Thứ Bảy, 27/02/2021 05:46 SA
Cần hiểu đúng quy định về sử dụng pháo hoa
Thứ Bảy, 16/01/2021 10:35 SA

Ảnh minh họa: Internet

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo (Nghị định 137), có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về pháo và đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan… Do vậy, người dân cần phải hiểu đúng về sử dụng pháo hoa.

 

Cần hiểu đúng về sử dụng pháo hoa

 

Điều 5, Nghị định 137 đưa ra 9 hành vi cụ thể bị nghiêm cấm khi quản lý, sử dụng và chế tạo pháo. Trường hợp nếu đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên, một nội dung quan trọng trong Nghị định 137 được nhiều người dân quan tâm là việc cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Do đó, nhiều người dân khi tiếp cận thông tin này tỏ ra ủng hộ vì cho rằng đây là nhu cầu thiết thực, nhưng cũng có ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm, mất an ninh, trật tự. Một bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Việc hiểu không kỹ, hiểu sai bản chất của Nghị định 137 sẽ khiến nhiều người có thể vi phạm pháp luật, dẫn tới bị xử lý hình sự.

 

Theo luật sư Nguyễn Hương Quê, Nghị định 137 quy định về các trường hợp được sử dụng pháo hoa nhưng là loại pháo được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, dưới tác động của xung kích thích cơ nhiệt hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian và không có tiếng nổ, loại pháo hoa này tuyệt đối không có thuốc nổ, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Còn loại pháo hoa nổ trước kia gọi là pháo hoa, nay gọi là pháo hoa nổ hay pháo nổ thì dưới tác động của xung kích thích cơ nhiệt hoặc điện tạo ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, ánh sáng màu sắc trong không gian. Loại này hoàn toàn bị nghiêm cấm sử dụng. Nếu sử dụng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

“Nghị định 137 quy định, người dân sử dụng pháo hoa phải “có đầy đủ năng lực hành vi dân sự”, có nghĩa là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị bệnh tâm thần, không bị tòa án tuyên mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Bên cạnh đó, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa. Người dân chỉ được mua pháo hoa từ tổ chức, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng bán ra”, luật sư Nguyễn Hương Quê nhấn mạnh.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền

 

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Trưởng Phòng Tuyên truyền (Sở Tư pháp), tại điểm b, khoản 1, Điều 3 Nghị định 137 thì pháo hoa được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng “đốt” chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Đối với loại pháo này, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng trong các trường hợp: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Và chỉ được mua của các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa để sử dụng.

 

Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 14 của nghị định, các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tất cả phải bảo đảm điều kiện về phòng cháy chữa cháy, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường, bảo đảm kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, phương tiện phù hợp. Người quản lý, người phục vụ có liên quan phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; kinh doanh pháo hoa bảo đảm chất lượng, quy chuẩn và các điều kiện khác theo quy định.

 

Còn theo thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng Công an TP Tuy Hòa, trước và sau khi Nghị định 137 có hiệu lực, Công an TP Tuy Hòa đã tăng cường tuyên truyền nghị định này trên các phương tiện thông tin đại chúng, in các tờ rơi và nhất là tăng cường lực lượng để kiểm tra việc buôn bán và sử dụng pháo. Đồng thời chỉ đạo công an các phường, xã tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi nhập lậu, sản xuất, buôn bán, sử dụng trái phép pháo nổ... Qua đó, để người dân hiểu rõ và thống nhất về các quy định của pháp luật liên quan quản lý pháo, giúp người dân nhận thức rõ thế nào là pháo hoa có tiếng nổ và không có tiếng nổ, loại pháo hoa được sử dụng và loại pháo hoa bị cấm; bảo đảm an toàn cháy, nổ khi sử dụng loại pháo hoa được cho phép... theo đúng Nghị định 137, tránh gây sự nhầm lẫn trong xã hội…

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek