Thứ Hai, 16/12/2019 08:49 SA
Thứ bảy ở Trạm Biên phòng Phú Hội
Thứ Sáu, 04/05/2018 15:00 CH

Ngư dân đến trạm làm thủ tục xuất nhập cảng trong ngày thứ bảy (28/4) ở Trạm KSBP Phú Hội - Ảnh: XUÂN HIẾU

Quân số thiếu, quản lý địa bàn với nhiều tàu thuyền ra vào cửa biển, những người lính quân hàm xanh ở Trạm Kiểm soát biên phòng (KSBP) Phú Hội (Đồn Biên phòng An Hải) phải luôn căng mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Tiếp dân không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ

 

Thứ bảy (28/4), mặc dù là ngày nghỉ đối với nhiều người nhưng cán bộ chiến sĩ của Trạm KSBP Phú Hội vẫn làm việc bình thường. Ngay từ sáng sớm đã có hàng chục tàu cá hoạt động đánh bắt xa bờ trở về cảng cá Tiên Châu (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An) vào trạm làm thủ tục nhập cảng. Trong khi đó, hàng chục phương tiện khác đang chuẩn bị tổn để vươn khơi.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân đưa cá lên bờ, xuất bán kịp thời và xuất bến đúng lúc con nước thủy triều lên, thượng úy Nguyễn Thanh Cường (trạm trưởng) và thiếu úy chuyên nghiệp Trần Văn Tiến (nhân viên) phải thay phiên nhau làm việc liên tục, quên cả ăn sáng.

 

Đến trạm làm thủ tục lúc 10 giờ sau chuyến biển kéo dài 18 ngày, ngư dân Trần Nùng, thuyền trưởng tàu cá PY 90602TS cho biết: “Hầu hết những tàu cá trở về cảng sáng nay đều đủ chi phí, có dư chút đỉnh để chia cho anh em bạn. Các thủ tục ra vào cảng cá và cửa biển được cán bộ chiến sĩ ở Trạm KSBP Phú Hội hướng dẫn, giải quyết tận tình, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con”.

 

Còn ngư dân Đoàn Văn Minh ở thôn Tiên Châu đến làm thủ tục xuất cảng liền kề đó, cho hay: “Trước mỗi chuyến biển hay khi trở về cảng, chúng tôi đều đến đây để làm thủ tục. Có lúc đến vào sáng sớm, ban đêm hoặc vào giờ nghỉ trưa cũng thấy ngại, nhưng giờ nào cũng được trạm giải quyết khẩn trương, nhanh gọn với tinh thần trách nhiệm cao. Anh em làm việc vất vả nhưng không ai phàn nàn điều gì”.

 

Mỗi người làm việc bằng hai, bằng ba

 

Nằm dưới chân núi Hòn Bù (thôn An Vũ, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An), mặt hướng ra cửa biển, Trạm KSBP Phú Hội có thể quan sát tường tận từng phương tiện lớn nhỏ ra vào cảng cá Tiên Châu. Nhiệm vụ của trạm là tiến hành đồng bộ công tác biên phòng; tổ chức đăng ký, quản lý, kiểm tra người, phương tiện tàu thuyền ra, vào cảng cá Tiên Châu và các bến bãi, khu vực neo đậu tàu thuyền, bãi ngang trên địa bàn các xã ven biển của huyện Tuy An…

 

Ngoài ra, trạm còn tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra và thực hiện các nhiệm vụ khác khi cấp trên yêu cầu. Trạm trưởng Nguyễn Thanh Cường cho biết: Số phương tiện trên địa bàn do trạm trực tiếp quản lý là 1.137 chiếc, trong đó có 80 phương tiện hoạt động đánh bắt xa bờ, có đủ điều kiện được hỗ trợ xăng dầu theo Quyết định 289 của Chính phủ. Ngoài ra, nhiều tàu cá và lao động ở các nơi khác cũng thường xuyên ra vào cảng cá Tiên Châu để bán hải sản hoặc sửa chữa khi phương tiện bị hỏng hóc…

 

Nhìn chung bà con ngư dân đều có ý thức chấp hành pháp luật và các quy định khi hành nghề đánh bắt trên biển. Nhưng cũng có một số trường hợp, nhất là ở địa phương khác lợi dụng việc thiếu người, sơ hở của anh em trạm để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát khi ra vào cửa biển, cảng cá như thiếu giấy tờ tùy thân của thuyền viên, thiếu trang thiết bị an toàn cho người và phương tiện hay trình báo chậm…

 

Còn theo thiếu úy Trần Văn Tiến, thời gian gần đây, nhiều ngư dân Phú Yên trong quá trình đánh bắt hải sản xa bờ, xâm phạm vùng biển của nước ngoài. Tuy nhiên, tàu cá do Trạm KSBP Phú Hội trực tiếp quản lý không có trường hợp nào vi phạm. Đó là nhờ trạm đã tham mưu với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng An Hải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân bằng nhiều hình thức, như thông qua sinh hoạt các tổ tàu thuyền an toàn; trực tiếp đến cảng cá, lên tàu của ngư dân tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài vào mỗi lần xuất bến.

 

“Mới đây, qua rà soát các tàu cá có công suất lớn trên địa bàn do trạm quản lý, chỉ có 3 phương tiện có mối liên kết làm ăn với một số phương tiện ở TP Tuy Hòa là “có nguy cơ” xâm phạm vùng biển nước ngoài. Trạm đã cảnh báo và thường xuyên nhắc nhở chủ phương tiện cùng thuyền trưởng của 3 tàu cá này”, thượng úy Nguyễn Thanh Cường cho biết thêm.

 

Có mặt trong ngày làm việc cuối tuần để động viên cán bộ chiến sĩ của Trạm KSBP Phú Hội, thượng tá Ngô Ngọc Quý, Đồn trưởng Đồn Biên phòng An Hải cho biết: “Trạm KSBP Phú Hội chỉ có trạm trưởng, 1 nhân viên và 1 chiến sĩ nghĩa vụ, quân số còn thiếu so với quy định. Để hoàn thành nhiệm vụ, mỗi cán bộ chiến sĩ phải làm việc bằng hai, bằng ba…

 

Những ngày cao điểm, phương tiện ra vào cảng cá, cửa biển thường xuyên, chỉ cần anh em lơ là, không cẩn thận là bỏ lọt những hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát đòi hỏi tính nghiệp vụ cao, không được sai sót. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Phú Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek