Thứ Hai, 25/06/2018 06:58 SA
Thực hiện Chỉ thị 01/TTG của Thủ tướng Chính phủ: Phong trào phát triển rộng khắp
Thứ Sáu, 17/03/2017 08:19 SA

Chiến sĩ BĐBP phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền pháp luật về biển đảo cho ngư dân Phú Yên trực tiếp hành nghề trên biển - Ảnh: XUÂN HIẾU

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” (Chỉ thị 01/TTg) trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng.

 

Triển khai kịp thời, đồng bộ

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết cùng với tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 01/TTg và phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển (BVCQVB) và an ninh trật tự (ANTT) thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng tăng cường cán bộ bám địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thực lực chính trị cơ sở, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân về chủ quyền biển đảo.

 

“Thực hiện Chỉ thị 01/TTg, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã phối hợp với các phường, xã trên địa bàn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu rộng nội dung chỉ thị này cũng như các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của trên về công tác biên phòng, quốc phòng - an ninh. Đồng thời, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra quản lý địa bàn, bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo; tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh, nâng cao nhận thức trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Qua đó đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc xảy ra, giữ vững ANTT trên địa bàn”, thượng tá Lê Xuân Phú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài, cho biết. Còn theo ngư dân Lương Công Đông, thuyền trưởng tàu cá PY-09049TS, tình hình an ninh trên biển trong thời gian qua diễn biến phức tạp, nhiều tàu nước ngoài được trang bị khá hiện đại đã có hành vi phá hoại tài sản của ngư dân địa phương như làm rách lưới, lấn chiếm ngư trường, cố ý tông va làm hư hỏng tàu thuyền... Vì vậy, tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển, bà con ngư dân vừa hỗ trợnhau mỗi khi hành nghề trên biển vừa tham gia bảo vệ ANTT nơi cư trú và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ngư trường đánh bắt truyền thống lâu đời của cha ông ta.

 

TP Tuy Hòa khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh - Ảnh: XUÂN HIẾU

 

Phát triển rộng khắp

 

Hiện nay, tại 27 xã, phường, thị trấn ven biển của tỉnh, các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương duy trì hoạt động 372 tổ tự quản ANTT/33.059 hộ và 24 tổ bến bãi tự quản/2.715 phương tiện/10.708 người tham gia. Đặc biệt, ngoài 113 tổ Tàu thuyền an toàn với 1.026 tàu cá và hàng ngàn ngư dân được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả, còn có 257 dòng họ với 5.779 hộ dân đăng ký tham gia phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh. Trong đó, TP Tuy Hòa có 67 tập thể và 678 cá nhân tham gia phong trào này được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận.

 

Theo đại tá Nguyễn Ngọc Minh, thực hiện phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh, người dân đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển; thế trận lòng dân được xây dựng rộng khắp. Đây là nền tảng cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biển đảo của tỉnh. Trong năm 2016, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng BĐBP đã triển khai tuần tra, đấu tranh trục xuất khỏi địa bàn 2 đối tượng người Trung Quốc lưu trú không đúng quy định; xử phạt vi phạm hành chính 3 đối tượng với số tiền 35,2 triệu đồng. Cũng từ “tai mắt” của quần chúng nhân dân và qua tuần tra kiểm soát trên biển, lực lượng BĐBP tỉnh đã phát hiện, xử lý 39 vụ/19 đối tượng, 48 vụ vi phạm trật tự xã hội và sử dụng phương tiện cấm khai thác thủy sản trên biển. Đặc biệt, ngày 4/12/2016, BĐBP tỉnh đã phối hợp với Hải đoàn 48 và Đoàn đặc nhiệm Miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh BĐBP) bắt giữ tàu SWIFT (quốc tịch Dominica) vận chuyển gần 5,6 triệu lít xăng A92 không có giấy tờ hợp lệ qua vùng biển Phú Yên; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với thuyền trưởng tàu này 45 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số xăng không có giấy tờ hợp lệ, bán sung công quỹ Nhà nước hơn 58,5 tỉ đồng. Tàu SWIFT cùng 18 thủy thủ sau đó đã được phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam. Thành tích này của BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng có sự đóng góp không nhỏ của quần chúng nhân dân.

 

Để thực hiện cóhiệu quảChỉ thị 01/TTg, cần gắn phong trào Toàn dân tham gia BVCQVB và ANTT thôn, khu phố khu vực ven biển với thực hiện các cuộc vận động của địa phương. Đồng thời kết hợp chặt chẽ công tác biên phòng với công tác dân vận, vừa giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, vừa tuyên truyền cho bà con hiểu và thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân phát triển vững chắc.

 

Chính ủy BĐBP tỉnh Nguyễn Ngọc Minh

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek