Thứ Sáu, 21/02/2020 22:55 CH
Cái giá phải trả của kẻ lừa đảo
Thứ Tư, 01/08/2018 10:01 SA

Vì muốn có tiền tiêu xài, Nguyễn Bá Lạc (SN 1960, trú xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) đã “nổ” với nhiều người rằng mình quen biết rộng với những cán bộ đầu ngành của tỉnh, có thể xin được việc làm, làm hồ sơ khai thác cát và xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Tin lời, nhiều người “sập bẫy”, đưa cho Lạc hơn 1 tỉ đồng.

 

 

Đối tượng Nguyễn Bá Lạc - Ảnh: VĂN TÀI

 

 

Nhiều người “sập bẫy”

 

Tháng 1/2015, trong một lần tình cờ, Nguyễn Bá Lạc quen biết anh Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1971, trú xã Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa). Qua tìm hiểu, Lạc biết anh Hoàng đang xin việc cho các cháu là Thái Đình Tài, Đào Thị Phương Thảo và Phạm Ngọc Anh vào ngành Công an nhưng chưa được. Lạc “nổ” với anh Hoàng là mình quen biết nhiều cán bộ trong ngành này nên có khả năng xin việc cho các cháu anh Hoàng vào làm tại Công an tỉnh.

 

Tin lời, anh Hoàng nhờ Lạc xin việc cho Tài, Thảo và Anh. Sau đó, Lạc đưa ra mức giá xin việc cụ thể cho Tài là 40 triệu đồng, Thảo 160 triệu đồng và Anh là 110 triệu đồng. Anh Hoàng đồng ý. Sau đó, từ tháng 1/2015-18/6/2015, Lạc điện thoại yêu cầu anh Hoàng đưa tiền 7 lần, tổng cộng 270 triệu đồng để Lạc lo chi phí xin việc. Sau khi nhận tiền, Lạc không xin được việc cho anh Hoàng, nên yêu cầu trả lại tiền, nhưng Lạc chỉ trả lại 210 triệu đồng.

 

Tháng 7/2015, Lạc quen biết với anh Trần Minh Thuấn (SN 1965, trú xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh) và biết anh Thuấn có nhu cầu xin việc cho con gái Trần Thị Thơ là dược sĩ mới ra trường. Cũng bằng chiêu “nổ” quen biết với nhiều cán bộ làm việc ở Sở Y tế, Lạc nói sẽ xin cho Thơ làm việc tại Trạm Y tế xã Đức Bình Đông. Lạc ra giá 70 triệu đồng và yêu cầu anh Thuấn đưa trước 30 triệu đồng, khi nào nhận quyết định sẽ đưa tiếp 40 triệu đồng.

 

Ngày 9/8/2015, tại quán cà phê ở phường 9 (TP Tuy Hòa), anh Thuấn đưa 30 triệu đồng và Lạc viết giấy biên nhận. Sau đó, Lạc gọi nói với anh Thuấn là cán bộ Sở Y tế cần thêm 20 triệu đồng mới có quyết định đi làm. Tin tưởng lời Lạc nói là thật, ngày 19/9/2015, anh Thuấn đưa tiếp 20 triệu đồng. Chờ mãi không thấy gì và phát hiện Lạc nói dối, không xin được việc, anh Thuấn yêu cầu trả lại tiền, nhưng Lạc chỉ trả lại 20 triệu đồng.

 

Tháng 5/2017, Lạc gặp và quen anh Phan Văn Nhất (SN 1977, trú xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu). Nắm bắt được thông tin anh Nhất đang có nhu cầu khai thác cát ở thôn Phú Dương (xã Xuân Thịnh) nên Lạc nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền để tiêu xài. Lạc nói dối với anh Nhất là mình quen biết với nhiều cán bộ ở tỉnh và TX Sông Cầu và sẽ xin được hồ sơ khai thác cát cho Nhất.

 

Anh Nhất đưa cho Lạc 200 triệu đồng để làm hồ sơ. Đến khoảng giữa tháng 6/2017, Lạc gọi điện yêu cầu anh Nhất đưa tiếp 15 triệu đồng. Đến giữa tháng 7/2017, Lạc tiếp tục vòi thêm 20 triệu đồng nữa “để làm hồ sơ cho nhanh”. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Lạc tiêu xài hết mà không xin được giấy phép cho anh Nhất.

 

Trong thời gian nhờ Lạc làm hồ sơ khai thác cát cho mình, anh Nhất cũng đã giới thiệu Lạc làm quen với anh Nguyễn Xuân Danh (SN 1957, trú xã Xuân Thịnh). Biết anh Danh có nhu cầu chuyển hai thửa đất trồng cây lâu năm ở thôn Phú Dương sang đất nuôi trồng thủy sản. Lạc nói sẽ lo toàn bộ việc này với chi phí “trọn gói” 300 triệu đồng và yêu cầu đưa trước phân nửa.

 

Ngày 12/6/2017, anh Danh đưa 150 triệu đồng cho Lạc. Sau đó, Lạc nhiều lần gọi điện cho anh Danh bảo đưa thêm tiền, đầu tiên là 50 triệu đồng. Từ ngày 20/6-25/8/2017, anh Danh 7 lần chuyển 250 triệu đồng vào tài khoản cho Lạc mở tại Ngân hàng Kiên Long chi nhánh Phú Yên. Tuy nhiên, sau khi nhận của anh Danh 450 triệu đồng, Lạc không làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cũng không trả lại số tiền này.

 

Cái giá phải trả

 

Sau khi biết mình bị lừa, các anh Hoàng, Thuấn, Nhất, Danh đã làm đơn tố cáo hành vi của Lạc với các cơ quan chức năng. Ngày 2/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Bá Lạc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đối tượng này lẩn trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc.

 

Ngày 24/2/2018, các trinh sát đã tóm gọn Nguyễn Bá Lạc khi y đang “ẩn mình” trong nghĩa trang Phật giáo (thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa). Ngày 5/6/2018, Viện KSND tỉnh đã ra cáo trạng truy tố Lạc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Mới đây, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên xử, Lạc thừa nhận: từ tháng 1/2015-6/2017, đã có hành vi gian dối và đưa ra thông tin không đúng sự thật là có khả năng xin việc, xin giấy phép khai thác cát và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chiếm đoạt của các anh Hoàng, Thuấn, Nhất, Danh hơn 1 tỉ đồng.

 

Theo đại diện Viện KSND tỉnh và Hội đồng xét xử, đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Lạc đã có ý thức chiếm đoạt tài sản từ trước nên khi có thời cơ và điều kiện thì thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Lạc gây nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật, xâm phạm vào quyền sở hữu đối với tài sản của người khác.

 

Hơn nữa trong quá trình điều tra, Lạc đã bỏ trốn, không ăn năn hối cải, không thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra. Vì vậy, cần phải có bản án nghiêm khắc đối với Lạc để có tác dụng giáo dục và phòng chống tội phạm. Từ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Bá Lạc 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc Lạc phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân…

 

Vụ án đã khép lại với bản án mà tòa đã tuyên và Lạc phải trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tuy nhiên, qua vụ án này nhiều người dân cần nâng cao cảnh giác, nên đi “đường ngay ngõ thẳng”, đừng nghe theo lời đường mật, “chạy” cửa này, cửa kia mà “tiền mất, tật mang”…

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek