị, khác binh chủng, khác vùng miền nhưng bộ đội luôn đoàn kết, gắn bó với nhau bởi tình đồng chí, đồng đội. Còn đồng hương Phú Yên vì có nhiều điểm chung nên dễ đồng cảm và gắn bó, thân thiết với nhau hơn. Anh em thường “chạy qua chạy lại”, chia sẻ buồn vui, động viên nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và sẵn sàng giúp đỡ đồng đội là người các địa phương khác”.

 

Sinh năm 1992, lớn tuổi nhất nhóm đồng hương chiến sĩ Phú Yên, nhưng trầm tính và khá kiệm lời là hạ sĩ, pháo thủ cối 60 Bùi Văn Dương. Sinh ra và lớn lên ở làng chài Mỹ Quang Bắc (xã An Chấn, huyện Tuy An), gia đình làm nghề biển, nên từ nhỏ Dương đã quen với sóng gió. Trước khi nhập ngũ, Dương đã tốt nghiệp cao đẳng ngành Công nghệ thông tin và từng làm việc xa nhà nên đã quen với cuộc sống tự lập. Song với suy nghĩ “không phải người lính nào cũng có vinh dự được phục vụ ở Trường Sa” giống như hai đồng đội, đồng hương An và Tịnh, Dương đã đăng ký ra đảo và được gia đình, người thân ủng hộ.

 

Khi được hỏi về dự định cho tương lai sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, An cho biết sau khi ra quân sẽ học nghề điện dân dụng; Tịnh cho hay sẽ học nghề sửa chữa ô tô, sau đó mới tính đến chuyện… cưới vợ; còn Dương chỉ cười “về rồi sẽ tính”.

 

Thiêng liêng hai tiếng “Phú Yên”

 

Trong suốt hải trình từ quân cảng Cam Ranh đến các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Sơn Ca, Đá Thị, Nam Yết…, đến đâu tôi cũng được gặp đồng hương “Nẫu”. Đó là binh nhì Đinh Văn Phụng (xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa) vừa nhận nhiệm vụ ở đảo Song Tử Tây; binh nhất Nguyễn Văn Quang (xã An Hòa, huyện Tuy An), pháo thủ Phân đội 85 và binh nhất Ngô Minh Tú (phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) - người luôn bảo đảm cơm chín, nước sôi, bữa ăn ngon cho đồng đội ở Đảo bộ Sơn Ca; binh nhất Bùi Gia Huy (xã Xuân Phương, TX Sông Cầu), nhận nhiệm vụ ở đảo Sơn Ca tháng 8/2017; hạ sĩ Nguyễn Thành Công (phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa), chiến sĩ đảo Đá Nam; hạ sĩ Nguyễn Thành Linh (TP Tuy Hòa), Trung đội Thông tin Đảo bộ Nam Yết… Đặc biệt là Phạm Thanh Liêm (sinh năm 1994, quê xã Hòa Hiệp Nam), pháo thủ của Phân đội 37, Đảo bộ Sơn Ca. Trước khi nhập ngũ vào lính hải quân, Liêm là sinh viên Trường đại học Mở TP Hồ Chí Minh nhưng vì nhà nghèo nên phải bỏ dở việc học. Nhập ngũ tháng 2/2016, rồi ra công tác tại đảo Sơn Ca từ cuối năm 2016, trong quá trình học tập và công tác, Liêm thường xuyên được khen thưởng vì có thành tích tốt; đạt “Chiến sĩ tiêu biểu” trong diễn tập “VTH 17” Vùng 4 Hải quân và vinh dự được Đảng bộ đảo Sơn Ca kết nạp vào Đảng.

 

Ngoài những đồng hương “Nẫu” là các chiến sĩ trẻ, trên các đảo còn có những “đồng hương” khác như thượng úy chuyên nghiệp Cầm Bá Ân, đại úy Cao Tiến Dinh. Thượng úy Ân năm nay 40 tuổi đời, 22 tuổi quân, ra công tác ở Trường Sa lần đầu năm 2012-2013 và lần hai từ tháng 7/2016 đến nay. “Hậu phương” vững chắc của người sĩ quan binh chủng Phòng không (Sư đoàn 377) gốc Thanh Hóa này là cán bộ Thi hành án huyện Đông Hòa, cùng hai con nhỏ hiện sinh sống ở phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa. Còn đại úy Cao Tiến Dinh, quê Nghệ An, năm nay 33 tuổi, trở thành sĩ quan quân đội từ năm 2005, có vợ là nhân viên Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa và con trai hơn 3 tuổi cũng đang sinh sống ở TP Tuy Hòa. Anh hiện là Trưởng Trạm Rađa 21 (Đảo bộ Song Tử Tây) cùng đơn vị với thượng úy Ân. Nhiều năm công tác ở Trạm Rađa 68 (TP Tuy Hòa) rồi lấy vợ là người xứ Nẫu nên cả hai sĩ quan này đều xem mình có đến hơn 2/3 là “Nẫu”. “Được các đoàn công tác ra thăm là niềm vui và sự động viên lớn lao đối với lính đảo chúng tôi. Đặc biệt, được gặp đồng hương, người thân, niềm vui và sự động viên ấy càng nhân lên. Tình cảm này là món quà không gì quý bằng, như tiếp thêm động lực, động viên, khích lệ tinh thần để chúng tôi phát huy bản sắc, truyền thống của quê hương Phú Yên, nỗ lực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, đại úy Cao Tiến Dinh trải lòng.

 

Còn theo đảng viên trẻ Phạm Thanh Liêm, ở nơi đầu sóng ngọn gió này, thật thiêng liêng khi nghe hai tiếng “Phú Yên” vang lên. Điều kiện thời gian khiến những cuộc gặp trở nên ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để chuyển tải tình cảm ấm áp nơi quê nhà dành cho những người con xứ Nẫu đang làm nhiệm vụ trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek