Thứ Bảy, 31/07/2021 14:03 CH
Để mọi người tự giác chấp hành pháp luật
Thứ Bảy, 09/11/2019 10:32 SA

Tiểu phẩm của Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tại diễn đàn “Thanh niên với pháp luật”. Ảnh: HÀ MY

Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) được tổ chức hàng năm là hoạt động nhằm phát huy việc tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của mọi người. Qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thi hành pháp luật, nâng cao tính tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật của toàn xã hội.

 

Ngày Pháp luật (NPL) năm nay có chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực

 

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp tỉnh), hưởng ứng NPL năm nay, Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức diễn đàn “Thanh niên với pháp luật” bằng hình thức sân khấu hóa.

 

Theo Sở Tư pháp, từ năm 2013-2018, toàn tỉnh đã tổ chức 702 hội nghị hưởng ứng NPL với gần 90.000 lượt người tham dự; 708 cuộc thi tìm hiểu về các lĩnh vực pháp luật khác nhau, với quy mô, cách thức đa dạng đã được các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức, thu hút hơn 426.148 lượt người tham dự.

“Việc tổ chức diễn đàn này nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, triển khai có hiệu quả đề án Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên đến năm 2020” của UBND tỉnh. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên. Đặc biệt là đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh”, bà Oanh cho biết thêm.

 

Trong khi đó, hưởng ứng NPL năm 2019, mà cao điểm là từ ngày 8-9/11, Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân trên địa bàn. Qua hoạt động này, giới luật sư tỉnh nhà phát huy vai trò, trách nhiệm đối với công tác xã hội. Đồng thời đưa việc chấp hành pháp luật cũng như tính thượng tôn pháp luật trở thành nhu cầu thật sự của mọi người dân…

 

Ngoài ra, các đơn vị như Báo Phú Yên, Ban Nội chính, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở KH-CN cũng đưa nhiều tin, bài về tình hình thi hành pháp luật, tuyên truyền pháp luật thông qua các chuyên mục “Cải cách tư pháp”, “Phổ biến, giáo dục, pháp luật”, “Dân hỏi - Thủ trưởng sở, ban, ngành trả lời”, “Vì an ninh Tổ quốc”, “Vì chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển”, “Quốc phòng toàn dân”... góp phần đưa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào đời sống.

 

Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật

 

Theo ông Lê Văn Thìn, Giám đốc Sở Tư pháp, hưởng ứng NPL Việt Nam 2019, với chức năng là cơ quan thường trực Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật, ngay từ đầu tháng 10, sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 184 tổ chức hưởng ứng NPL Việt Nam.

 

Theo đó, NPL năm nay tập trung quán triệt, phổ biến nội dung, chính sách, quy định mới. Nhất là các nội dung, các bộ luật đã được Quốc hội thông qua trong năm 2019; tập trung phổ biến, tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; lao động, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh, an ninh và an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo; phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tội phạm và các tệ nạn xã hội và cháy nổ; bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề khác được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan còn phổ biến, thông tin về cải cách hành chính, thực hiện đồng bộ các biện pháp đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện về đầu tư công, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, chính sách người có công; cải cách chính sách pháp luật về đất đai, BHXH.

 

Song song đó, NPL 2019 cũng đẩy mạnh việc giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội. Nhất là nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật…

 

“Chính vì vậy, NPL hàng năm được coi như một điểm nhấn quan trọng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật; là dịp để nhắc nhở, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật”, ông Thìn nhấn mạnh.

 

Hôm nay (9/11), NPL được tổ chức sâu rộng trong cả tỉnh, với các nội dung, hình thức tổ chức thiết thực, không phô trương mà đi sâu và gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng và thi hành pháp luật của các ngành, địa phương. Đặc biệt là với sự vào cuộc, tham gia của cả hệ thống chính trị, của chính từng người dân trong ngày hội tôn vinh Hiến pháp, pháp luật... Chính vì thế, sẽ tạo nên một phong trào rộng lớn trong các cấp, ngành, các địa phương để hình thành, củng cố ở mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân ý thức về trách nhiệm trong việc tuân thủ, chấp hành pháp luật và để việc chấp hành pháp luật của mỗi người trở thành tự giác…

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek