Thứ Bảy, 17/04/2021 17:30 CH
Không đăng ký kết hôn, ly hôn thì chia tài sản như thế nào?
Thứ Bảy, 19/09/2020 09:49 SA

* Hỏi:

 

Tôi và bạn gái chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống, cả hai đã tạo lập được một khối tài sản. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật thì nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn thì khi chia tay tài sản được xử lý như thế nào?

 

Anh Nguyễn Hùng (huyện Tây Hòa)

 

* Trả lời:

 

Luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên tư vấn:

 

Theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì được giải quyết như sau:

 

Về quan hệ tài sản được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

 

Căn cứ vào quy định trên, do bạn và bạn gái không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng nên không làm phát sinh nghĩa vụ giữa vợ chồng. Khi không chung sống với nhau nữa thì không cần làm thủ tục ly hôn. Nếu có tài sản chung thì sẽ do hai bên thỏa thuận.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, lúc này vấn đề tài sản sẽ được giải quyết theo khoản 1, Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015 về chia tài sản thuộc sở hữu chung.

 

Cụ thể, trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

 

Như vậy, nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng khi chia tài sản sẽ do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì một trong hai bên có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản chung. Việc phân chia sẽ dựa theo công sức đóng góp của mỗi bên và trên nguyên tắc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con.

 

LỆ VĂN (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek