Thứ Tư, 27/01/2021 23:17 CH
Bà Chính nhiệt huyết với công tác dân số
Thứ Hai, 25/11/2019 07:00 SA

Bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực của bản thân trong việc trau dồi kiến thức chuyên môn, bà Nguyễn Thị Chính (SN 1951), cán bộ y tế thôn Hội Cư (xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân địa phương tích cực thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).

 

Bà Nguyễn Thị Chính. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Bà Nguyễn Thị Chính bộc bạch: “Những năm trước đây, đời sống của người dân đa số còn nhiều khó khăn, nhận thức về công tác DS-KHHGĐ còn hạn chế. Với quan niệm “trời sinh voi, sinh cỏ” nên rất nhiều gia đình sinh con thứ 3 trở lên. Hơn nữa, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, khiến việc tuyên truyền cho người dân không dễ dàng, ảnh hưởng đến công tác DS-KHHGĐ”.

 

Xác định rõ mục tiêu của công tác DS-KHHGĐ: “mỗi cặp vợ chồng nên dừng lại ở hai con để nuôi dạy con cho tốt, dù trai hay gái”, bà Chính tích cực thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên và trọng tâm là tập trung giải quyết tỉ suất sinh, hạn chế sinh con thứ 3; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp.

 

Cụ thể, bà Chính tổ chức truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ KHHGĐ vào các buổi sinh hoạt thôn xóm; xây dựng pa nô, khẩu hiệu, băng video và đẩy mạnh hoạt động CLB Những gia đình không sinh con thứ 3; thường xuyên gặp các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động. Qua đó, nhiều cặp vợ chồng đã nhận thức và ngày càng thực hiện tốt hơn việc sinh đẻ có kế hoạch… Hiện tại xã Hòa Tân Tây có 2.741 hộ với 9.809 nhân khẩu, tính đến thời điểm cuối năm 2018 có 5 cặp vợ chồng sinh con thứ 3 và theo chiều hướng giảm.

 

Nhắc đến bà Chính, hình ảnh cán bộ y tế thôn trên chiếc xe đạp cũ len lỏi khắp các ngõ ngách, vẫn chưa bao giờ tắt trong mình ngọn lửa cống hiến vì cộng đồng, ai ai cũng thấy thân quen và khâm phục. Chị Châu Thị Bơ (38 tuổi) ở thôn Hội Cư cho biết: “Tôi sinh hai đứa con trai. Sau đó, hai vợ chồng dự định sinh thêm để có nếp, có tẻ. Nhưng qua các buổi sinh hoạt cũng như sự tư vấn tận tình của bà Chính, vợ chồng tôi đã thông suốt và thôi ý định đó, cố gắng chăm lo cuộc sống gia đình tốt hơn”.

 

Không chỉ hoàn thành tốt công tác DS-KHHGĐ, bà Chính còn có những cách làm hay, căn cơ trong công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, hướng đến vì sức khỏe cộng đồng… Với những nỗ lực và cống hiến thầm lặng đó, bà Chính vinh dự được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số - Gia đình - Trẻ em.

 

Bà Lê Thị Kim Thoa, cán bộ DS-KHHGĐ-TE xã Hòa Tân Tây, nhận xét: “Bà Nguyễn Thị Chính là cán bộ y tế thôn gương mẫu, nhiệt huyết trong công tác DS-KHHGĐ. Không những thường xuyên trau dồi học hỏi những kiến thức mới, bà còn chia sẻ những kinh nghiệm vốn có của mình đến với đồng nghiệp, giúp bà con nhân dân xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Sự đóng góp này là điều rất đáng trân quý”.

 

NGUYỄN TÚ - MỸ AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek