Thứ Hai, 13/07/2020 08:57 SA
Cô học trò khó khăn cần sự giúp đỡ của cộng đồng
Thứ Hai, 26/02/2018 10:45 SA

Hờ Thúy trong giờ học tại lớp

Mẹ bị bệnh u màng não, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, là chị lớn trong nhà nên Hờ Thúy (học sinh lớp 6A Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt, huyện Sông Hinh) phải chăm mẹ, chăm em, lo lắng đỡ đần cho ông ngoại già yếu; trong khi ba em đi làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi cả gia đình.

 

Nhà Hờ Thúy ở thôn Suối Biểu (xã Sơn Giang) - thôn ở xa trường nhất. Nói nhà nhưng đó chỉ là một gian phòng gạch nhỏ cho năm người ở gồm: ba mẹ, Hờ Thúy, em gái đang học mẫu giáo và ông ngoại năm nay đã 83 tuổi. Nhắc đến gia đình mình, Hờ Thúy nói như khóc: Nhà cũng có một đám sắn nhưng công việc chủ yếu vẫn là làm mướn.

 

Ba em làm nuôi cả nhà. Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên thì em nói thêm: Ông ngoại già yếu nên thường xuyên mắc bệnh, mẹ em cũng đau bệnh liên miên. Từ khi sinh em Hờ Thủy, mẹ bệnh nặng hơn nên không làm gì ngoài việc vào bệnh viện rồi về nhà, rồi vào bệnh viện... Mỗi lần mẹ đi bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh thì ba chạy vạy mượn tiền khắp nơi. Tôi hỏi mẹ bệnh gì thì em cho biết mẹ em bị u màng não.

 

Một ngày nọ, tôi đến trường sớm, thấy Hờ Thúy đang cầm nắm xôi lạt. Tôi hỏi thăm về gia đình đón Tết như thế nào, em nói: Người Ê Đê cũng có Tết riêng, nhưng vẫn mừng Tết Nguyên đán. Nhưng kể từ mẹ bị bệnh, nhà em ngày Tết cũng như ngày thường. Ông ngoại thì già yếu, cũng thường xuyên bệnh, trong khi việc làm thuê của ba không phải ngày nào cũng có. Hàng ngày có cơm để ăn no là mừng rồi, không dám ngó chừng thịt cá.

 

Hờ Thúy ngây thơ cho biết, lâu lắm, đó là khi ba đi làm xa về hay tới mùa nhổ sắn thì nhà có thịt cá chứ thường ngày thì ăn lá sắn xào hoặc lá rừng với cơm. Tôi hỏi, thế chị em đã có đồ Tết chưa? Em nói chưa, tôi hỏi em thích mặc đồ gì cô tặng thì em lại nói, em không biết thích đồ gì, mấy năm nay ai cho gì thì chị em mặc nấy…

 

Mặc dù gia đình đang lâm cảnh khó khăn nhưng hàng ngày, Hờ Thúy vẫn cần mẫn đến trường bằng chiếc xe đạp cũ của một người chị trong xóm tặng và năng nổ, vui vẻ tham gia tất cả các hoạt động trường lớp. Cô Nguyễn Thị Hường, giáo viên chủ nhiệm của Hờ Thúy chia sẻ: Hờ Thúy hiền lành và siêng năng.

 

Không phải là học sinh giỏi nhưng rất năng động, tích cực. Trong lớp thì siêng phát biểu, những hoạt động của lớp, của trường đều tham gia đầy đủ, đặc biệt Thúy có năng khiếu diễn kịch nên tích cực tham gia phong trào văn nghệ. Hiện gia cảnh của Hờ Thúy rất khó khăn, cần cộng đồng chung tay giúp đỡ để em có một tương lai tươi sáng hơn.

 

Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc, nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Hờ Thúy, lớp 6A Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt, huyện Sông Hinh. Hoặc Phòng Bạn đọc - Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo Phú Yên, 62 Lê Duẩn, TP Tuy Hòa. ĐT: 0257.3841043.

 

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek