Thứ Năm, 13/08/2020 22:16 CH
Không nên “phá cách” tiếng Việt
Thứ Hai, 27/07/2020 06:00 SA

Chữ quốc ngữ - Tiếng Việt của chúng ta có được sự chỉn chu như ngày hôm nay là cả một quá trình dài thay đổi và hoàn chỉnh. Tuy nhiên hiện nay, tiếng Việt dần mất đi sự trong sáng vốn có bởi một số người chưa hiểu hết giá trị, vô tình làm tiếng Việt méo mó, xấu xí.

 

Thỉnh thoảng lướt vào các trang mạng xã hội, hay trên các địa chỉ nhà tại những con phố, chúng ta lại bắt gặp những chữ tiếng Việt phá cách theo kiểu rút gọn trông rất khó coi. Chẳng hạn: “220 Lạc Long Quân, F11...”, “Hàng cao cấp giảm giá chỉ còn 99K”... Đồng ý rằng, trong thời đại cần nhanh gọn, nhiều văn bản còn phải tìm cách rút gọn một số từ dài để viết tắt, tránh mất thời gian nhưng không thể chấp nhận cách viết “phường” thành “fường”, giá trị tiền chỉ số hàng ngàn thành K. Nếu chấp nhận F thay thế P trong tiếng Việt thì lâu ngày, P có thể sẽ mất đi vị thế trong bảng chữ cái. Cũng như K, hiện nay nhiều người cạn nghĩ thay thế đơn vị tiền đồng của Việt Nam. Hay một số bạn trẻ, dù biết những chữ mình viết sai chính tả theo kiểu ngọng nhưng vẫn cố tình viết để tạo nét vui: Cả nhóm bạn ngồi ăn uống rất là zui zẻ; Bạn ăn gồi chưa? Hôm qua uống gụ say quớ; trùi ui chít mất...

 

Đồng ý rằng đây chỉ là những dòng tin hài hước, tạo sự thoải mái giữa một nhóm bạn, nhưng nếu sử dụng lâu ngày sẽ thành thói quen khó bỏ. Lúc đó có thể sẽ “nhiễm” trong văn bản viết, học hành, làm việc..., hoặc khi giao tiếp với người lớn tuổi, khó tính sẽ xảy ra những rắc rối không đáng có.

 

Hiện nay, tiếng Việt không ngừng vận động và phát triển, xuất hiện nhiều từ mới để phù hợp với xu thế như: phượt, tệp, trình duyệt, thính (theo cách nghĩ mới), đập hộp... Tuy nhiên cần phải chọn lọc những từ tích cực và loại bỏ những từ không xứng đáng.

 

Hiện trên nhiều trang web tiếng Việt có phong trào bảo vệ tiếng Việt, xuất phát từ những diễn đàn thu hút đông đảo cư dân mạng như: vozforums.com, sinhhocvietnam.com, vietmba.com, ttvnol.com,... Đó là hành động đẹp, có ý nghĩa thiết thực trong thời buổi tiếng Việt bị “xáo trộn” bởi văn hóa mạng. Những diễn đàn này đã khuyến nghị các thành viên không dùng ngôn ngữ chat, xóa những bài vi phạm, không được viết ký hiệu... Tất cả các bài viết vi phạm sẽ bị xóa ngay, không cần giải thích. Tất cả vì muốn tôn vinh chữ quốc ngữ: “Để tiếng Việt đẹp muôn đời/ Những ngôn ngữ chat xin mời bỏ qua”. Hy vọng rằng các bạn trẻ khi tương tác trên mạng xã hội cũng nên tự đặt cho mình chuẩn mực như vậy để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, làm cho tiếng Việt đẹp hơn.

 

ĐẶNG TRUNG THÀNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Lời cảm tạ
Thứ Sáu, 24/07/2020 07:35 SA
Xin đừng phóng sinh chim
Thứ Hai, 13/07/2020 14:51 CH
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek