Thứ Hai, 20/09/2021 02:20 SA
Phát huy tốt vai trò của luật sư:
Cung cấp các dịch vụ pháp lý chất lượng cho xã hội
Thứ Bảy, 05/10/2019 08:50 SA

Đoàn LS Phú Yên tham gia tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân huyện Tuy An. Ảnh: VĂN TÀI

Trong những năm qua, Tỉnh ủy Phú Yên luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tổ chức và hoạt động của Đoàn Luật sư (LS) Phú Yên. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược cải cách tư pháp, cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm tự quản của đội ngũ LS trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng cho người dân và xã hội.

 

Củng cố và phát triển tổ chức LS

 

Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 33, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành Chỉ thị 25 ngày 16/6/2009 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của LS trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó chỉ đạo các cấp ủy đảng, tổ chức Đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, nhân dân về vị trí, vai trò của LS và tổ chức hành nghề LS trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế XHCN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, cũng như tiến trình cải cách tư pháp trong tình hình mới.

 

Đặc biệt chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ LS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, vững vàng về chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu của xã hội. Nhờ vậy, từ khi thành lập chỉ mới 3 LS, đến nay đội ngũ LS ở Phú Yên đã tăng lên đáng kể với 25 người.

 

Trung bình hàng năm, các LS ở Phú Yên thực hiện được 475 vụ việc, gồm tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và thực hiện dịch vụ pháp lý khác; trợ giúp pháp lý miễn phí.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng của Đoàn LS và tổ chức hành nghề LS cũng được Thường trực Tỉnh ủy quan tâm và chỉ đạo quyết liệt nên Chi bộ Đoàn LS Phú Yên được thành lập vào ngày 26/12/2017 với 4 đảng viên. Đến nay, số lượng đảng viên sinh hoạt trong Chi bộ Đoàn LS Phú Yên tỉnh là 11 người…

 

Theo Chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên Nguyễn Hương Quê, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, cũng như tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đội ngũ LS trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển không ngừng, đáp ứng yêu cầu của chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị. Nhất là, năng lực và tính chuyên nghiệp của đội ngũ LS Phú Yên có nhiều chuyển biến nhất định.

 

Cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng

 

Mới đây, Tỉnh ủy Phú Yên đã tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 33 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của LS”. Qua tổng kết, bài học kinh nghiệm cho thấy các cấp ủy phải thật sự quan tâm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của LS. Xem đó là nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp. Đồng thời phải xây dựng cho được tổ chức Đảng trong tổ chức hành nghề LS để lãnh đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng cho đội ngũ LS.

 

Theo đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh, trong những năm qua, nhất là sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 33, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tổ chức và hoạt động của Đoàn LS Phú Yên. Trong đó, công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động LS được chú trọng, góp phần thực hiện thành công và hiệu quả Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

 

Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động, tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng cũng như thực hiện các dịch vụ pháp lý của LS Phú Yên ngày càng được nâng cao. Nhất là, Đoàn LS Phú Yên đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm tự quản của mình là một tổ chức xã hội, nghề nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng cho cộng đồng và xã hội...

 

“Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua có một số LS còn thiếu kinh nghiệm, kỹ năng hành nghề, chấp hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp chưa cao. Một số LS có bản lĩnh chính trị chưa vững vàng, phần nào ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của đội ngũ LS tỉnh nhà. Vì vậy, trong thời gian đến, trước yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, đội ngũ LS Phú Yên không ngừng nâng cao trách nhiệm của mình để cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng cho cộng đồng và xã hội”, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn nhấn mạnh.

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek