Thứ Hai, 06/07/2020 18:24 CH
Xã An Phú, TP Tuy Hòa: Nhà xây trên đất đang tranh chấp?
Thứ Bảy, 10/08/2019 10:45 SA

Các thợ xây đang hoàn thiện căn nhà của bà Nguyễn Thị Đạm trên đất tranh chấp - Ảnh: VĂN TÀI

Thửa đất ở thôn Chính Nghĩa, xã An Phú (TP Tuy Hòa) đang trong quá trình giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Năng (thường trú xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) và bà Nguyễn Thị Đạm (trú thôn Chính Nghĩa). Thế nhưng, bà Đạm đã ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố. Điều này làm thay đổi hiện trạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các bên khi giải quyết tranh chấp…

 

Bỗng nhiên mất đất

 

Theo đơn trình bày của bà Năng, năm 1970, bà có mua một thửa đất của ông Nguyễn Lay (SN 1912, trú thôn Chính Nghĩa) với diện tích 500m2, trị giá 17 chỉ vàng để canh tác. Đến cuối năm 1977, bà Năng chuyển về Phú Hòa sinh sống và nhờ người em trai cùng cha khác mẹ canh tác, trông coi giùm đất của bà. Năm 1979, bà Đạm lén lấn chiếm rồi xây nhà giữa đất canh tác nên bà Năng yêu cầu bà Đạm tháo dỡ nhà và trả lại đất. Tuy nhiên, bà Đạm năn nỉ bà Năng cho ở nhờ vì một mình nuôi con nhỏ và hứa sẽ trả lại đất khi có điều kiện.

 

Bẵng đi một thời gian, không thấy bà Đạm trả lại đất, bà Năng nhiều lần thúc giục, đồng thời làm đơn khiếu nại đến UBND xã An Phú để can thiệp và có những biện pháp ngăn chặn, đình chỉ việc bà Đạm tự ý xây dựng nhà trên thửa đất này. Thế nhưng hiện nay, tại khu đất đang xảy ra tranh chấp, bà Đạm vẫn xây dựng nhà ở kiên cố và liên tục thay đổi hiện trạng thửa đất.

 

Còn bà Đạm thì cho rằng, mảnh đất mà bà xây nhà cấp 4 là do bà khai hoang trước năm 1994. Thời điểm đó không thấy ai nói gì nên bà nghĩ đất này thuộc quyền sử dụng của bà và không đồng ý trả cho bà Năng. Vì vậy, hai bên khiếu nại ra UBND xã An Phú để giải quyết.

 

UBND xã An Phú tiến hành hòa giải 5 lần nhưng đều không thành. Lần hòa giải gần nhất vào tháng 2/2018, giữa bà Năng và bà Đạm cũng không thống nhất thửa đất nêu trên là của ai. Do đó, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú Nguyễn Đức Thịnh, chủ trì buổi hòa giải kết luận: “Thửa đất tranh chấp là đất thổ cư chưa giao cho ai nên chưa xác định của bà Đạm hay của bà Năng. Vì hai bên chưa chứng minh được các giấy tờ thể hiện quyền sở hữu nên thửa đất này thuộc UBND xã An Phú quản lý”.

 

Lập biên bản hành chính rồi… buông

 

Đầu năm 2019, bà Đạm lại ngang nhiên xây dựng nhà trên đất đang tranh chấp, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; cũng như tự ý xây dựng nhà ở kiên cố mà không có giấy phép xây dựng. Phát hiện sự việc, bà Năng liền ngăn cản và báo với cơ quan chức năng. Tưởng chừng ngăn chặn kịp thời, nhưng bà Năng vô cùng ngạc nhiên khi bà Đạm vẫn ngang nhiên xây dựng và hiện căn nhà đã hoàn thiện.

 

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Thi, Chủ tịch UBND xã An Phú. Ông Thi cho biết: “Các nội dung liên quan đến mảnh đất đang tranh chấp giữa bà Năng và bà Đạm, ai có quyền lợi thì chưa xác định, phải chờ các bên cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết. Còn việc bà Đạm xây nhà trái phép, ngày 30/5/2019, UBND xã An Phú cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính”.

 

Theo đó, bà Đạm xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 15 Nghị định 139 ngày 27/11/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đồng thời, địa phương cũng yêu cầu bà Đạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Tuy nhiên, ông Thi cũng thừa nhận bà Đạm không chấp hành, địa phương cũng chưa xử lý rốt ráo, kiên quyết sự việc tồn tại ngang nhiên căn nhà không phép của bà Đạm ở thôn Chính Nghĩa.

 

Luật sư Trần Như Thủy, Văn phòng luật sư Dân Phúc, Đoàn Luật sư Phú Yên, cho biết: “Điều 122, Luật Xây dựng 2014 quy định rõ việc cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp. Cụ thể là cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ việc có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo dỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó. Đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, chưa được giải quyết dứt điểm bằng một bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sử dụng đất là ai…”.

 

Luật sư Thủy cũng cho biết thêm: “Đất đang tranh chấp thì không được cấp phép xây dựng. Ở trường hợp này sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 5, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức xử phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Đồng thời, chính quyền xã An Phú phải có biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách lập biên bản vi phạm hành chính; áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu”.

 

Thế nhưng, qua quan sát thực tế tại hiện trường, sau khi UBND xã An Phú lập biên bản vi phạm hành chính thì hơn 3 tháng qua, bà Đạm vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà ở một cách trái phép mà UBND xã An Phú vẫn không có biện pháp ngăn chặn, dừng thi công hoặc chuyển hồ sơ lên các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

 

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng TP Tuy Hòa sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ những vấn đề mà bạn đọc phản ánh nhằm ngăn chặn tình trạng xây nhà trái phép trên đất tranh chấp để không kéo dài, khó giải quyết về sau.

 

Vào ngày 6/3/1970, cha chúng tôi là ông Nguyễn Lay có bán mảnh đất 500m2 ở thôn Chính Nghĩa cho bà Trần Thị Năng. Vì chữ nghĩa kém nên cha chúng tôi có nhờ ông Bùi Văn Nghĩa, người cùng thôn làm văn tự bán đất giúp. Vì vậy, tôi không thể tin được bà Đạm lại ngang nhiên xây nhà trên đất của người khác. Lạ lùng hơn là hành vi này lại diễn ra từng giờ, công khai trước mắt chính quyền địa phương.

 

Bà Nguyễn Thị Cảnh (con ông Nguyễn Lay)

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek