Thứ Bảy, 04/07/2020 03:01 SA
Người lao động cần biết:
Chế độ thanh toán BHYT
Thứ Năm, 03/08/2017 12:47 CH

* Anh Đ.H.K hỏi: Tôi có thẻ BHYT đăng ký khám ban đầu tại Trạm y tế phường, nay tôi đi khám bệnh tại TP Hồ Chí Minh thì được thanh toán bao nhiêu %, chi phí khám gồm có: Xét nghiệm, tiền khám, tiền thuốc. Nếu tôi không mua thuốc ở TP Hồ Chí Minh mà về Tuy Hòa mua thì tiền thuốc đó có được thanh toán không. Muốn được thanh toán thì cần có giấy tờ gì? thanh toán ở đâu?

 

* BHXH tỉnh trả lời như sau:

 

- Người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại Trạm y tế xã, phường khi đi KCB tại TP Hồ Chí Minh, được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo các trường hợp sau: Đi KCB đúng tuyến (có giấy chuyển viện theo đúng quy định): có xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng của đối tượng; đi KCB vượt tuyến, trái tuyến (không có giấy chuyển viện):

 

a. KCB ngoại trú:

 

- KCB tại Bệnh viện tuyến huyện (không bao gồm các cơ sở y tế không phải là bệnh viện): có xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng của đối tượng.

 

KCB tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương: không được hưởng chi phí điều trị ngoại trú theo quy định tại Điều 22 của Luật BHYT.

 

b. KCB nội trú:

 

- Được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng theo các mức hưởng sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại các cơ sở KCB tuyến trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh; 100% chi phí điều trị nội trú tại các cơ sở KCB tuyến huyện.

 

- Trường hợp bác sĩ kê đơn để bệnh nhân tự mua: Thuốc nằm ngoài danh mục thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT: không được quỹ BHYT thanh toán (bạn phải tự túc); thuốc nằm trong danh mục thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT: Tại điểm b, Khoản 4, Điều 6, Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT quy định trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: “Cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua”.

 

Theo đó, nếu cơ sở để thiếu thuốc và kê đơn để bệnh nhân tự mua thì cơ sở KCB có trách nhiệm thanh toán cho bệnh nhân và thanh toán lại với cơ quan BHXH.

 

THÁI NGỌC (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek