Chủ Nhật, 29/11/2020 23:12 CH
Quy định mới về quy tắc nghề nghiệp trợ giúp pháp lý
Thứ Bảy, 10/10/2020 10:41 SA

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là nghề đặc thù, cung cấp dịch vụ pháp lý không thu tiền cho người nghèo, đối tượng chính sách thuộc diện người được TGPL. Người thực hiện TGPL có bổn phận bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL, từ đó góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý, bình đẳng trước pháp luật.

 

Để nâng cao trách nhiệm, đạo đức, uy tín nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp, gương mẫu của người thực hiện TGPL, mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long ký ban hành Thông tư 03/2020/TT-BTP ban hành quy tắc nghề nghiệp TGPL.

 

Cụ thể, quy tắc này có 8 điều quy định các chuẩn mực về hành vi, ứng xử thật sự cần thiết của người thực hiện TGPL từ khi tiếp nhận đến khi kết thúc vụ việc nhằm bảo đảm chất lượng vụ việc TGPL.

 

Các quy tắc nghề nghiệp TGPL ban hành kèm theo Thông tư 03 có sự kế thừa từ những quy định còn phù hợp và có tính khả thi (quy tắc nghề nghiệp TGPL ban hành kèm theo Quyết định 09/2008/QĐ-BTP ngày 8/12/2008 của Bộ trưởng Tư pháp); tham khảo một số quy tắc nghề nghiệp tương đồng trong lĩnh vực khác và kinh nghiệm của các nước trong việc xây dựng quy tắc nghề nghiệp TGPL như: quy tắc của người thực hiện TGPL của Scotland, quy tắc luật sư quốc tế...

 

So với các quy định trước đây, quy tắc nghề nghiệp TGPL lần này có một số điểm mới cần lưu ý, gồm: Về sự liêm chính của người thực hiện TGPL; Quy tắc độc lập khi thực hiện TGPL; Quy tắc bảo mật thông tin trong TGPL; Quy tắc ứng xử với đồng nghiệp; Quy tắc ứng xử của trợ giúp viên pháp lý với người tập sự TGPL…

 

Do đó, ngoài việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ TGPL thì người thực hiện TGPL cần phải có những chuẩn mực ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ như quan hệ với người được TGPL, quan hệ giữa trợ giúp viên pháp lý với người tập sự, quan hệ với đồng nghiệp…, nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ TGPL có chất lượng cho các tổ chức và cá nhân.

 

LỆ VĂN (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek