Chủ Nhật, 24/01/2021 11:07 SA
Ngành Kiểm sát Phú Yên:
Chuyển biến trong thực hành công tố và kiểm sát xét xử
Thứ Bảy, 26/01/2019 13:00 CH

Năm 2018, ngành Kiểm sát tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương.

 

Phó Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng Phan Vũ Hoàng tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối cho các tập thể ở Viện KSND tỉnh và Viện KSND huyện Phú Hòa - Ảnh: VĂN TÀI

 

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt

 

Trong năm qua, Viện KSND hai cấp ở Phú Yên đã khởi tố 503 vụ, với 556 bị can, giảm 20 vụ, 94 bị can so với năm 2017. Bên cạnh đó, hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, quyền con người, quyền công dân; các quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tập thể, Nhà nước được bảo vệ.

 

Song song đó, Viện KSND hai cấp đã kịp thời ban hành 42 kháng nghị, 176 kiến nghị yêu cầu các cơ quan liên quan sửa chữa, khắc phục vi phạm. Đồng thời chú trọng phúc tra việc thực hiện kiến nghị, kháng nghị đã ban hành. Các kiến nghị, kháng nghị của Viện KSND hai cấp đều được chấp nhận, tiếp thu và kịp thời khắc phục, sửa chữa…

 

Ông Lê Trung Hưng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh, cho biết: “Năm 2018, Viện KSND hai cấp tiếp tục đề cao trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, trực tiếp là người đứng đầu trong quản lý, chỉ đạo, điều hành. Không ngừng đổi mới cách thức tổ chức, hoạt động, phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

 

Kịp thời kiến nghị các cơ quan tư pháp và cơ quan hữu quan có biện pháp phòng ngừa, khắc phục vi phạm… Đồng thời tăng cường kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự và hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; trong thi hành án hình sự, dân sự, hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với hệ thống chỉ tiêu của ngành và nghị quyết của Quốc hội như: tỉ lệ tạm giữ chuyển xử lý hình sự và bắt khẩn cấp có phê chuẩn của Viện KSND chuyển xử lý hình sự đạt 100%; tỉ lệ giải quyết án của Viện KSND hai cấp đạt 100%.

 

Các vụ án truy tố đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và không để xảy ra trường hợp Viện KSND truy tố, TAND tuyên không phạm tội. Chất lượng kháng nghị án hình sự đạt 80%; án dân sự, hôn nhân gia đình đạt 92,3%. Kiến nghị của Viện KSND đều được chấp nhận 100%...”.

 

Với những thành tích đã đạt được, năm 2018, Viện KSND tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân được Viện KSND tối cao tặng cờ thi đua xuất sắc, bằng khen và công nhận Chiến sĩ thi đua ngành KSND.

 

Thực chất và hiệu quả

 

“Với phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, năm 2019, Viện KSND hai cấp của tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, của ngành và của địa phương”, ông Lê Trung Hưng cho biết.

 

Trong đó, thực hiện tốt các lĩnh vực công tác nghiệp vụ, cũng như xác định rõ nhiệm vụ chống oan sai, bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của ngành, nhất là nâng cao chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực. Đồng thời tiếp tục đổi mới công tác tổ chức cán bộ, thanh tra; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bản lĩnh, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong thực thi công vụ; đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. “Lãnh đạo viện kiểm sát các cấp phải thực sự “công bằng, trách nhiệm, gương mẫu”; cấp dưới phải “trung thực, tận tụy, trách nhiệm” trong công việc”, ông Lê Trung Hưng nhấn mạnh.

 

Song song đó, Viện KSND hai cấp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức cán bộ, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng, hiệu lực công tác kiểm sát hoạt động tư pháp; đổi mới công tác thi đua khen thưởng. Trong đó, tập trung xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực thực thi pháp luật. Nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Huỳnh Ngọc Thanh cho biết thêm.

 

Tại hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2019, đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh ghi nhận, đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong năm 2018 của ngành Kiểm sát tỉnh và lưu ý: Trong năm 2019, Viện KSND hai cấp của tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để thực hiện nhiệm vụ; đặc biệt chú trọng ngăn chặn, xử lý các vụ việc tham nhũng, điều tra rõ đến đâu xử đến đó, kiên quyết không bỏ lọt tội phạm. Qua đó, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, góp phần phòng ngừa tội phạm, giữ vững an ninh trật tự địa phương.

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek