Thứ Hai, 25/06/2018 07:05 SA
Phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lực lượng vũ trang tỉnh:
Góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu
Thứ Sáu, 16/06/2017 08:07 SA

Các đại biểu tham quan sản phẩm “Giá kiểm tra kỹ thuật, hiệu chỉnh súng tiểu liên AK, trung liên RPK, RPD” của tác giả Đinh Quang Nhũ (Kho 93) - Ảnh: NGUYÊN BÌNH

Nhằm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho các đối tượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, những năm qua, LLVT tỉnh đã đẩy mạnh và phát động sâu rộng phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) phục vụ hiệu quả công tác này.

 

Từ phong trào...

 

Mặc dù được cấp trên thường xuyên quan tâm đầu tư sản xuất, cung cấp mô hình học cụ (MHHC), trang thiết bị huấn luyện cho các đơn vị, nhưng do số lượng hạn chế, một số MHHC, trang thiết bị không còn phù hợp với quá trình thực tiễn huấn luyện, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các đơn vị.

 

Thượng tá Trần Văn Thìn, Trưởng Ban Khoa học quân sự Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Xuất phát từ thực tế trong quá trình tổ chức huấn luyện cho các lực lượng, phong trào SKCTKT được Bộ CHQS tỉnh phát động, thực hiện thường xuyên trong LLVT tỉnh. Hưởng ứng phong trào này, cán bộ chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện các nội dung huấn luyện cho các đối tượng thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến, sáng chế các MHHC phù hợp với điều kiện huấn luyện, đối tượng, địa hình và khả năng cơ động tác chiến của LLVT địa phương. Từ phong trào, hàng năm, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã cải tiến hàng chục MHHC, trang thiết bị huấn luyện các loại, trong đó có nhiều sáng kiến, giải pháp, cải tiến MHHC đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện cho LLVT địa phương.

 

Trung tá Ngô Quang Tiến, Trung đoàn trưởng BB888, cho biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ cho các đối tượng, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm và tổ chức quán triệt các văn bản của cấp trên; tuyên truyền phổ biến, phát động phong trào nghiên cứu, SKCTKT sâu rộng trong các đơn vị. Qua đó phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tính chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trong việc tìm tòi nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, đề xuất các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp SKCTKT, cải tiến MHHC, góp phần vào nâng cao hiệu quả hoàn thành các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

 

Đến hội thi

 

Hội thi SKCTKT lần thứ IV trong LLVT tỉnh do Bộ CHQS tỉnh tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua có 10/15 đơn vị tham gia với 17 sản phẩm, giải pháp. Trong đó, Trung đoàn BB888 tham gia 4 sản phẩm; Phòng Kỹ thuật 3 sản phẩm; Phòng Tham mưu, Trường Quân sự và Cơ quan Quân sự (CQQS) huyện Tuy An, mỗi đơn vị 2 sản phẩm; các đơn vị còn lại gồm: CQQS các huyện Tuy An, Đông Hòa, Tây Hòa, Đồng Xuân, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa mỗi đơn vị 1 sản phẩm. Kết quả, có 7 sản phẩm, giải pháp SKCTKT được đánh giá cao. Trong đó, sản phẩm “Bộ điều khiển tượng trưng, tạo giả phục vụ huấn luyện, diễn tập”, của trung úy chuyên nghiệp Võ Tú Khoa (CQQS TP Tuy Hòa) với tính khả thi và tính sáng tạo cao được Ban tổ chức trao giải A. Đồng giải B là 2 sản phẩm: “Bộ lưu điện” của đại úy Võ Thanh Vịnh (CQQS huyện Tây Hòa) và “Đạn cối 60mm và 82mm huấn luyện” của thượng tá Trần Văn Thìn (Ban Khoa học quân sự Bộ CHQS tỉnh). 4 sản phẩm: “Cải tiến máy hàn hồ quang điện sang máy hàn điểm, hàn bấm” của trung úy chuyên nghiệp Vi Hồng Sơn (Trạm sửa chữa, Phòng Kỹ thuật); “Thiết bị bảo dưỡng vũ khí bộ binh” của đại úy Lê Văn Nhớ (CQQS huyện Đông Hòa); “Dụng cụ dán mặt bia” của 2 tác giả Ngô Quang Tiến và Phạm Ngọc Thạch (Trung đoàn BB888); “Giá kiểm tra kỹ thuật, hiệu chỉnh súng tiểu liên AK, trung liên RPK, RPD” của tác giả Đinh Quang Nhũ (Kho 93, Phòng Kỹ thuật) đồng giải C. Có 6/7 sản phẩm đạt giải được chọn dự thi SKCTKT cấp quân khu.

 

Tác giả của sáng kiến “Bộ điều khiển tượng trưng, tạo giả phục vụ huấn luyện, diễn tập”, trung úy Võ Tú Khoa chia sẻ: “Xuất phát từ thực tế trong công tác huấn luyện, diễn tập của đơn vị và địa phương, tôi đã mày mò, nghiên cứu và đề xuất với Ban Chỉ huy đơn vị thực hiện sáng kiến này. Sản phẩm đạt giải cao nhất tại hội thi là sự động viên, khích lệ để tôi tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo. Trước mắt là nâng cao chất lượng, tính khả thi của sản phẩm đã đạt giải để tham gia hội thi ở cấp cao hơn”.

 

Theo đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, hội thi SKCTKT lần này bước đầu thu được những kết quả đáng trân trọng. Thông qua hội thi đã phát hiện được những sáng kiến, cải tiến MHHC phù hợp đưa vào huấn luyện phổ biến rộng rãi trong toàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác huấn luyện, SSCĐ của LLVT tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Bộ CHQS tỉnh biểu dương các đơn vị có sản phẩm tham gia hội thi, nhất là các đơn vị vẫn giữ được phong trào SKCTKT như: Phòng Tham mưu, Phòng Kỹ thuật, CQQS TP Tuy Hòa, CQQS huyện Đông Hòa... góp phần tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương của LLVT tỉnh.

 

LẠC VIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek