Thứ Hai, 21/09/2020 16:45 CH
Cô giáo Thu Hà “mát tay” với học sinh dân tộc thiểu số
Thứ Hai, 21/10/2019 08:00 SA

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà được biết đến không chỉ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết, sáng tạo mà còn được đồng nghiệp coi là người “mát tay” khi làm chủ nhiệm lớp và bồi dưỡng học sinh giỏi ở Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên.

 

Cô Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: BÁ THUYẾT

Tốt nghiệp Trường đại học Quy Nhơn năm 2003, Thu Hà xin về dạy ở Trường THPT Lê Trung Kiên. Năm 2013, cô được điều động về giảng dạy tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Cũng từ đó, cô Hà được phân công làm chủ nhiệm lớp và bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lý của trường. Sau một thời gian được cô dìu dắt, dạy bảo, học sinh do cô chủ nhiệm đều tiến bộ rõ rệt. Trong hơn 6 năm làm công tác chủ nhiệm, lớp của cô Hà luôn có thành tích cao. Không có học sinh bỏ học giữa chừng, tỉ lệ học sinh lên lớp, kết quả thi tốt nghiệp và thi đại học luôn dẫn đầu trong trường.

 

Cô Hà cho biết: “Tôi luôn thương yêu học sinh như con mình, chịu khó lắng nghe, tìm hiểu hoàn cảnh, rồi tìm cách khuyên bảo, chỉ dạy các em một cách phù hợp. Bên cạnh đó, tôi cố gắng tạo cho các em không khí hòa đồng, gần gũi, giống như gia đình. Mình vừa là cô giáo, vừa như là mẹ, là chị, là người bạn của các em. Đối với các học sinh cá biệt, tôi gần gũi, cảm hóa từ từ, tìm những ưu điểm của các em để khuyến khích các em tiến bộ”.

 

Cô Tô Thị Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng chuyên môn của nhà trường nhận xét: Cô Nguyễn Thị Thu Hà có chuyên môn rất vững, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo trong quản lý và dạy học. Lớp cô làm chủ nhiệm luôn có tỉ lệ lên lớp đạt 100%. Có hai năm học 2016-2017 và 2018-2019 cô làm chủ nhiệm lớp 12 thì 100% học sinh đậu tốt nghiệp và đậu đại học. Trong đó có những em đạt điểm cao như: năm 2019 em Lê Mô Đỗ Nhân thi vào Học viện Chính trị - Quân sự đạt 27 điểm, em Triệu Thị Hồng thi vào ngành Quan hệ quốc tế đạt 26,5 điểm.

 

Cũng theo cô Hằng, điểm đáng khen ở cô Hà là rất “có duyên” trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Bởi để bồi dưỡng học sinh giỏi có kết quả tốt là một việc khó. Cô đã bỏ ra nhiều công sức, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi phương pháp giảng dạy giúp các em học tập, dự thi có kết quả cao nhất. Trong 6 năm cô bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lý có 12 em đạt giải cấp tỉnh, trong đó 1 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải khuyến khích. Đặc biệt em Ra Lan Khánh Na, đạt giải nhì, đang ôn thi cùng đội tuyển của tỉnh để dự thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Hà cho biết: “Trước hết giáo viên phải chọn những em có năng khiếu, ham tìm hiểu về môn học. Trong quá trình giảng dạy, ngoài kiến thức, kinh nghiệm thì mình còn phải học hỏi thêm ở các đồng nghiệp, các tỉnh bạn. Bên cạnh đó, giáo viên còn tìm cách khơi dậy khả năng sáng tạo, lòng say mê để phát huy cao nhất trí tuệ của các em”.

 

Ngoài thành tích trong làm chủ nhiệm lớp, bồi dưỡng học sinh giỏi, cô giáo sinh năm 1980 còn đạt nhiều thành tích cao về chuyên môn, là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền. Năm 2016, cô Nguyễn Thị Thu Hà vinh dự được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giáo dục con em dân tộc thiểu số.

 

Trong báo cáo tổng kết năm học 2018-2019, thầy Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đánh giá: “Trường chúng ta là một trường có đặc thù chuyên biệt. Những năm qua, trường đã giành được nhiều thành tích cao trong dạy và học. Học sinh của trường là con em người dân tộc thiểu số nhưng kết quả học tập không thua gì những trường khác. Mỗi năm thêm một tiến bộ, tỉ lệ học sinh đầu vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng ở tốp ba trường đứng đầu của tỉnh. Năm học 2018-2019, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 98,9%, đậu đại học đạt 86,6%. Trong đó, lớp 12C do cô Hà làm chủ nhiệm có 100% thí sinh đậu đại học nguyện vọng 1. Đây là niềm tự hào của trường chúng ta…”.

 

Mặc dù có hoàn cảnh rất đặc biệt, chồng cô Hà là sĩ quan quân đội thường xuyên vắng nhà, nhưng cô vẫn tâm huyết, say sưa với nghề, phấn đấu hết mình vì học sinh thân yêu. Những thành tích cô Hà đạt được là niềm tự hào của cá nhân, của tập thể, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy và học ở Trường phổ thông Dân tộc nội trú Phú Yên ngày càng phát triển. 

 

Điểm đáng khen ở cô Hà là rất “có duyên” trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Bởi để bồi dưỡng học sinh giỏi có kết quả tốt là một việc khó. Cô đã bỏ ra nhiều công sức, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi phương pháp giảng dạy giúp các em học tập, dự thi có kết quả cao nhất.

 

Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh

Tô Thị Thu Hằng

NGUYỄN BÁ THUYẾT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Nữ thương binh vượt khó
Thứ Ba, 08/10/2019 09:23 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek