Thứ Sáu, 07/05/2021 18:18 CH
Chuyển biến trong cải cách tư pháp ở Sơn Hòa
Thứ Bảy, 21/09/2019 10:36 SA

Quang cảnh một phiên xử lưu động tại xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) để tuyên truyền pháp luật. Ảnh: VĂN TÀI

Thực hiện Nghị quyết 49 ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp (CCTP) đến năm 2020, thời gian qua, Huyện ủy Sơn Hòa đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác CCTP của các cơ quan tư pháp, trên cơ sở đó, đề ra những giải pháp khắc phục. Do vậy, công tác CCTP trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

 

Thực hiện có hiệu quả công tác CCTP

 

Trao đổi về công tác CCTP trên địa bàn những năm trước đây, ông Nay Y BLung, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa thừa nhận, ban đầu khi triển khai Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị; Chương trình hành động 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch 07 của Ban chỉ đạo CCTP tỉnh về “Chiến lược CCTP đến năm 2020”, công tác CCTP trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, hạn chế như: Mối quan hệ phối hợp giữa các ban ngành có liên quan với các cơ quan tư pháp đôi lúc còn chưa chặt chẽ. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác CCTP; công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình… còn nhiều hạn chế; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả chưa cao.

 

Việc tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân còn nhiều hạn chế, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa… Chính những hạn chế này đã làm cho công tác CCTP còn nhiều bất cập, dẫn đến hạn chế của các cơ quan tư pháp trong thực thi nhiệm vụ ở địa bàn huyện.

 

Để khắc phục những hạn chế này, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa tổ chức nhiều hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 49, các chương trình, kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo CCTP tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các cấp ủy đảng, cơ quan, ban ngành và các hội đoàn thể học tập và căn cứ vào tình hình thực tế xây dựng kế hoạch phù hợp. Song song đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan tư pháp huyện triển khai, thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị; định kỳ hàng tháng, quý, năm tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm đánh giá những kết quả đạt được, đề ra nhiều giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện công tác CCTP…

 

“Chính nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác CCTP trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đúng lộ trình. Mối quan hệ giữa các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện ngày càng chặt chẽ hơn. Công tác điều tra, xử lý tội phạm, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp có nhiều tiến bộ; công tác thi hành án phát huy tác dụng tốt, tỉ lệ thi hành án về việc và tiền đạt tỉ lệ cao; chất lượng các phiên xét xử theo tinh thần CCTP ngày càng được nâng cao. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hôi, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện, cũng như tạo tiền đề quan trọng cho quá trình thực hiện các nhiệm vụ CCTP trong thời gian tới”, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y Blung chia sẻ.

 

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

 

Theo Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Sơn Hòa Đào Vương Thuấn, thực tế cho thấy, công tác CCTP là chủ trương đúng đắn và nhất quán của Ðảng và Nhà nước. Do vậy, trong thời gian qua, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp.

 

Ngoài ra, Viện KSND huyện còn tiếp tục đổi mới công tác quản lý và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong các khâu công tác. Nhất là đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; nâng cao chất lượng tranh tụng, đảm bảo việc tranh luận dân chủ và không để xảy ra hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế. Đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động; chú trọng công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, quản lý giáo dục người chấp hành án phạt tù…

 

Còn đối với ngành TAND huyện, công tác CCTP tiếp tục được xây dựng theo hướng đề cao quyền hạn và trách nhiệm pháp lý, tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa. “Các phán quyết của hội đồng xét xử căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, của người bào chữa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 

Tình trạng đơn thư khiếu nại được quan tâm giải quyết dứt điểm; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, Chánh án TAND huyện Phạm Cao Gia nhấn mạnh.

 

Riêng với Phòng Tư pháp huyện, trong thời gian qua đã có nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hàng năm, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật cho các đối tượng là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, đảng viên, nhân dân theo Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị đã được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu, thực hiện đúng quy định của pháp luật...

 

Có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trong công tác CCTP của huyện Sơn Hòa trong những năm qua đã góp phần vào kết quả chung của tỉnh, từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là các cơ quan tư pháp, cán bộ có chức danh tư pháp trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCTP theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân.

 

Để công tác CCTP ở Sơn Hòa hoạt động hiệu quả, tôi mong rằng các cơ quan tư pháp ở Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị hoạt động theo sự phân cấp cho các cơ quan tư pháp huyện miền núi. Nhất là có chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng giám sát cho đại biểu HĐND cấp huyện về lĩnh vực tư pháp để đại biểu làm tốt hơn chức năng giám sát, chất vấn về hoạt động tư pháp.

 

Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y Blung

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek