Thứ Hai, 10/08/2020 15:59 CH
Dân bức xúc vì trại nuôi heo gây mùi hôi thối
Thứ Năm, 15/08/2019 08:22 SA

Khu vực chứa chất thải trại heo của ông Huỳnh Văn Đức. Ảnh: CTV

Người dân thôn Tân Bình, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa bức xúc phản ánh về việc trại nuôi heo của ông Huỳnh Văn Đức ở cùng thôn gây mùi hôi thối, chôn heo chết cạnh suối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống.

 

Trao đổi với Báo Phú Yên, ông L. T. T ở thôn Tân Bình cho biết, mùi hôi thối từ chất thải trại heo của ông Huỳnh Văn Đức đã xảy ra trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ dân ở thôn Tân Bình. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND xã và huyện, người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc này và đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu chủ trại heo sớm có giải pháp khắc phục, nhưng đến nay tình trạng này vẫn diễn ra.

 

Nghiêm trọng hơn, gần đây ông Huỳnh Văn Đức cho người mang heo chết đến cạnh bờ suối trong thôn để chôn, bốc mùi hôi thối cả khu vực rộng lớn, xác heo phân hủy thẩm thấu vào nguồn nước, khiến người dân lo sợ dịch bệnh lây lan.

 

Ngày 14/8, ông Ra Lan Thu, Chủ tịch UBND xã Sơn Phước xác nhận, việc trại heo của ông Huỳnh Văn Đức gây mùi hôi thối và chôn lấp heo chết cạnh bờ suối là có thật. “Trước đây xã đã cử người đi kiểm tra 5-6 lần về trại nuôi heo của ông Đức gây mùi hôi và có văn bản gửi Phòng TN-MT huyện Sơn Hòa. Đặc biệt, vào ngày 12/8 vừa qua, xã tiếp tục cử người đi kiểm tra việc ông Đức chôn heo chết cạnh bờ suối theo phản ánh của người dân. Xã chỉ lập biên bản hiện trường vụ việc và báo cáo cho huyện biết để làm rõ nguyên nhân việc chôn heo và có biện pháp xử lý môi trường khu vực xung quanh”, ông Ra Lan Thu cho biết.

 

Chúng tôi liên hệ với ông Huỳnh Văn Đức và được biết hiện ông đang nuôi heo gia công cho Tập đoàn Mavin của Úc, với khoảng 2.000 con. Ông Đức khẳng định: Heo nuôi tại trại của tôi mang đi chôn không phải do dịch bệnh, mà do chậm lớn, buộc phải chôn lấp theo yêu cầu của Tập đoàn Mavin. Vị trí chôn heo trong rừng keo của gia đình tôi, có khử trùng bằng vôi. Tuy nhiên, sau khi chôn heo thì chó nuôi của người dân ở khu vực xung quanh tìm đến đào, moi lên, khiến mùi hôi thối phát tán. Sau khi chính quyền địa phương đến kiểm tra, tôi đã chốn lấp lại kỹ lưỡng số heo cần tiêu hủy này rồi.

 

Cũng theo ông Đức, việc tiêu hủy heo chậm lớn trong quá trình nuôi theo yêu cầu của Tập đoàn Mavin được ông tiến hành nhiều đợt, mỗi đợt vài con. Heo tại trại của ông được nuôi theo quy trình công nghệ cao, có sự giám sát chặt chẽ của đối tác, tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường của ngành chức năng và chính quyền địa phương, nên không có chuyện heo bệnh chôn lấp bừa bãi.

 

Qua kiểm tra hoạt động tại trại heo của ông Huỳnh Văn Đức cho thấy, số heo chôn lấp cạnh suối không phải do dịch bệnh, mà là heo chậm lớn. Chúng tôi đã nhắc nhở chủ trại heo này tuân thủ việc xử lý chất thải trong quá trình nuôi, chôn lấp heo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.

 

Ông Võ Tấn Vinh, chuyên viên phụ trách môi trường Phòng TN-MT huyện Sơn Hòa.

 

TRẦN THANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek