Thứ Năm, 06/08/2020 02:32 SA
Tòa án ra quyết định đình chỉ có kiện lại được không?
Thứ Tư, 04/07/2018 14:11 CH

Tòa án ra quyết định đình chỉ có kiện lại được không?

 

* Hỏi:

 

Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp đất. Bên nguyên đơn kiện tôi ra tòa và tòa án đã điều tra thu thập chứng cứ, sau buổi gặp mặt các bên nguyên, bị đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ngày 8/9/2017, tôi nhận được thông báo của tòa gửi qua bưu điện, với nội dung là quyết định đình chỉ vụ án vì bên nguyên và những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan không đủ chứng cứ nên xin rút đơn. Cuối thông báo còn viết, nguyên đơn, bị đơn và những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan có quyền kháng cáo, Viện KSND được quyền kháng nghị quyết định này trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này hoặc kể từ ngày quyết định này được niêm yết theo Bộ luật Tố tụng dân sự. Vậy xin luật sư cho biết là đến thời điểm hiện tại các bên có còn được quyền kháng cáo hay không?

 

Trần Tấn Văn (huyện Đông Hòa)

 

* Trả lời:

 

Thứ nhất, về vấn đề kháng cáo quyết định đình chỉ vụ án:

 

Trước hết cần xác định vụ việc của bạn đã có thông báo thụ lý vụ án hay chưa? Nếu chưa có thông báo thụ lý vụ án mà phía tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là sai. Bạn có quyền khiếu nại về quyết định này của tòa án thông qua thủ tục khiếu nại đến trực tiếp TAND thị xã, thành phố và huyện hoặc TAND cấp tỉnh. Còn trường hợp đã có quyết định thụ lý vụ án nhưng vì người khởi kiện rút đơn khởi kiện thì tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết là có căn cứ. Tuy nhiên, đối chiếu với trường hợp của bạn thì thời gian ra quyết định đình chỉ vụ án đến nay đã được hơn 10 tháng cho nên xét theo quy định về thời hạn kháng cáo tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Cụ thể:

 

Điều 273. Thời hạn kháng cáo

 

“Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của bộ luật này”.

 

Mặc dù thời hạn kháng cáo của các bên liên quan đã hết, tuy nhiên nếu hiện tại bạn vẫn muốn có yêu cầu khởi kiện, bạn có thể thực hiện khởi kiện lại theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo đó:

 

“3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây: … b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại…”.

 

Do vậy, với trường hợp của bạn là vụ án kiện đòi tài sản mà cụ thể là kiện đòi quyền sử dụng đất thì thuộc trường hợp đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại. Bên cạnh đó, vấn đề nộp đơn khởi kiện lại còn được quy định tại Điều 7 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, mà trong đó khoản 1 cóquy định:

 

“Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án quy định tại khoản 3 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: Người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192; điểm c, khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các trường hợp khác mà pháp luật có quy định”.

 

Thứ hai, vấn đề niêm yết công khai văn bản tố tụng:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về niêm yết công khai như sau:

 

Điều 179. Thủ tục niêm yết công khai

 

“1. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng được thực hiện trong trường hợp không thể cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp văn bản tố tụng theo quy định tại Điều 177 và Điều 178 của bộ luật này.

 

2. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do tòa án trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người có chức năng tống đạt hoặc UBND cấp xã nơi đương sự cư trú, nơi cơ quan, tổ chức có trụ sở thực hiện theo thủ tục sau đây:

 

a) Niêm yết bản chính tại trụ sở tòa án, UBND cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của cá nhân, nơi có trụ sở hoặc trụ sở cuối cùng của cơ quan, tổ chức được cấp, tống đạt, thông báo;

 

b) Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của cá nhân, nơi có trụ sở hoặc trụ sở cuối cùng của cơ quan, tổ chức được cấp, tống đạt, thông báo;

 

c) Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.

 

3. Thời hạn niêm yết công khai văn bản tố tụng là 15 ngày, kể từ ngày niêm yết”.

 

Như vậy việc niêm yết công khai được thực hiện bởi tòa án hoặc ủy quyền cho người có chức năng tống đạt hoặc UBND cấp xã nơi đương sự cư trú, bao gồm cả nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó khi tống đạt thông báo đến gia đình bạn thì tòa án cũng đã có trách nhiệm thông báo đến nguyên đơn, người có nghĩa vụ liên quan.

 

Việc thông báo này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 177 “Văn bản tố tụng được cấp, tống đạt, thông báo đến địa chỉ mà các đương sự đã gửi cho tòa án theo phương thức đương sự yêu cầu hoặc tới địa chỉ mà các đương sự đã thỏa thuận và đề nghị tòa án liên hệ theo địa chỉ đó”. Trường hợp niêm yết văn bản thông báo thì thực hiện theo quy định trên.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek