Thứ Hai, 16/12/2019 19:52 CH
Văn hóa ứng xử khi đi xe buýt
Thứ Năm, 21/11/2013 08:28 SA

Hôm ấy, chuyến xe buýt từ thị trấn La Hai (Đồng Xuân) về TP Tuy Hòa rất đông khách. Nhiều người, trong đó có không ít phụ nữ phải đứng chen chân, lắc lư, nhào lui, xốc tới theo quán tính của xe. Một số chị mặt tái xanh nhưng vẫn cố chịu đựng vì không còn cách nào hơn.

 

Xe xuống hết đèo Quán Cau thì dừng đón một cụ bà cùng một em bé. Mặc dù không được khỏe khi đi xe, lại là phụ nữ nhưng tôi vẫn đứng dậy nhường chỗ của mình cho 2 bà cháu. Cụ già run rẩy ngồi xuống ghế rồi cảm ơn. Tôi thấy mình mãn nguyện vì đã làm được một việc phải làm khi đi xe buýt. Thế nhưng khi nhìn thấy 1 phụ nữ đứng cách tôi không xa có biểu hiện bị ói, tôi nhắc 1 người đàn ông ngồi gần đó đứng dậy nhường chỗ thì anh ta chỉ im lặng quay đi. Tôi lên tiếng đề nghị 2 người đàn ông khác, trong đó 1 người có vẻ là cán bộ nhà nước nhưng cũng chỉ nhận được sự im lặng. Xe buýt về đến xã An Mỹ thì 1 người mẹ trẻ bồng con lên xe. Tôi hy vọng lần này sẽ có 1 trong những người đàn ông đứng dậy nhường chỗ. Nhưng hỡi ôi, đó lại là 1 cô gái trẻ dù nhìn mặt tôi biết cô này rất mệt. Trong tôi dấy lên một nỗi thất vọng về cách hành xử của những người đàn ông khi đi xe buýt. Tuy nhiên trên xe rất đông người nên tôi không thể nói với những người ấy về văn hóa ứng xử, về tình người trong những hoàn cảnh cụ thể.

 

Người Việt Nam luôn kính trọng người già, giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, nhường nhịn, nâng niu trẻ em, phụ nữ. Khi xã hội ngày càng phát triển thì những hành vi, lối sống đẹp không mất đi mà càng được phát huy để cuộc sống ngày càng hoàn thiện hơn. Thế nhưng, hiện nhiều người dường như đã quên mất cách hành xử thông thường như trường hợp của những người đàn ông trên chuyến xe buýt nói trên. Điều đó thật là không tốt. Vì vậy, mọi người cần nâng cao nhận thức về vấn đề này để tất cả mọi người và toàn xã hội đạt đến Chân, Thiện, Mỹ.

 

NHÃ NHÀN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek