Thứ Ba, 23/04/2019 07:59 SA
Một vụ án, 4 lần xét xử không thành
Thứ Tư, 20/06/2018 10:50 SA

TAND tỉnh Phú Yên vừa xử phúc thẩm (lần 2), tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Vinh (SN 1986, trú thôn Ngọc Phước 1, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) về tội cố ý gây thương tích để điều tra, xét xử lại vì xét thấy hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội giết người.

 

Chuyện bé xé ra to

 

Theo hồ sơ vụ án, vào 11 giờ ngày 15/8/2014, Lê Văn Quý (SN 1977, trú thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa) điều khiển ô tô 78A-01310 đi từ nhà em gái là Lê Thị Mỹ Linh (thôn Ngọc Phước 1, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) ra đường Mạc Thị Bưởi thì xảy ra va chạm với anh Nguyễn Châu Tân gây xây xát nhẹ ở chân và tay. Lúc này, cha và mẹ của Tân là ông Nguyễn Văn Lệ và bà Phạm Thị Mỹ Lan, cùng em trai là Nguyễn Văn Minh từ trong nhà chạy ra nên Quý xuống xe dùng tay đánh vào mặt ông Lệ, giằng co với Minh. Thấy vậy, chị Linh la lớn và hô hoán họ đánh anh Quý. Nghe tiếng kêu la của Linh, nên anh trai của Tân là Nguyễn Tuấn Vinh cũng chạy ra liền bị chị Linh dùng tay cào vào cổ và giật đứt sợi dây chuyền. Sau đó, Vinh vào nhà lấy cây tuýp sắt chạy ra đánh trúng chị Linh hai cái vào đầu gây thương tích 12% và đánh Quý nhiều cái vào đầu gây thương tích 44%. Quý bỏ chạy thì Vinh đuổi theo nhưng mọi người can ngăn kịp thời.

 

Sau đó, Vinh bị Viện KSND TP Tuy Hòa truy tố ra tòa về tội cố ý gây thương tích. Tháng 10/2015, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm, tuyên phạt Vinh 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, tổng hợp với bản án 102/2014/HSPT của TAND tỉnh Phú Yên phạt bị cáo 1 năm tù nên cấp sơ thẩm buộc Vinh phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

 

Không đồng ý bản án của cấp sơ thẩm, chị Linh và anh Quý kháng cáo phúc thẩm. Tháng 1/2016, TAND tỉnh mở phiên xử phúc thẩm. Tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND TP Tuy Hòa đã tuyên trước đó để điều tra lại theo thủ tục chung do còn nhiều mâu thuẫn trong chứng cứ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung, giải quyết được.

 

Có dấu hiệu giết người và bỏ lọt tội phạm

 

Sau khi điều tra, tháng 8/2017, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm (lần 2) đã tuyên phạt Vinh 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích, tổng hợp với hình phạt của bản án trước đó, buộc Vinh phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại hơn 97 triệu đồng.

 

Sau đó, các bị hại kháng cáo, cho rằng cấp sơ thẩm xét xử Vinh về tội cố ý gây thương tích là không đúng mà phải xét xử về tội giết người, đồng thời yêu cầu tăng hình phạt, tăng mức bồi thường dân sự…

 

Mới đây, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa vụ án ra xử phúc thẩm (lần 2) theo kháng cáo của bị hại. Tại phiên tòa này, đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị hội đồng xét xử hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì xét thấy hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội giết người. Mặt khác, cáo trạng và bản án sơ thẩm, bị cáo Vinh thừa nhận hành vi gây ra hậu quả chỉ đánh trúng đầu anh Quý hai cái, nhưng theo giấy chứng thương của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và bản kết luận giám định pháp y về thương tích, trên đầu anh Quý có 4 vết thương. Ngoài ra, lời khai thừa nhận hành vi của bị cáo phù hợp với lời khai người bị hại. Đồng thời người bị hại còn cho rằng có người khác ngoài bị cáo Quý cùng tham gia đánh bị hại là có cơ sở, nhưng cấp sơ thẩm chưa chứng minh làm rõ hay loại bỏ. Thực tế tại hiện trường cũng cho thấy có nhiều người phía bị cáo cùng tham gia xô xát với các bị hại. Như vậy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…

 

Từ đề xuất giải quyết vụ án của đại diện Viện KSND tỉnh, lời khai của bị cáo, bị hại và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định: “Thương tích của các bị hại là do bị cáo Vinh dùng tuýp sắt đánh gây ra. Bị cáo biết rõ đầu của con người là vùng trọng yếu, dễ gây nguy hại đến tính mạng khi bị tác động bởi vật cứng chắc và bị cáo cũng nhận thức được ống tuýp sắt là hung khí nguy hiểm khi sử dụng đánh vào đầu người có khả năng gây nguy hại đến tính mạng nhưng vẫn sử dụng nó để đánh nhiều cái vào đầu các bị hại. Hành vi của bị cáo Vinh có dấu hiệu của tội giết người. Cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử bị cáo về tội cố ý gây thương tích là chưa đánh giá đúng ý thức chủ quan và tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra”. TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm đã tuyên trước đó để điều tra lại vì có dấu hiệu của tội giết người.

 

LỆ VĂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek