Thứ Năm, 22/10/2020 16:17 CH
Sai phạm về quản lý đất đai, cựu Chủ tịch UBND huyện bị khởi tố
Thứ Năm, 10/09/2020 11:09 SA

Sáng 9/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Ngọc Hòa, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (nay là TX Đông Hòa) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Ông Hòa bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

 

Theo ông Tuấn, ông Võ Ngọc Hòa là người thứ chín bị khởi tố trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TX Đông Hòa.

 

Liên quan đến vụ án trên, trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố tám bị can. Trong đó, bốn bị can bị khởi tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gồm: Lê Tấn Thảo, cựu Phó Chủ tịch UBND TX Đông Hòa; Nguyễn Văn Tiên, cựu Trưởng Phòng TN-MT TX Đông Hòa; Nguyễn Thị Huỳnh Dung, Lê Bá Hùng đều là cán bộ Phòng TN-MT TX Đông Hòa. Trong đó, hai bị can bị bắt tạm giam là Nguyễn Văn Tiên, Nguyễn Thị Huỳnh Dung.

 

Bốn bị can khác bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bốn bị can này gồm Phạm Hoàng Huynh, Trưởng Phòng Đo đạc - Bản đồ và viễn thám Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN-MT; Nguyễn Bửu, cựu Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung (TX Đông Hòa), Trần Hải Âu, cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung; Phạm Trường Kỳ, cựu Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung. Trong đó, ba bị can Huynh, Bửu, Âu bị bắt tạm giam.

 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định: tháng 8/2018, Lê Bá Hùng được giao nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của TX Đông Hòa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hùng thống nhất với Nguyễn Văn Tiên, Trưởng Phòng TN-MT, thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất trong báo cáo thuyết minh đã được thẩm định. Danh sách với 754 trường hợp này đã được thay bằng danh sách 248 trường hợp chưa được thẩm định. Sau đó, danh sách thay đổi này được Tiên, Dung dùng làm căn cứ tham mưu UBND TX Đông Hòa ban hành nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhiều trường hợp trái với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

 

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, trong hai năm 2018-2019, một số cán bộ trong số những người bị khởi tố trên đã cấu kết, thông đồng hợp thức hóa hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Cụ thể, họ đã hợp thức hóa đất của Nhà nước thành đất ở đứng tên cá nhân để được cơ quan chức năng cấp sổ đất ở đô thị đứng tên chính những cán bộ này hoặc một số người khác với tổng diện tích hơn 13.350m2.

 

Trước đó, ngày 3/9, UBND TX Đông Hòa đã có công văn tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 1.156 thửa đất được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật giai đoạn 2017-2019 theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên.

 

LỆ VĂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek