Thứ Tư, 27/01/2021 08:26 SA
Trải nghiệm và trưởng thành cùng Mùa hè xanh
Thứ Tư, 17/07/2019 13:00 CH

Đội hình Mùa hè xanh Sinh viên Phú Yên xa quê tổ chức sinh hoạt thiếu nhi tại xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân - Ảnh: CTV

Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 tại Phú Yên đã đi gần nửa chặng đường. 304 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh đã tỏa về các địa bàn khó khăn, sôi nổi thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, giúp bà con nhân dân. Với sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo, các sinh viên tình nguyện đã mang đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng và bản thân họ ngày càng trưởng thành hơn.

 

Cho đi là sẽ nhận lại

 

Hè năm 2019 là năm thứ 10 liên tiếp, cô Nguyễn Thị Thu Trang (giảng viên Khoa Lý luận Chính trị, Trường đại học Xây dựng Miền Trung) khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, về với thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa).

 

Không còn cảm giác bỡ ngỡ của lần đầu tham gia chiến dịch Mùa hè xanh như 10 năm về trước, năm nay, trong vai trò thành viên Ban chỉ đạo hè của trường, cô Trang tham gia quản lý đội mùa hè xanh, đôn đốc 40 sinh viên tình nguyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng căn nhà mới cho bà Đinh Thị Cháu và vẽ tranh tường cho Trường mầm non thị trấn Phú Hòa.

 

Cô Trang chia sẻ: “Trong thời gian tham gia chiến dịch, tôi và các em sinh viên ở tại một trường học của thị trấn. Mặc cho thời tiết nắng nóng, sinh viên tình nguyện vẫn bê từng viên gạch, xách từng xô cát xây nhà, vẽ tranh tường. Ngoài quản lý, đôn đốc các em, tôi phụ đội hậu cần, đi chợ, nấu ăn. 10 năm tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, năm nào cũng để lại cho tôi nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên. Cho nên, càng gắn bó, tôi càng yêu mến và muốn cống hiến dài lâu”.

 

Với anh Huỳnh Trọng Hiếu, Bí thư Đoàn Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, chiến dịch Mùa hè xanh đã trở thành một hoạt động không thể thiếu mỗi dịp hè về. 9 năm liên tiếp khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, trong đó có 3 lần làm Chỉ huy trưởng tại các xã khó khăn của tỉnh Phú Yên, Hiếu đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

 

Chàng trai quê ở tỉnh Long An cho biết: Hè năm trước, đội hình Mùa hè xanh của trường anh tham gia tình nguyện tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Gần đến ngày khánh thành, nhưng cổng trường mầm non vẫn xây chưa xong. Trong vai trò Chỉ huy trưởng, tôi phải động viên các thành viên trong đội làm cả ngày lẫn đêm. Cuối cùng, công trình cũng hoàn thành đúng ngày, ai cũng mệt nhưng rất vui.

 

Năm nay, lần thứ ba tình nguyện tại mảnh đất Phú Yên, đội hình Mùa hè xanh của trường anh Hiếu với 60 sinh viên đang tích cực triển khai nhiều phần việc ý nghĩa tại huyện Tuy An như: xóa một điểm đen về môi trường tại bờ biển Mỹ Quang Bắc; thi công công viên mini tại xã An Chấn; thi công khu vui chơi tại Trường mầm non xã An Thạch...

 

“Thấy sinh viên tình nguyện làm việc vất vả nên các cô chú trong xóm chở bao gạo đến cho, mang tặng buồng chuối, làm cho ca nước chanh… Những tình cảm này thật đáng quý, nếu không tham gia Mùa hè xanh, tôi và các bạn sinh viên sẽ không thể nào cảm nhận được”, anh Hiếu tâm sự.

 

Truyền thống và lan tỏa

 

2019 là năm đánh dấu chặng đường 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè toàn quốc, với chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện, kêu gọi thanh niên cả nước phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, quyết tâm tạo ra giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Năm 2019 cũng là năm thứ 24 liên tiếp, Phú Yên tổ chức chiến dịch hè tình nguyện.

 

Theo anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn, theo thời gian, chiến dịch này của tỉnh đã ngày càng phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia, tạo dấu ấn đậm nét về hình ảnh của thế hệ trẻ trong thời kỳ hòa bình, bên cạnh việc học tập, công tác, vẫn ra sức cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

 

Đặc biệt từ nhiều năm nay, chiến dịch Mùa hè xanh không chỉ thu hút sự tham gia, cống hiến của sinh viên các trường đại học trong tỉnh mà còn có các sinh viên Phú Yên xa quê. Nhiều trường cao đẳng, đại học trong nước như: cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, đại học Thái Bình Dương... cũng đưa quân về tình nguyện tại tỉnh.

 

“Qua mỗi mùa chiến dịch Mùa hè xanh, hoạt động tình nguyện không ngừng được nâng cao chất lượng, hiệu quả, ngày càng gắn với chuyên môn, mang lại những công trình chất lượng, phục vụ đời sống bà con nhân dân, phát triển kinh tế, được xã hội ghi nhận. Qua phong trào, nhiều bạn trẻ đã trưởng thành, phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”, anh Phan Xuân Hạnh nhận định.

 

Trưởng thành từ các chiến dịch hè tình nguyện, nhiều năm liền chỉ huy, gắn bó với chiến dịch Mùa hè xanh của tỉnh, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất hiểu và đề cao phong trào này. Theo đồng chí Trần Hữu Thế, các chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ là cơ sở, động lực để thúc đẩy các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Phú Yên tiếp tục phát triển theo hướng cụ thể, thiết thực, luôn gắn hoạt động Đoàn - Hội với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

“Hoạt động này đã và đang thực sự trở thành một chương trình không thể thiếu dành cho sinh viên, là cơ hội để các bạn trẻ được trải nghiệm, hoàn thiện bản thân thông qua việc tham gia các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội. Chiến dịch Mùa hè xanh chỉ diễn ra trong vòng gần một tháng nên tôi mong rằng các chiến sĩ tình nguyện sẽ luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng khắc phục khó khăn, mang sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết của mình để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với đồng bào, sao cho “đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin””, đồng chí Trần Hữu Thế bày tỏ.

 

Thường trực Tỉnh đoàn thăm các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh

 

Thường trực Tỉnh đoàn Phú Yên cùng lãnh đạo một số huyện vừa đi thăm, động viên các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của các trường: đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Đội hình Sinh viên Phú Yên xa quê đang đóng quân tại các xã khó khăn thuộc hai huyện Tuy An, Đồng Xuân.

 

Tại các mặt trận, đoàn nghe báo cáo tình hình hoạt động của các chiến sĩ sau một tuần ra quân, như: tổ chức ôn tập văn hóa hè, huấn luyện kỹ năng sống, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh, thiếu nhi; vệ sinh môi trường, xây dựng khu vui chơi thiếu nhi, sửa chữa nhà ở…

 

Sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ huy chiến dịch, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Trần Minh Trí đánh giá cao những công trình, phần việc của các chiến sĩ, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các chiến sĩ giữ gìn sức khỏe để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nhân dân, hoàn thành các công trình, phần việc theo kế hoạch đề ra.

 

Dịp này, Thường trực Tỉnh đoàn Phú Yên tặng quà và nhu yếu phẩm cho các đội hình tình nguyện, góp phần cải thiện bữa ăn cho các chiến sĩ.

 

HÀ MY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek