Chủ Nhật, 17/10/2021 20:18 CH
Cách làm hay của Ủy ban MTTQ xã Hòa Tân Đông
Thứ Năm, 14/05/2020 06:00 SA

Ngày 6/6/2016, UBND huyện Đông Hòa ban hành Kế hoạch 94/KH-UBND về việc vận động nhân dân không rải tiền, vàng mã trên đường lúc đưa tang gắn với nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau đó, Đảng ủy xã Hòa Tân Đông đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình không rải vàng mã, tiền âm phủ trên đường đi đưa người quá cố đến nghĩa trang.

 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Tân Đông Nguyễn Văn Nam, qua gần 4 năm triển khai, đến nay ở địa phương khi có đám tang đã không còn tình trạng rải vàng mã, tiền âm phủ (và cả tiền thật có mệnh giá nhỏ) trên đường đi đưa tang. Để đạt được kết quả này, ông cho biết xã đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động bao gồm đội ngũ cán bộ chủ chốt. Đồng thời mời đại diện người cao tuổi của các tộc họ, đại diện các chức sắc tôn giáo, hội người cao tuổi xã, đại diện ban nhân dân các thôn cùng tham gia. Sau đó, tổ tuyên truyền và tổ dân vận các thôn tổ chức họp dân để thông qua 2 chủ trương: không rải tiền, vàng mã khi đưa tang và không để người chết ở trong nhà quá 48 giờ.

 

Thời gian đầu, do nếp nghĩ cũ còn ăn sâu nên không phải tất cả người dân đều đồng tình, ủng hộ. Dần dần, mọi việc trở nên thuận lợi hơn khi công tác tuyên truyền được các tổ đẩy mạnh theo hướng kiên trì, quyết liệt và thiết thực. Điều quan trọng nhất là các thành viên trong tổ tuyên truyền, tổ dân vận, trong các ban ngành, đoàn thể xã và ban công tác Mặt trận các thôn đều nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện. Song song đó, tích cực vận động người thân trong gia đình, dòng họ mình và bà con láng giềng cùng làm theo.

 

Nhờ “mưa dầm thấm lâu” và được minh chứng bằng hành động cụ thể của hàng xóm trong thôn, các hộ gia đình trong xã đã nhận thức rõ những bất cập và tác hại của việc rải vàng mã khi đưa tang. Đó là không những tốn kém tiền của gia đình, có khi gây mất an toàn giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường; là hủ tục lạc hậu, hoàn toàn không phù hợp với nếp sống văn hóa của nông thôn mới ngày nay. Từ đó, chỉ tiêu “không rải vàng mã trên đường đi đưa tang” được ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa xã đưa vào quy ước, hương ước xây dựng xã văn hóa, thôn văn hóa, là tiêu chí để đánh giá và công nhận gia đình văn hóa, thôn văn hóa hàng năm. Nhờ vậy, được người dân quán triệt và thực hiện nghiêm túc, góp phần xây dựng nếp sống văn minh bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - trật tự ở địa phương.

 

Cách làm nói trên của Ủy ban MTTQ xã Hòa Tân Đông đã khẳng định hiệu quả của công tác dân vận luôn gắn với tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ chủ chốt, của cán bộ, đảng viên các cấp để quần chúng nhân dân hưởng ứng, noi theo trong các hoạt động thường ngày. Nó cũng khẳng định rằng nếu “Đảng viên đi trước” thì tất yếu “làng nước” sẽ “theo sau” để cuộc sống ngày càng xuất hiện, lan tỏa những điều hay, việc tốt, những chuyện tử tế. Qua đó khẳng định tính ưu việt của lý tưởng cao đẹp mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn để tiến tới xây dựng thành công mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

NGÔ PHÚ LƯƠNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek