Thứ Tư, 15/07/2020 02:44 SA
Cựu chiến binh vượt khó nhờ vốn chính sách
Thứ Sáu, 27/07/2018 07:00 SA

Ông Lê Trọng Hùng ở thị trấn Hai Riêng vay vốn chính sách để đầu tư nuôi cừu - Ảnh: LÊ HẢO

Thời gian qua, nhiều cựu chiến binh (CCB) đã được vay vốn ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh (NHCSXH Sông Hinh) để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

Vươn lên thoát nghèo

 

Sau 4 năm làm lính radar ở bán đảo Sơn Trà, năm 1992, ông Lê Trọng Hùng ở khu phố 6, thị trấn Hai Riêng xuất ngũ, về lại quê nhà ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, vì sinh kế khó khăn nên chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông Hùng theo những người quen vào vùng đất Sông Hinh lập nghiệp bằng nghề chẻ đá xây dựng. Ba năm sau, tích góp được chút vốn, ông mua một mảnh vườn, cất căn nhà nhỏ rồi đưa cha mẹ từ ngoài quê vào sinh sống. “Ban đầu, gia đình tôi trồng tiêu theo xu thế bấy giờ nhưng do không có kinh nghiệm lại gặp vùng đất có nhiều gió nên tiêu bị lay gốc, chết dần. Sau đó, gia đình chuyển sang trồng cà phê nhưng cũng không hiệu quả. Loay hoay mãi chúng tôi vẫn chưa tìm được cách thoát nghèo”, ông Hùng kể.

 

Năm 2017, ông Hùng vay 30 triệu đồng từ NHCSXH Sông Hinh, mua 10 con dê về nuôi. Được một thời gian, dê sinh sản, đàn lớn dần lên đến 40 con. Mới đây, ông đã xuất bán gần hết và mua lại 60 con cừu về nuôi. Bên cạnh đó, ông còn tận dụng hơn 3 sào đất vườn để trồng 300 trụ tiêu, 50 gốc cam và nuôi gần 100 con gà. Theo ông Hùng, mặc dù ông mới vay vốn chính sách được hơn 1 năm để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi nhưng hiệu quả bước đầu thấy rõ, nhất là việc ông đã mạnh dạn làm ăn, tìm được hướng ra cho kinh tế gia đình. Cuộc sống của cả nhà cũng bắt đầu bớt khó khăn và dần được cải thiện hơn trước. “Tôi chọn nuôi dê, cừu phần vì thời gian nuôi ngắn, vật nuôi ít bệnh, đỡ tốn công chăm sóc, phần khác vì có nguồn tiêu thụ ổn định ở Ninh Thuận. Thêm vào đó, vì không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào chăn nuôi nên tôi trồng thêm tiêu, cam để kiếm thêm thu nhập. Nếu không có nguồn vốn “mồi” từ NHCSXH, tôi không thể mạnh dạn làm ăn như ngày hôm nay”, ông Hùng chia sẻ.

 

Là một cựu binh từng làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia từ năm 1986, đến năm 1989, ông Trần Văn Cúc ở xã Đức Bình Tây xuất ngũ, về quê lập gia đình. Thời gian đầu ra riêng, vợ chồng ông gặp rất nhiều khó khăn. Ba người con lần lượt ra đời, cuộc sống vốn đã khó lại chồng thêm khó, mà khó nhất là có sức khỏe mà không có vốn làm ăn. Biết được hoàn cảnh của nhà ông Cúc, Hội CCB xã Đức Bình Tây đã hướng dẫn gia đình làm hồ sơ vay 7 triệu đồng vốn hộ nghèo từ NHCSXH Sông Hinh. Ông Cúc cho biết: Cách đây hơn chục năm, 7 triệu đồng đối với chúng tôi có giá trị lắm. Khi đó, tôi dùng số tiền này mua 2 con bê về nuôi. Bê lớn, tôi dùng để cày ruộng và bán bớt trả nợ rồi vay tiếp 20 triệu đồng về đầu tư trồng mía. Cứ thế, tôi vay trả đàng hoàng nên được tin tưởng cho vay lại để làm ăn. Dần dần, vợ chồng tôi không chỉ thoát nghèo, mà còn có tiền sắm sửa vật dụng trong nhà và nuôi 3 đứa con ăn học. Hiện tôi vẫn còn vay vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo và vốn giải quyết việc làm của NHCSXH để đầu tư trồng 3ha mía và nuôi bò. Thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí còn 70-100 triệu đồng.

 

Cần thêm vốn ưu đãi

 

Không riêng hộ ông Hùng, ông Cúc, gần 15 năm qua, hàng ngàn gia đình CCB trên địa bàn huyện Sông Hinh đã được tạo điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm mới; nhiều hội viên CCB đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình. Tính đến cuối tháng 6/2018, dư nợ NHCSXH Sông Hinh ủy thác qua Hội CCB huyện quản lý hơn 41,4 tỉ đồng, chiếm 13,3% tổng dư nợ, tăng hơn 2,9 tỉ đồng so với đầu năm, với hơn 1.000 hộ còn đang vay vốn. Dư nợ bình quân là 39,3 triệu đồng/hộ, mức cao nhất trong số 4 hội đoàn thể nhận ủy thác. Nợ quá hạn 49 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 0,12%. Hiện Hội CCB huyện có 32 tổ tiết kiệm và vay vốn; trong đó 29 tổ tốt, 3 tổ khá, không có tổ hoạt động trung bình, yếu.

 

Theo ông Phạm Tây, Chủ tịch Hội CCB huyện Sông Hinh, để quản lý tốt nguồn vốn vay, cán bộ hội viên thường xuyên tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay. Hàng năm, Hội chọn những hộ CCB có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương sản xuất, kinh doanh giỏi từ sử dụng vốn vay để tuyên truyền nhân rộng. Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến, giải thích đầy đủ, kịp thời cho người dân các chính sách tín dụng ưu đãi, những quyền lợi, trách nhiệm khi vay vốn NHCSXH. Đồng thời yêu cầu hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, trả lãi đầy đủ theo định kỳ, hàng tháng tham gia gửi tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn; lưu giữ biên lai thu lãi, sổ vay vốn đúng quy định, trả nợ đến hạn, nợ phân kỳ theo cam kết. Ngoài ra, Hội còn thường xuyên kiểm tra, giám sát, sâu sát đến tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh, qua đó ngày càng phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH...

 

“Hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hội viên CCB khó khăn, cần vốn để duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Do đó, trong thời gian tới, Hội CCB huyện sẽ tiếp tục phối hợp với NHCSXH Sông Hinh và chính quyền cơ sở rà soát các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn, tổ chức bình xét, hướng dẫn làm hồ sơ vay, kịp thời giải ngân vốn để họ có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, ông Phạm Tây nói.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Anh công nhân tiêu biểu trong sản xuất
Thứ Năm, 26/07/2018 07:27 SA
Cô Thu Dung tận tâm với nghề
Thứ Ba, 24/07/2018 07:12 SA
Chị Thanh tích cực xây dựng nông thôn mới
Thứ Bảy, 21/07/2018 10:21 SA
Ông Lễ và tổ sản xuất trên biển
Thứ Sáu, 20/07/2018 07:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek