Thứ Sáu, 14/08/2020 00:26 SA
Bếp ăn của những tấm lòng thiện nguyện
Thứ Sáu, 25/05/2018 14:00 CH

Phát thức ăn miễn phí tại bếp ăn từ thiện Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên - Ảnh: THÁI HÀ

Từ một bếp ăn nhỏ chỉ nấu vài chục suất và cố định một số ngày trong tuần, đến nay, mỗi ngày bếp ăn từ thiện Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên đã phát miễn phí hơn 300 suất cơm cho người bệnh và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Từ căn bếp ấm này, nhiều tấm lòng thiện nguyện được kết nối để cùng sẻ chia với những gia đình bệnh nhân đang gặp khó khăn.

 

Căn bếp của sự sẻ chia

 

9 giờ sáng, không khí tại bếp ăn từ thiện Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên đã rộn ràng hẳn lên với hàng trăm người nhà bệnh nhân ngồi xếp hàng chờ đợi. Trong khi đó, phía hành lang, những tình nguyện viên nhóm từ thiện đang tất bật bày các khay thức ăn vừa nấu xong để chuẩn bị phục vụ cho các bệnh nhi, sản phụ và người chăm nuôi.

 

Bà Trịnh Thị Minh Thư, 66 tuổi, một tình nguyện viên của bếp ăn từ thiện, cho biết bếp được thành lập đến nay đã 3 năm với khoảng 25 người tham gia (3 người phụ trách nấu chính). Mỗi ngày, nhóm nấu ăn 2 lần, bữa trưa nấu 24kg gạo, còn bữa chiều nấu 16kg. Vì là bệnh viện nhi nên bếp còn có nồi cháo rất to nấu đậu xanh, cà rốt, bí đỏ… và nêm một ít đường phèn chứ không nêm bột ngọt để có đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho các cháu nhỏ.

 

Theo bà Thư, ban đầu do nguồn đóng góp hạn chế nên nhóm chỉ chuẩn bị những suất cố định phát cho những người thuộc gia đình nghèo. Nhưng sau đó, do được tiếp xúc với nhiều người, nhiều hoàn cảnh nên nhóm nhận thấy đa số những người vào bệnh viện để điều trị dài ngày, ai cũng thiếu thốn, nên quyết tâm vận động thêm nhà tài trợ để nấu 2 buổi/ngày và phát cho tất cả những người có nhu cầu từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần. Để có thể nấu mỗi ngày 2 bữa ăn, nhóm thiện nguyện đã vận động rất nhiều tấm lòng đến từ khắp nơi trong, ngoài tỉnh và cả Việt kiều.

 

Đến xếp hàng từ khá sớm nên chị La Lan Lóch (xã Chư Ngọc, Krông Pa, Gia Lai) nhanh chóng nhận được cơm và chuẩn bị mang về giường bệnh. Chị Lóch cho biết chị và chồng đưa con xuống Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên điều trị đã gần một tuần lễ. Vì đường sá xa xôi, đi lại tốn kém nên hai vợ chồng không dám chi tiêu số tiền ít ỏi mang theo. Mấy ngày qua, nhờ được những suất ăn từ thiện, chị không tốn nhiều chi phí ăn ở và để dành được tiền lo cho con.

 

Tại bếp ăn từ thiện Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, bệnh nhân và người nhà không ai bảo ai nhưng lần lượt xếp hàng một cách trật tự, lịch sự. Đến giờ phát cơm, lần lượt từng người tiến lên nhường chỗ cho người bên dưới.

 

Bếp ăn của những tấm lòng thiện nguyện ở đây có thực đơn khá phong phú, vừa có cháo cho em bé vừa có các món canh, món mặn, món xào. Thỉnh thoảng còn có bánh mì và sữa. Đến khoảng 10 giờ, việc phát các phần ăn hầu như đã xong, đồ ăn thức uống chỉ còn lại một ít cho những người đến trễ. Những cô, những chị trong nhóm lại tiếp tục đong gạo để chuẩn bị nấu cho bữa chiều. Lượt phát buổi chiều sẽ bắt đầu lúc 14 giờ.

 

Lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện

 

Trong bếp, ngoài các cô, các chị tham gia nấu nướng còn có một “mày râu” luôn song hành cùng hoạt động thiện nguyện này là anh Hồ Xuân Phúc (chủ tiệm áo cưới Hồ Phúc, TP Tuy Hòa). Ban đầu, anh Phúc cũng chỉ là một trong những mạnh thường quân đóng góp để duy trì bếp ăn. Lâu dần thấy việc làm ý nghĩa, hai vợ chồng anh Phúc - chị Lài vừa là đầu mối vận động bà con trong nước và kiều bào nước ngoài đóng góp, vừa là những người trực tiếp phát đồ ăn tại bếp ăn và hỗ trợ thêm những gia đình có con bệnh nặng, phải chuyển viện gấp hoặc những gia đình gặp khó khăn đang cần giúp đỡ.

 

Anh Y Mơng, buôn HaiKlốc, xã Ea Bia (huyện Sông Hinh) có con trai đã nằm viện 2 năm nay do viêm não Nhật Bản. 2 năm qua, vợ chồng Y Mơng có lúc có mặt cả hai, có lúc thay nhau chăm con để người kia về làm rẫy. Gia đình khó khăn, con bệnh nặng lâu ngày nên kinh tế gia đình Y Mơng khánh kiệt và nhiều lần được nhóm từ thiện của bếp ăn bệnh viện hỗ trợ thêm tiền. Tiền hỗ trợ này có khi là do nhóm thiện nguyện đóng góp, có khi là vận động những bạn bè, người thân ở nước ngoài cùng tham gia.

 

Ngoài việc phát thức ăn miễn phí, bếp ăn cũng là nơi tập trung đồ cũ của những gia đình có điều kiện để người cần mang về dùng. Rất nhiều người khó khăn đã nhận đồ từ địa chỉ này và nhóm vẫn đang kêu gọi các nơi có đồ cũ mang đến giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

 

“Những hoạt động từ thiện như thế này cần phải có tiền mới duy trì được; nhưng tiền không thì chưa đủ mà quan trọng là phải có duyên, có tâm. Vậy nên mặc dù chúng tôi duy trì bếp cũng rất vất vả, có người mới 3 giờ sáng đã đi chợ, có người cơm trưa xong là tất bật bắt tay vào làm cơm chiều nhưng quan trọng là khi thấy những phần ăn có sự đóng góp của rất nhiều người hảo tâm đến được nơi mà người ta cần, sẻ chia với các gia đình một chút khó khăn là chúng tôi đã thấy ấm lòng”, bà Trịnh Thị Minh Thư nói.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek