Thứ Tư, 21/04/2021 11:01 SA
Kết quả điều tra, xác minh vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở xã Phú Mỡ:
10 trường hợp phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép
Chủ Nhật, 20/09/2020 09:47 SA

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Công an Phú Yên thông tin về vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra từ tháng 7-8/2020 tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

 

Theo Công an Phú Yên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đồng Xuân đã tích cực phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân và chính quyền xã Phú Mỡ điều tra, xác minh theo quy định. Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng xác định có 46 người đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn Phú Tiến, Phú Giang, Phú Lợi thuộc xã Phú Mỡ, có hành vi phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 do UBND xã Phú Mỡ quản lý với tổng diện tích 53,64ha. Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định có 10 trường hợp phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép với tổng diện tích là 13,22ha; trong số này có 3 trường hợp là cán bộ, đảng viên.

 

Qua xác minh và thu thập thông tin dư luận, cơ quan chức năng xác định: Đầu năm 2018, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Mỡ nắm được thông tin UBND tỉnh có chủ trương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh (trong đó có diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất) và chính sách rà soát diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng sản xuất nằm xen kẽ trong đất quy hoạch lâm nghiệp hiện không có rừng, chưa giao cho hộ gia đình, cá nhân để lập phương án, kế hoạch tổ chức đo đạc giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của pháp luật.

 

Thực tế đầu năm 2020, UBND xã Phú Mỡ đã tiến hành đo đạc xây dựng phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng phát triển rừng, đã báo cáo và đang chờ UBND huyện Đồng Xuân phê duyệt. Mặt khác do nhận thức pháp luật của người đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế và do nhu cầu cần có đất để sản xuất, cải thiện đời sống, một số hộ dân ở địa phương đã tự ý phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép như trên.

 

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang khẩn trương phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân và các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ để củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể địa phương tập trung tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết về trách nhiệm pháp lý của người thực hiện hành vi đốt, phá rừng trái phép hoặc hành vi khác hủy hoại rừng để không tái diễn những hành vi này. Thực tế hiện nay, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Xuân đã chấm dứt.

 

Trước đó, nhiều báo, đài ở Trung ương và địa phương đồng loạt phản ánh về vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phú Mỡ. Trong đó, nhiều bản tin đưa nội dung vụ phá rừng có sự tham gia của hàng chục cán bộ, đảng viên là không đúng với kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng.

 

CTV

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek