Chủ Nhật, 18/11/2018 14:57 CH
Đối tượng trộm cắp tài sản sa lướiTái diễn nạn trộm két sắt Truy tố bị can lừa xin việc chiếm đoạt tiền
Bà Cước vượt khó làm kinh tế giỏi
Thứ Sáu, 16/03/2018 09:23 SA

Bà Nguyễn Thị Cước - Ảnh: XUÂN HIẾU

Với ý chí làm giàu, không cam chịu nghèo khó, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), gia đình bà Nguyễn Thị Cước (ở thôn Tân An, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) đã mạnh dạn đầu tư trồng cây công nghiệp, cây ăn quả các loại. Kết quả không chỉ thoát được nghèo mà gia đình bà trở nên khá giả nhất nhì trong vùng.

 

 “Bà Nguyễn Thị Cước năm nay đã gần 60 tuổi. Gia đình bà là một điển hình trong sử dụng đồng vốn vay NHCSXH từ gói sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao”, ông Hồ Văn Thuân, Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Tân An, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cho biết.

 

Hơn 10 năm trước, từ Yên Dũng, Bắc Giang, bà Cước cùng chồng là một cựu chiến binh và các con dắt díu nhau vào lập nghiệp ở vùng đất mới Tân An, xã Ea Bar. Gần nửa đời người vất vả, dành dụm được ít vốn, vợ chồng bà dồn hết vào mua 3ha đất để trồng lúa, trồng cây ngắn ngày và dài ngày theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài” và “ăn tại rẫy, ngủ tại rẫy”.

 

“Ban đầu tôi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư trồng cao su, tiêu và cây ăn trái như sầu riêng, bơ… Thấy hiệu quả, vừa trả nợ gốc và lãi, tôi tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để nhân rộng diện tích cao su từ 2ha lên 6ha và từ 1.000 lên 2.000 gốc tiêu và 100 cây ăn trái”, bà Cước cho hay.

 

Sau 6 năm chăm sóc, 2ha cao su của gia đình bà Cước bắt đầu cho mủ, thu hoạch 100 triệu đồng mỗi năm; số cao su trồng sau cũng đã cho thu hoạch 200 triệu đồng/năm. Trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi năm gia đình bà có thu nhập trên dưới 200 triệu đồng. “Nhờ làm ăn hiệu quả, năm 2014 gia đình tôi xây được ngôi nhà trị giá 800 triệu đồng”, bà Cước khoe.

 

Cũng theo ông Hồ Văn Thuân, bà Cước là một phụ nữ giỏi giang, chịu khó, làm không biết mỏi. Vài năm trước, chồng bị bạo bệnh qua đời, nhưng bà vẫn tiếp tục chèo lái cơ nghiệp của gia đình, tiếp tục vươn lên. Thấy bà Cước vay vốn ngân hàng và làm ăn hiệu quả, nhiều người đã học tập làm theo mô hình này. Đến nay thôn Tân Lập có gần 50 hộ vay vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình. Hầu hết các hộ vay đều đầu tư đúng mục đích, làm ăn hiệu quả và trả nợ đúng hạn.

 

Theo bà Cước, ở vùng đất Tân Lập nói riêng, xã Ea Bar và huyện Sông Hinh nói chung, đầu tư để trồng cây cao su, cây ăn quả và chăn nuôi bò đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, mức cho vay của ngân hàng còn thấp. “Nếu vay để thoát nghèo thì có thể nhưng vay sản xuất kinh doanh mà ngân hàng chỉ cho mỗi hộ vay 50 triệu đồng là thấp”, bà Cước nói.

 

Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh, cho biết đối tượng mà ngân hàng hướng đến trong thời gian qua ở địa bàn huyện Sông Hinh là hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhìn chung các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả; khả năng thu hồi vốn chiếm 80-85% trên số vốn vay vòng. Trong đó, hộ bà Nguyễn Thị Cước là một trong 20% khách hàng phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, vươn lên khá và giàu.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek