Thứ Bảy, 20/07/2019 22:58 CH
Vay tiền không trả, bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay giải quyết dân sự?
Thứ Tư, 31/01/2018 11:05 SA

Cách đây gần 3 năm, chúng tôi có cho một doanh nghiệp trên địa bàn vay tiền, mua nợ nguyên vật liệu. Nhưng sau thời điểm đó (cuối năm 2015), chủ doanh nghiệp này đã cho người khác thuê lại nguyên vật liệu và chuyển quyền sở hữu cho họ. Đối với công nợ ngoài, chủ doanh nghiệp không chi trả cũng như không có lộ trình chi trả. Liên hệ qua điện thoại thì lúc được lúc không, trả lời vòng vo. Vậy chúng tôi có thể kiện ông này ra tòa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không?

Trần Hoàng

(phường 1, TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời:

 

- Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2019 quy định Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại”.

 

Vì vậy, cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu người ký kết hợp đồng vay tiền với bạn phải có hành vi gian dối trong việc ký kết hợp đồng nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp, phía công ty không hề có thủ đoạn gian dối trong việc ký kết hợp đồng vay nợ với bên bạn để chiếm đoạt tiền, thì nếu bên phía công ty đó không trả nợ đúng thời hạn đã thỏa thuận thì bị xem là vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng theo Điều 278 Bộ luật Dân sự 2015.

 

Bên cạnh đó, Điều 278 Bộ luật Dân sự 2015, quy định thời hạn thực hiện nghĩa vụ cụ thể:

 

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

 

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

 

3. Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 điều này thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý.

 

Vì vậy, căn cứ vào nội dung bạn hỏi thì lúc này bên bạn có quyền khởi kiện dân sự lên TAND nơi công ty kia đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek